Bất ngờ Trung Quốc nhập số lượng lớn đậu tương của Mỹ

Đậu tương mỹ xuất khẩu

Mỹ và Trung Quốc luôn là hai tâm điểm của thế giới trong những năm qua. Cho đến hiện tại Mỹa vẫn yêu cầu Trung Quốc phải công khai kế hoạch mua hàng nông sản. Và nói không phụ thuộc vào các điều kiện trên thị trường. Theo WSJ, Washington vẫn còn chưa đồng ý về quy mô thỏa thuận mua hàng nông sản Mỹ của Trung Quốc. Trước đó không lâu thì Tổng thống Trump yêu cầu Bắc Kinh mua 40 đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ một năm. Yêu cầu này cao hơn nhiều con số 8,6 tỷ USD mà Trung Quốc mua nông sản Mỹ năm ngoái.

Theo nguồn tin của WSJ đồng thời, chính quyền Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc công khai kế hoạch mua hàng. Và cho biết Washington sẽ không phụ thuộc vào các điều kiện của thị trường và nghĩa vụ thương mại của Trung Quốc. Và mới đây nhất thì Trung Quốc bất ngờ nhập số lượng lớn đậu tương của Mỹ.

Vụ thương mại đậu tương lớn nhất trong lịch sử Mỹ- Trung

Hàng triệu tấn đậu tương Mỹ cập cảng Trung Quốc hai tháng qua. Sau khi chính phủ nước này thông báo hạn ngạch miễn thuế cho 10 triệu tấn. Dữ liệu từ phía Mỹ cho biết, Trung Quốc đã mua về 2,56 triệu tấn đậu tương nước này vào tháng 11. Tăng từ mức 0 vào cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, vào tháng 10, Trung Quốc cũng đã mua 1,147 triệu tấn. Ngay sau khi Bắc Kinh thông báo miễn thuế với hạn ngạch 10 triệu tấn đậu tương nhập từ Mỹ.

đậu-tương-mỹ

Các lô hàng đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc đã lao dốc vào thời điểm cách đây một năm. Khi thương nhân Trung Quốc “né” nguồn cung này bởi chính phủ đánh thuế nặng lên đậu tương. Như một phần của cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng với Mỹ. Sau đó, Trung Quốc đã nối lại việc mua hàng hóa Mỹ khi hai nước đồng ý tiến tới “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại. Thương nhân Trung Quốc đã đặt hàng đậu tương Mỹ nhiều hơn trong những tháng gần đây. Sau khi Bắc Kinh ban hành hạn ngạch miễn thuế như một cử chỉ thiện chí với Washington.

Đậu tương Mỹ chiếm lĩnh thị trường Thế giới

Cũng trong tháng 11 năm nay, Trung Quốc đã mua 3,86 triệu tấn đậu tương Brazil. Giảm 24% so với 5,07 triệu tấn vào cùng kỳ năm ngoái. Đậu tương Mỹ thường chiếm lĩnh thị trường thế giới trong quý IV. Khi vụ thu hoạch mùa thu bắt đầu. Trung Quốc mua đậu tương để nghiền thành dầu ăn và chế biến thành thức ăn phục vụ ngành công nghiệp chăn nuôi khổng lồ của họ. Nhu cầu đậu tương của nước này thời gian qua giảm do dịch tả heo châu Phi lan rộng, khiến đàn heo tổn thất nặng.

Nông sản thế giới

Tuy nhiên gần đây chính phủ nước này cho biết. Đàn heo đã bắt đầu hồi phục trong những tháng gần đây. Sau một loạt biện pháp thúc đẩy chăn nuôi. Điều này cũng có nghĩa Trung Quốc cần số lượng lớn đậu tương để phục hồi chăn nuôi và phát triển trở lại. Việc nhập khẩu số lượng lớn đậu tương hiện tại nhằm cung cấp đủ thức ăn chăn nuôi gia súc cho ngành chăn nuôi trong nước. Và Mỹ là quốc gia được Trung Quốc nghĩ đến đầu tiên khi họ đã nhập khẩu một lượng lớn đậu trương trước đó.

Trích dẫn từ Vnexpress.net
Phan Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]