Bánh cuốn ram xứ Quảng hay còn được gọi với cái tên thân quen là bánh ướt cuốn ram. Đây là một món ăn rất mộc mạc, bình dân của người dân xứ Quảng. Tuy sự đơn giản là thế nhưng nó lại có hương vị đậm đà và tinh tế. Cách làm ram bánh ướt không phải quá khó. Bạn chỉ cần dành một ít thời gian và sự tỉ mỉ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn đặc trưng này
Chỉ nghe qua tên bánh ướt cuốn ram thì cũng đủ để bạn hình dung về món ăn rồi. Từng cuốn ram giòn tan sẽ được cuốn tròn trong những miếng bánh ướt trắng mềm. Bánh ướt mỏng hòa quyện với vị beo béo của nước chấm được pha chế đặc biệt. Từ đó mang đến cho bạn những hương vị đậm đà khó quên. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phần bánh ướt
- 200g bột gạo
- 200g bột năng
- Dầu ăn, muối, nước lọc
- Ram tôm
- 300g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ hành trắng
- Bánh đa nem
- Dầu ăn
Bước 1: Bạn trộn đều bột gạo và bột năng lại với nhau trong một cái thau rồi khuấy với nước. Khi bột đã hòa tan, bạn ngâm bột trong 30 phút để bột lắng xuống. Tiếp theo, chắt bỏ hết phần nước, giữ lại phần bột. Tiếp tục, cho vào bột lượng nước mới bằng với lượng nước đã chắt bỏ. Tiếp tục bạn chờ đến khi bột lắng xuống và lặp lại cách làm này từ 4 – 5 lần.
Bước 2: Sau đó, bạn nêm nếm bột với một ít gia vị là muối, dầu ăn để chuẩn bị tráng bánh.
Bước 3: Bạn chuẩn bị chảo chóng dính và bật bếp làm nóng chảo. Dùng muỗng múc một lượng bột cho vào lòng chảo và trán đều. Nghiêng mặt chảo đều theo vòng tròn để bột được tràn đều và có một lớp mỏng rồi đậy nắp lại. Chờ một lát khoảng 20 giây, bạn mở nắp và nhấc chảo khỏi bếp. Cuối cùng, lấy bánh ra ngoài trải lên đĩa. Tiếp tục tráng bánh theo những bước sau cho đến khi hết bột.
Cách làm bánh cuốn ram ngon chuẩn bị Xứ Quảng
- Bước 1: Về phần cuốn ram, khi bạn mua tôm về sau đó rửa sạch qua nước. Tôm nên để nguyên vỏ, cắt bỏ phần râu, đầu và đuôi. Tiếp theo, ướp tôm với gia vị gồm muối và hạt nêm. Đối với thịt ba chỉ, bạn cùng nước muối rửa sạch. Dùng dao thái từng miếng mỏng rồi ướp với tỏi băm, muối, hạt nêm, tiêu.
- Bước 2: Sau đó, bạn trộn tôm và thịt ba chung lại với nhau. Dùng gia vị nêm nếm với ít đường, hành tím băm nhỏ, trứng và tiêu xay. Sau đó, để hỗn hợp này ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Cuốn ram. Bạn đặt bánh đa nem lên thớt, dùng muỗng múc hỗn hợp thịt, tôm. Sau đó thêm vài cọng hành vào 1 góc. Sau đó, cuốn bánh lại thật chặt để nguyên liệu không bị tuột khỏi bánh đa nem.
- Bước 4: Bạn cho dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp, vặn lửa lớn để dầu ăn sôi lên. Tiếp theo, bạn cho từng cuộn ram tôm vào chảo, vặn nhỏ lửa. Chiên đến khi ram chín vàng, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 5: Sau khi tráng xong bánh ướt và ram tôm đã chiên xong, bạn trải bánh ướt ra thớt. Đặt ram vào và cuốn tròn lại.
Bánh cuốn ram xứ Quảng rất dễ làm phải không nào. Hãy nhớ chuẩn bị thêm phần nước chấm đậu tương kết hợp với mè rang, đậu phộng và chút tương ớt nhé. Nước chấm với hỗn hợp này sẽ rất phù hợp để ăn chung. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.
Nguồn: danang.huongnghiepaau.com