Triệu chứng bệnh viêm da nổi cục và cách phòng bệnh hiệu quả

Chẩn đoán bệnh viêm da nổi cục

Cùng lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về cách nhận biết bệnh viêm da nổi cục. Đồng thời là cách phòng bệnh hiệu quả cho đàn gia súc.

Triệu chứng bệnh viêm da nổi cục

Trâu, bò mắc bệnh có những dấu hiệu dưới đây:

 • Sốt cao, có thể trên 41độ C.
 • Giảm năng suất sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú.
 • Suy nhược, bỏ ăn và hốc hác.
 • Viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt.
 • Sưng hạch bạch huyết bề mặt.

Nốt sần

Triệu chứng bệnh viêm da nổi cục và cách phòng bệnh hiệu quả

 • Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2–5 cm. Đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục. Và đáy chậu trong vòng 48 giờ. Sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sân này có hình tròn, chắc, tròn và nhô cao. Liên quan đến da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới.
 • Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa. Và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.
 • Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng. Và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.
 • Các chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể. Chẳng hạn như bao da, ức, bìu và âm hộ. Có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.
 • Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời.
 • Bò mang thai có thể sảy thai và động dục trong vài tháng.

Chẩn đoán bệnh viêm da nổi cục

Chẩn đoán sơ bộ tại thực địa dựa trên những biểu hiện như sốt và các nốt sần đặc trưng trên da trâu, bò mắc bệnh.

Chẩn đoán tại thực địa cần được xác nhận bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm các mẫu da tổn thương, vảy, máu được chống đông bằng EDTA hoặc gạc nước bọt. Vảy và da dễ thu mẫu và có thể được gửi đi mà không cần bảo quản trong môi trường vận chuyển mà có thể để trong ống lấy mẫu sạch hoặc các loại dụng cụ khác.

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò

Phòng, chống bệnh

Kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh tại các nước Châu Âu và Tây Á cho thấy các biện pháp phòng, chống bệnh chính bao gồm: Phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh. Tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh; tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục cho trâu, bò.

Ngoài ra, chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh. Tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh, tiêm phòng cho trâu, bò. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh (ruỗi, muỗi, côn trùng hút máu,…) tại khu vực chuồng nuôi. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 10 loại vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) của các nhà sản xuất. Đó là các nước Nam Phi, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên bang Nga, Kenya, Ethiopia,….

Chẩn đoán bệnh viêm da nổi cục

Ngoài ra, còn nhiều loại vắc xin phòng bệnh Đậu dê, Đậu cừu của các nhà sản xuất tại nhiều nước (bao gồm: Việt Nam, Jordan, Ấn Độ,….). Các loại vắc-xin này có thể sử dụng để phòng bệnh. Vì chủng vi rút gây bệnh VDNC cùng họ với vi rút gây bệnh Đậu dê. Có mức tương đồng kháng nguyên và gien di truyền trên 95%.

Các tổ chức quốc tế như FAO, OIE và các nước (như Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Jordan, và nhiều nước khác) cũng đã sử dụng vắc xin Đậu dê để tiêm. Với liều cao gấp 5-10 lần cho đàn gia súc. Và có hiệu quả phòng được bệnh VDNC.

Như vậy, các nông hộ có thể hoàn toàn phòng bệnh viêm da nổi cục bằng vắc- xin. Hãy chủ động bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bệnh.

Nguồn: Khuyennongninhbinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]