Ẩm Thực Tây Nam Bộ luôn nổi tiếng với những món cá sông. Những món cua đồng cùng nhiều cách chế biến rất lạ. Và không kém phần thơm ngon đậm vị mang được hương vị giản dị và mến khách.
Ẩm Thực Tây Nam Bộ – Lẩu Cá Linh cùng Bông Điên Điển
Nguyên liệu toàn là những thứ luôn có sẵn tại miền quê sông nước. Đây là món ăn đặc trưng cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Cá linh ngon thường rơi vào lúc đầu mùa nước nổi. Phần xương cá chưa cứng và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Bông điên điển là loại bông đã từ lâu liền với miền Tây với màu vàng tươi. Bông mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước đã thành nét riêng ở đây. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm đặc trưng. Bông lại bùi bùi béo béo nên người miền Tây rất thích.
Hai nguyên liệu này cùng kết hợp với nhau đã tạo thành nồi lẩu cá linh. Bông điên điển với vị mềm béo, ngọt ngào, nhưng lại hơi lạ miệng. Nước dùng thường được ninh trong thời gian lâu từ xương cá, xương heo. Ngoài ra còn có thể nấu bằng nước dừa nên có màu trong, vị lại ngọt thanh. Ngoài ra, món này còn có thêm các loại rau như bông súng, ngò gai, rau nhút… Có thể ăn kèm với cơm trắng trong bữa ăn hằng ngày hoặc bún tươi. Lẩu cá linh bông điên điển rất dễ ăn kể cả cho những vị khách khó tính nhất. Chỉ khi đến miền Tây bạn mới có cơ hội nếm đúng vị món ăn này.
Chuột đồng nướng món ăn đồng quê giản dị
Nghe tên là đã thấy đủ sự dân dã và bình dị rồi. Ở miền Tây, chuột đồng được coi là đặc sản rất nổi tiếng. Chuột đồng xuất hiện nhiều ở các đồng lúa và được người dân bẫy được đem về làm món ăn. Chuột đồng ở đây chủ yếu ăn lúa nên thịt béo ngọt, giống thịt gà. Món được yêu thích nhất phải nhắc đến là chuột đồng nướng muối ớt.
Thịt chuột làm kỹ, khử hết mùi tanh bằng gừng với muối. Sau đó đem ướp muối, đường, tỏi, ớt. Đợi thịt thấp thì đem nướng trên lửa than. Phải là lửa than thì vị mới mang lại vị ngon được. Khi thịt chuyển sang màu đỏ vàng là lúc hương thơm tỏa ra khiến thực khách không thể không thử. Khi ăn, thực khách có thể xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi. Sau đó chấm với muối ớt chanh để tăng thêm vị đậm đà. Món ăn được dùng để nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.
Cá nướng cuốn lá sen mang một hương vị khác biệt
Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười. Nếu ai đã một lần ghé qua sẽ chẳng thể nào quên được. Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác khó quên.
Giòn rụm từng chiếc vảy, da vàng óng thơm lừng. Giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi được cuốn chung với rau xanh, chuối chát. Bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay. Hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.
Một chiều cuối năm se lạnh hoặc nhiều mưa Sài Gòn. Ngồi bên cạnh bạn bè và thưởng thức ẩm thực Tây Nam Bộ khi tiết trời mưa nhẹ. Chắc chắn sẽ mang lại một cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu.
Nguồn: gonatour.vn