Chả qua là ngày hôm nay, tới ngày cuối tuần, Nam tôi rãnh rỗi, ngồi vào đây chia sẽ lên vài dòng tâm sự đôi điều về cái gọi là “hoàn hảo”... Seach lên hai từ “hoàn hảo” thì anh google đi hỏi chị wiki và chị đó trả lời là: “Chỉ một cái gì đó hoặc ai đó không có gì chê được. Một thế giới hoàn hảo là không tưởng”.
Ấy thế mà điều không tưởng đó vẫn diễn ra hằng ngày, và tôi cũng đang cố gắng theo đuổi cái điều ấy...
Tôi đang làm tại một công ty chuyên về dịch vụ SEO website và thiết kế website, hay nói chính xác hơn là một anh front-end “biết tuôt”. Tôi bước chân vào công ty này cũng được khá là lâu, trước khi vào công ty có thể nói tôi chỉ là một thằng đi “backlink” dạo mà thôi, không hơn không kém.. công việc chính của tôi mỗi ngày đến công ty là backlink cho những website và đi pha những cốc cafe cho xếp.
Công ty SEO
Cuộc đời vốn dĩ là sự thử thách, và nó vô tính đưa tôi đi đến một bước tiến khác.. công ty thay đổi cơ cấu, cắt giảm nhân sự không thương tiếc, và tôi cũng rơi vào hố sâu đó, trưởng bộ phận mới đã có cuộc nói chuyện riêng với các đồng sự của mình , và tôi cũng nằm trong số đó ... đã từng nghĩ , mình "lên thớt" là cái chắc . Tôi còn nhớ ngày đó cũng là ngày chủ nhật như hôm nay , tôi được gọi lên vào buổi sáng để nói về công việc và ... hợp đồng . "Con đường hôm nay sao dài thế , lạ lẫm thế ...." Hãy thức tỉnh đi , đây không phải là buổi tập làm văn ở trên trường đâu .... Và căn phòng tôi bước vào ở công ty , sử dụng kính trong suốt , nên lúc chưa bước vào tôi đã thấy 2 người ngồi trong đó , một là anh trưởng phòng mới của tôi , hai là chị quản lý nhân sự của công ty...
Anh trưởng phòng mới đã hỏi tôi khá nhiều về công việc trước đó của tôi tại công ty , và để cứu vớt đời chim én chưa có mùa xuân như tôi , tất nhiên tôi phải lựa các thế mạnh của mình ra để nói , tôi kể tất tần tật về "chiến công" của mình , và pha thêm một chút hài hước vào nó . Có thể nhờ vậy mà tôi đã chinh phục trái tim anh ấy , mặc cho chị nhân sự ngồi kế bên cứ liếc mắt nhìn tôi ... Tôi được thông báo là công ty phải cắt giảm nhân sự , và tôi không nằm trong số đó , tuy vậy tôi phải thay đổi , tôi phải thử việc lại 3 tháng ( mặc dù hợp đồng còn nửa năm ) và còn một điều kiện là phải bắt đầu học về SEO cơ bản để làm bài test sau khi hết thời gian thử việc ( và nếu bài test thành công tôi phải tiếp tục học thêm những cấu trúc của HTML/Javastrip sau khi ký hợp đồng mới ) ....

"Tôi đã thoát nạn thế đấy" nếu tôi giỏi văn chương tôi sẽ ra một cuốn sách như thế ("icon mặt cười") ..... mọi chuyện sau đó điều diễn ra thuận lợi , khi tôi đã trở thành một nhân viên SEO front-end đúng chất ( giai đoạn gian khổ trong quá trình học , xin phép lược bỏ , năm tháng vùi đầu vào các dòng content "cơ bản" trong SEO cũng đủ khiến tôi phát điên , từ việc phải làm chủ các layout từ khóa SEO ... đến việc làm chủ các những kế hoạch của SEO Leader , rồi các ngôn ngữ mở rộng ... "ôi thôi" ) ... Tôi được khen là người có khả năng "SEO chuẩn", tối ưu các thẻ rất là tốt...

Đùng 1 cái ... không phải , chính xác là ĐÙNG 1 cái , cô bé mà tôi thầm thương trộm nhớ đã có thai với chồng nó ("nghe kì kì sao ấy" ) , và nói thẳng ra cô bé đấy phải nghĩ dưỡng thai , công việc của cô bé là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các công ty đối tác ... nói tới đây chắc mọi người đã hiểu . Xin phép Ctrl + C và Ctrl + V "Cuộc đời vốn dĩ là sự thử thách" ... tôi đã quá quen thuộc với AI , nhưng còn những thứ liên quan đến thương hiệu thì nó như một chương mới với tôi ... Mà khi tôi bắt đầu tiếp nhận thêm công việc của cô bé ấy , tôi mới nhận ra rằng cô ấy cũng như tôi . Cũng là "người hoàn hảo" ....

Tiếp tục lược bỏ quá trình SEO , thì có lẽ đau lòng nhất là SEO bài này nó lại lên bài kia và nhiều lúc còn phải tự bỏ tiền ra thuê người viết content và backlink bỏ tiền ra để đi học xin các anh chị đi trước để học thêm từng ngày... và người chịu trách nhiệm cho việc đó là bản thân tôi . Hỏi thật ở đây có ai đã từng bỏ tiền ra để thuê người viết bài khi mình là một Leader không!!! ( đây là câu nghi vấn ) ... tôi ngờ nghệch đến nổi mua cả một bộ video nói về seo từ A đến Z, bắt họ chỉ từng bước một khi mình chưa hiểu , như vầy ... Vâng !!! một thằng SEO web chưa biết gì về SEO đã phải từng như thế . "Cô bé anh thầm thương và có thai với chồng em ơi , anh không nghĩ là em cũng như anh" .... ( bởi vì dù gì đó là chuyên môn của em cơ mà )
Sau dăm ba tháng , em nó đã trở lại , em nó chính thức quay về công việc SEO thương hiệu cho công ty . nhưng tôi nào được thoát án tích , tôi được khen là có những từ khóa lên tốp nhanh và chất, có thể tập trung thị giác người nhìn ...bla bla bla ..... và Tôi bắt đầu sợ được khen.
Khi các bạn đọc đến đây là đã 12h trưa rồi , tôi phãi đi ăn cơm đã , sau giờ cơm tôi còn phải đi học khóa học SEO nâng cao... chả qua là sau vài năm công ty tôi lại chuẩn bị có đợt cắt giảm nhân sự . Và vì lẽ tôi chưa muốn bị đào thải , bởi vì ở đây .... lương tôi rất cao !!!

Ơ !!! tôi đã viết gì thế này . chỉ ở đó thôi sao không phải tôi đã trở thành một người SEO ‘hoàn hảo’ đâu, lúc đấy tôi lại được đưa lên một trường phái mới đó là Leader, lại một quá trình nữa, chắc các bạn cũng đã hiểu về đi link dạo, ăn rồi cắm cúi với mấy cái diễn đàn mẹ và bé rồi vợ với chồng, và như thế gần nữa năm tôi lại lên leader cho 1 team làm SEO, lại tiến tới nữa và bây giờ em lại là một thằng làm SEO mà chưa biết con đường sẽ đi về đâu bây giờ khi từ khóa cứ lẹt đẹt chưa lên tốp. Lại phải có cách xu hướng làm việc, lại phải thức đêm đến tận 3-4h sáng vẫn chưa dám đi ngủ, vì những kế hoach, những chiến lược để làm việc xứng đáng là một leader chuyên nghiệp của công ty nhưng hoang mang quá..

Tại sao chứ?

Bài viết cùng chuyên mục