Biện pháp chăm sóc cá trong thời điểm giao mùa

Biện pháp chăm sóc cá trong thời điểm giao mùa

Cá rất nhạy cảm với những thay đổi trong thời điểm giao mùa. Khi các chỉ tiêu về chất lượng nước thay đổi đột ngột làm cá bị stress, dễ nảy sinh các mầm bệnh. Do đó cần phải có biện pháp chăm sóc cá và theo dõi nước thường xuyên, giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong nuôi trồng thủy sản, thì giai đoạn chuyển giao mùa rất quan trọng. Đây chính là thời điểm thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh. Chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn… Để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn này thì bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc cá sau:

Đối với môi trường nước

 • Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để khử trùng và diệt mầm bệnh trong nước ao, liều lượng là từ 1 – 2kg/100m2.
  • Theo dõi diễn biến thời tiết, mầu nước, độ PH ( 7,0 – 8,5 ) của nước để kịp thời điều chỉnh.
 • Sử dụng chế phẩm EM gốc pha chế thành EM5 dùng xử lý đáy ao với liều lượng là 5L EM5/1000m2, định kỳ 2lần/tháng.

Biện pháp chăm sóc cá trong thời điểm giao mùa

 • Khi môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm hay có những biến đổi bất thường. Là do một số nguyên nhân như: tảo tàn; chất hữu cơ trong ao nhiều giúp tảo phát triển mạnh. Tảo độc phát triển nhiều thì người nuôi cần thay nước. Hoặc dùng một số các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như TA – Gold, Zeofish…. Hoặc sử dụng Vicato, BKC… để xử lý tảo và làm ổn định môi trường ao nuôi, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Vào những ngày thời tiết thay đổi khi thấy cá có hiện tượng nổi đầu bất thường do thiếu ô xy. Thì cần bơm nước sạch vào ao hoặc dùng quạt nước, máy đánh sóng để tăng cường oxy. Ngoài ra có thể dùng viên oxy để tăng hàm lượng oxy khi cần thiết. Liều lượng sử dụng 1 – 2 kg/ 1.000 m3 nước ao (liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Chăm sóc và phòng bệnh cho cá

 • Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn giàu đạm. Định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin Ctrộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 2 – 5 g/100 kg cá nuôi. Kết hợp phòng bệnh cho cá, bằng cách định kỳ 1 lần/ tháng.
 • Trộn tỏi tươi xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 50 g/100 kg cá cho cá ăn liên tục 3 – 5 ngày. Hoặc là thuốc tiên đắc 20g/100 kg cá cho ăn 3-5 ngày liên tục. Hoặc dùng chế phẩm EM tỏi cho ăn định kỳ 2 lần/tháng để phòng bệnh cho cá. Với liều lượng là 1lít EM tỏi/10 kg thức ăn trộn ủ cho se viên thức ăn. Sau đó với cho cá ăn, cho ăn 3 – 5 ngày liên tục. Khi cá bị bệnh thì sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 – 10 ngày.

Chăm sóc và phòng bệnh cho cá

 • Thường xuyên quan sát hoạt động của cá nuôi. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Khi thời tiết thay đổi đột ngột cần giảm lượng thức ăn của cá từ 40 – 50% so với lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày.
 • Dùng lá xoan bó thành từng bó thả xuống ao để diệt trùng mỏ neo với liều lượng 0,2 – 0,3 kg/m3 nước. Hoặc dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá xoan. Hay cây trâm bầu để diệt ký sinh trùng phòng bệnh cho cá.

Trên đây là những biện pháp chăm sóc cá trong thời điểm giao mùa. Hy vọng bà con áp dụng thành công và có được vụ mùa bội thu! Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: khuyennongninhbinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]