Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc – Thử Ăn Một Lần Bạn Sẽ Nhớ Mãi

Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc – Thử Ăn Một Lần Bạn Sẽ Nhớ Mãi

Ẩm thực vùng cao phía Bắc rất nhiều loại, mang nhiều hương vị rất đặc biệt. Nơi đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đó là Hà Giang. Nơi đây không chỉ khiến du khách đắm say bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn. Những cung đường uốn cong lưng chừng trời men theo dãy núi kỳ vĩ. Hay những bản làng chập chờn mây núi… Hà Giang còn khiến du khách nhung nhớ bởi ẩm thực phong phú mang đậm bản sắc của đồng bào ở đây.

Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc: Cháo ấu tẩu, Thịt Heo, Rau

Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc – Thử Ăn Một Lần Bạn Sẽ Nhớ Mãi

Chúng ta phải kể đến món cháo ấu tẩu khá nguy hiểm này. Bởi củ ấu tẩu là một loại củ có độc tính cần được sơ chế kỹ càng và cẩn thận. Nhưng nhờ vậy mà nó cũng trở thành một nét đặc biệt tại nơi đây. Những ngày đông gió rét và bưng bát cháo nóng hổi ngọt thơm vị của gạo nếp nương. Cùng vị bùi bùi, đăng đắng là miệng từ củ ấu. Bên cạnh đó là những miếng chân giò hầm béo ngậy quả là khiến người ta thèm. Cơ thể cũng cảm thấy ấm áp hơn và khỏe khoắn hơn.

Thịt treo gác bếp với hương vị cực kỳ khác lạ nếu bạn chưa thử bao giờ. Những miếng thịt tươi sẽ được tẩm ướp nhiều nguyên liệu khác nhau cho ngấm đều. Thịt được treo trên những căn bếp luôn đỏ lửa 4 – 6 ngày liên tục. Tạo ra những miếng thịt thơm mùi khói bếp đặc trưng. Thịt sẽ thoang thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi thảo quả. Thịt sẽ có vị ngon ngọt vị của thịt nạc với vị béo béo của lớp mỡ trong veo. Nhấp thêm chút rượu ngô nữa thì càng thêm say đắm.

Tiếp theo là món rau xào cực kỳ ngon và lạ. Nguyên liệu của món này gồm rất nhiều loại rau như bắp cải, đỗ đũa, súp lơ, khoai tây, mộc nhĩ. Không phải món rau xào như chúng ta hay ăn mỗi bữa cơm đâu các bạn. Các nguyên liệu này sẽ được chiên lên rồi trộn với một loại gia vị đặc trưng của người Trung Quốc . Gia vị vừa cay the, mặn mặn lại ngòn ngọt, cực kỳ lạ miệng.

Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc: Món ngon Cao Bằng

Ẩm Thực Vùng Cao Phía Bắc: Món ngon Cao Bằng

Nhắc đến Cao Bằng hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh cuốn trắng mướt. Bánh cuốn dai ăn cùng với nước xương ninh béo ngậy đúng không nào? Sở dĩ bánh cuốn ở Cao Bằng có lớp vỏ mỏng nhưng vẫn dẻo và dai là bở nó được làm từ loại gạo Đoàn Kết đặc trưng ở đây. Hạt gạo dài, màu trắng ngà được để lại từ vụ trước giúp bánh dai hơn.

Vỏ bánh sẽ được tráng bằng tay cẩn thận cuộn trong phần nhân làm từ thịt, nấm mèo và hành. Khác với bánh cuốn Hà Nội ăn cùng nước mắm pha dấm. Bánh cuốn Cao Bằng và các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang,… Chúng lại ăn với nước hầm xương ngọt thanh, ngậy ngậy, trong veo. Được tô điểm thêm chút rau thơm xanh xanh và ớt cay nhìn rất mát mắt.

Tiếp theo phải kể đến món vịt quay 7 vị. Các tên 7 vị này là do người ta sử dụng 7 loại gia vị khác nhau. Bao gồm gừng, hành khô, tỏi, hạt tiêu, đậu hũ, mật ong và quả mắc mật khô. Chúng sẽ được nướng hoặc xào khô dậy mùi rồi cho vào bụng con vịt đã được làm sạch. Sau đó nhúng qua nước sôi. Tiếp theo cho lên bếp than nướng cho đến khi chín vàng ruộm.

Có thể chúng ta ít chú ý đến những vùng cao. Nhưng thật sự để mà nói tại đây có những món ăn rất ngon và để lại nhiều ấn tượng. Ẩm thực vùng cao phía Bắc mang nhiều nét rất riêng của con người nơi đây.

Nguồn: emoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]