Bangladesh Mua Gạo Ấn Độ, Brazil Nhập Khẩu Sữa Tăng Cao

Bangladesh Mua Gạo Ấn Độ, Brazil Nhập Khẩu Sữa Tăng Cao

Bangladesh mua gạo Ấn Độ, sắp hoàn tất việc ký thỏa thuận nhập khẩu 150.000 tấn gạo với phía Liên đoàn Tiếp thị Hợp tác Nông nghiệp quốc gia Ấn Độ. Nhập khẩu sữa vào thị trường Brazil liên tục tăng cao. Nguyên nhân do sản lượng sữa của quốc gia này không đủ đáp ứng nhu cầu từ phía các công ty chế biến.

Bangladesh mua gạo Ấn Độ vì diễn biến thiên tai ảnh hưởng sản lượng gạo trong nước

Đây sẽ là thỏa thuận song phương đầu tiên sau 3 năm trở lại. Sau khi lũ lụt đã làm đẩy giá gạo ở Bangladesh tăng mạnh và duy trì lâu dài ở mức cao. Ấn Độ là một nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang chào bán gạo với giá rẻ hơn nhiều so với Thái Lan và Việt Nam. Với mục đích để giảm bớt lượng cung đang dư sau vụ thu hoạch lúa bội thu của nông nghiệp Ấn

“Chúng tôi đang đàm phán với Bangladesh,” phát ngôn viên của NAFED cho biết. “NAFED có khả năng cung cấp tới 500.000 tấn gạo cho Bangladesh.”

Bangladesh Mua Gạo Ấn Độ, Brazil Nhập Khẩu Sữa Tăng Cao

Một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh cho hay: Họ có thể mua 100.000 tấn gạo đồ và 50.000 tấn gạo trắng. Theo như 1 thỏa thuận liên chính phủ với phía Ấn Độ. Reuters cũng cho biết, Ấn Độ có thể bán gạo đồ với giá khoảng 407 USD/tấn, và gạo trắng với giá 417 USD/tấn. Mức giá này rẻ hơn gấp 1/3 lần so với gạo của Thái Lan và Việt Nam.

Thông tin từ quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết, toàn bộ lô hàng theo hợp đồng này sẽ được thực hiện trong quý I/2021. Hàng sẽ được giao từ cảng Haldia ở West Bengal. Nằm ở phía đông của Ấn Độ, giáp với Bangladesh.

Các quan chức chính phủ của Ấn Độ và Bangladesh đều từ chối nêu tên vì thỏa thuận chi tiết hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Thiên tai ảnh hưởng lớn đến sản xuất gạo của Bangladesh

Bangladesh là nước sản xuất gạo lớn thứ 3 trên thế giới với sản lượng khoảng 35 triệu tấn/năm. Nhưng nước này luôn thường xuyên phải nhập khẩu mỗi khi gặp thiên tai, lũ lụt hay hạn hán.

Tháng 11/2020, Cơ quan lương thực nước này đã mở phiên đấu giá mua gạo đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây. Với mục đích nhằm tăng nguồn cung cho thị trường trong nước. Dự kiến quốc gia hơn 160 triệu dân này có thể nhập khẩu khoảng 500.000 tấn gạo.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Dộ, B.V. Krishna Rao cho biết: “Các thỏa thuận song phương sẽ đẩy nhanh xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Chính phủ sẽ cố gắng thúc đẩy nhiều hơn những giao dịch như vậy. Vì sẽ giúp có được nguồn cung dồi dào dành cho xuất khẩu.”

Brazil không đủ đáp ứng thị trường sữa nội địa, buộc phải nhập khẩu

Nhập khẩu sữa vào thị trường Brazil liên tục tăng. Vì sản lượng sữa tại Brazil không đủ đáp ứng nhu cầu của những công ty chế biến. Xuất khẩu sữa ở Achentina, Chile và Uruguay sang Brazil liên tục tăng mạnh.

Sản xuất sữa tươi đóng chai và sữa tiệt trùng vẫn là những ưu tiên trong thời kỳ dịch bệnh. Thị trường sữa béo đang ổn định nhờ vào nhu cầu từ các nhà sản xuất kem và đồ tráng miệng đông lạnh đang tăng.

Brazil không đủ đáp ứng thị trường sữa nội địa, buộc phải nhập khẩu

Nhập khẩu sữa bột nguyên kem của Brazil tăng mạnh. Chủ yếu từ Argentina và Uruguay. Giá sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem tăng lên do nhu cầu lớn và nguồn cung không thể đáp ứng đủ. Làm dẫn tới lượng hàng dự trữ giảm.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa được giải quyết triệt để, vẫn còn thiên tai. Bangladesh mua gạo Ấn Độ, hay Brazil phải nhập khẩu sữa là những vấn đề bắt buộc xảy ra. Để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang thiếu hụt nội địa trong nước.

Xem tiếp: Dự Báo Xu Hướng Giá Thị Trường Hạt Tiêu Thế Giới Trong Năm 2021

Nguồn: cafef

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]