Ẩm Thực Vùng Núi Phía Bắc Vô Cùng Đa Dạng Và Đặc Sắc

Ẩm Thực Vùng Núi Phía Bắc Vô Cùng Đa Dạng Và Đặc Sắc

Ẩm thực vùng núi phía Bắc mang nét đặc trưng của người dân vùng cao. Nơi đây không chỉ khiến mọi người trầm trồ vì vẻ đẹp của núi đồi. Sự gần gũi mà thiên nhiên cùng cảnh quan mang lại. Khách du lịch khi đến đây đều bị hấp dẫn bởi ẩm thực nơi này.

Lạng Sơn với nhiều đặc trưng của ẩm thực vùng núi

Ẩm Thực Vùng Núi Phía Bắc Vô Cùng Đa Dạng Và Đặc Sắc

Kế bên Cao Bằng đó chính là vùng đất Lạng Sơn khiến người ta say mê bởi quá nhiều món ngon. Nổi tiếng nhất có lẽ là món vịt quay mắc mật.

Không phải tự nhiên món ăn này lại nổi tiếng gần xa như vậy. Đầu tiên phải kể đến khâu chọn vịt vô cùng kỹ lưỡng. Người ta sẽ chọn những con vịt bầu, loại vịt mình dày nhiều thịt, ít xương mà không quá mỡ. Sau khi vịt được làm sạch. Thịt vịt sẽ được ướp cùng các nguyên liệu gồm hành, tiêu, bột canh, mật ong . Đặc biệt ở chỗ ngoài còn có lá và quả mắc mật được ướp chung. Sau đó được khâu chặt lại, để vài tiếng cho ngấm gia vị. Cuối cùng là cho lên quay trên lửa lớn cho đến khi chín vàng. Những miếng thịt đậm đà, mềm ngọt thơm mùi mắc mật đặc trưng. Mùi vị khiến bất cứ ai thử một lần rồi cũng nhớ mãi hương vị ấy.

Món ăn không kém phần nổi tiếng tại đây đó là khâu nhục. Đây là món truyền thống thường có mặt trong các dịp lễ tết hay cưới hỏi của người Lạng Sơn. Người ta sẽ chọn những miếng thịt ba chỉ tươi ngon ướp cùng đủ gia vị như ngũ vị hương. Kèm theo mật ong, rượu, địa liền, húng lìu,… cho ngấm rồi đem đi hầm cách thủy. Món ăn sẽ được nấu cho đến khi chín mềm rục. Món ăn này ăn lúc nóng với cơm và uống chén rượu cay do người dân tự ủ. Như vậy sẽ giúp cơ thể ấm lên, xua tan đi cái giá lạnh của núi rừng.

Lào Cai có những món ăn có lẽ bạn chỉ mới nghe lần đầu

Nhắc đến ẩm thực miền núi phía Bắc sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua một nơi là Lào Cai. Nơi có đỉnh Phan Xi Păng – nóc nhà Đông Dương. Và Sa Pa – Thành phố mù sương cùng vô số cảnh đẹp khác.

Vậy theo bạn món ăn nào xứng đáng là đặc sản trứ danh ở nơi đây? Câu trả lời đó chính là món thắng cố ngựa Bắc Hà. Đây là món ăn truyền thống của người H’Mông. Được làm từ thịt và lục phủ ngũ tạng của con ngựa. Ướp cùng 12 loại gia vị truyền thống như: hồi, quế, thảo quả, sả, gừng… và cây thắng cố. Người ta sẽ cho tất cả vào ninh nhừ nhiều giờ trong chảo lớn cùng xương và tiết bò.

Lào Cai có những món ăn có lẽ bạn chỉ mới nghe lần đầu

Đến khi hoàn thành, mọi người sẽ quây quần bên chiếc chảo nghi ngút khói. Mỗi người múc một bát sao cho đủ các loại nguyên liệu thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối cho vừa vặn. Húp một chút nước ngọt nóng hổi cho vị ấm xua tan đi cái giá lạnh. Thưởng thức từng miếng thịt thơm giòn cùng rau cải nhúng cay nồng. Điều này quả là khiến người ta nhớ mãi, nhớ mãi.

Quả thực ẩm thực vùng núi phía Bắc còn quá nhiều điều bất ngờ và mới lạ. Chúng ta phải một lần đặt chân đến Phía Bắc và trên cả nước. Có vậy thì mới hiểu được hết ẩm thực của người dân nơi đây.

Nguồn: emoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]