Biện pháp xử lý rong dưới ao tôm để ổn định môi trường

Biện pháp xử lý rong dưới ao tôm để ổn định môi trường

Rong đáy phát triển trong ao nuôi tôm sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy, biến động các yếu tố môi trường,… Từ đó ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi trong ao. Tuy nhiên, việc xử lý rong dưới ao tôm là không đơn giản. Nếu xử lý không đúng cách cũng khiến tôm nuôi bị sốc, yếu dẫn đến phát bệnh. Do đó, bà con nông dân cần có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định môi trường ao tôm.

Nghề nuôi tôm vốn đã phát triển từ lâu, mang đến thu nhập ổn định cho bà con. Tuy nhiên việc nuôi trồng cũng không hề đơn giản và chủ nuôi phải hao tốn nhiều công sức. Bắt nguồn từ khâu tuyển chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh ao nuôi. Trong quá trình nuôi sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh. Vấn đề rong phát triển tác động rất lớn đến vật nuôi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bà con biện pháp xử lý rong dưới ao tôm.

Rong phát triển dưới đáy ao ảnh hưởng như thế nào?

Biện pháp xử lý rong dưới ao tôm để ổn định môi trường

Trong nuôi tôm nước lợ, tình trạng các loại rong phát triển dưới đáy ao nuôi tôm. Nhất là ao nuôi tôm quảng canh cải tiến như rong nhớt, rong đuôi chồn, rong mền… là rất phổ biến. Trong những ao nuôi tôm ít cải tạo, cải tạo không triệt để. Hay ao ô nhiễm do chứa nhiều chất hữu cơ cũng thường gặp tình trạng rong đáy phát triển. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mực nước ao nuôi quá thấp (dưới 0,8 m). Tảo tàn làm cho nước ao trong khiến ánh sáng chiếu xuống nền đáy ao. Tạo điều kiện cho rong đáy phát triển mạnh.

Khi rong đáy xuất hiện trong ao tôm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển bắt mồi của tôm. Làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, cạnh tranh dinh dưỡng làm cho tảo khó phát triển. Từ đó làm biến động các yếu tố thủy lý hóa trong môi trường nước ao nuôi tôm. Mặt khác, nếu rong đáy phát triển quá nhiều thì đến một giai đoạn nào đó rong sẽ chết và nổi lên mặt nước. Nếu bà con nuôi tôm không xử lý kịp thời thì xác rong sẽ phân hủy sinh ra khí độc. Gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi trong ao.

Do đó, để tránh tình trạng rong đáy phát triển trong ao nuôi tôm cần giữ mực nước cao trên 1m. Bằng cách bổ sung nước đã xử lý trong ao lắng, cải tạo ao nuôi kỹ trước vụ nuôi mới. Sau khi lấy nước, diệt tạp và diệt khuẩn nước ao cần dùng phân vô cơ, phân hữu cơ. Hoặc hỗn hợp cám gạo – bột cá theo một tỷ lệ nhất định để gây màu nước. Giúp tảo phát triển sao cho độ trong nằm trong khoảng 30-40cm để giúp các yếu tố môi trường luôn ổn định.

Biện pháp xử lý rong dưới ao tôm

Trong trường hợp ao nuôi tôm đã có rong đáy phát triển thì không nên dùng các loại hóa chất. Như Sulphat đồng (CuSO4), BKC, Formol… để diệt rong như cách bà con nông dân thường làm. Bởi nếu dùng các loại hóa chất này diệt tảo chỉ có hiệu quả ngay lúc đó. Nhưng rong vẫn tiếp tục phát triển sau này. Hơn nửa, khi dùng hóa chất thì rong sẽ chết hàng loạt, bị phân hủy trong ao gây thối nước. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi nếu không có biện pháp xử lý tốt.

Dùng phương pháp cơ học

Để khắc phục được nhược điểm này thì phương pháp xử lý rong dưới đáy ao tôm hiệu quả nhất là dùng phương pháp cơ học. Đầu tiên dùng lưới viền chì kéo rong đáy ra khỏi ao và vớt rong còn sót nổi trên mặt nước. Để tránh rong phân hủy trong ao tôm. Ngày hôm sau thì tiến hành cấp nước đã xử lý từ ao lắng vào ao tôm đảm bảo mực nước trên 1m. Và gây lại màu nước để ngăn ánh sáng chiếu xuống tới đáy ao. Nếu duy trì được màu nước ao tôm thì rong đáy thiếu ánh sáng sẽ ngừng phát triển và từ từ tàn lụi. Trong quá trình xử lý rong cần chống sốc cho tôm bằng cách bổ sung vitamin C vào thức ăn. Đồng thời sử dụng men vi sinh để xử lý nền đáy ao tôm.

Biện pháp xử lý rong dưới ao tôm

Trường hợp phải cải tạo ao nuôi tôm cũ đã xuất hiện rong đáy trong vụ nuôi trước. Nhưng không thể phơi ao do thiếu nắng thì có thể ngăn chặn rong phát triển. Bằng cách lấy nước vào ao khoảng 5-10 cm rồi đánh BKC liều lượng 1ppm, hoặc Formol liều 5 ppm để diệt rong. Sau 3 ngày xả bỏ nước đáy ao và tạt vôi nóng (CaO) khắp ao với liều 200-300kg/ha.

Hy vọng với một số kinh nghiệm xử lý rong dưới đáy ao tôm sẽ giúp bà con quản lý được các yếu tố trong môi trường nước. Từ đó giúp môi trường ao nuôi ổn định, góp phần quan trọng vào thắng lợi của vụ tôm tới. Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: tomvang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]