Hướng dẫn cách trồng cây Chà Là cho người chưa có kinh nghiệm

Hướng dẫn cách trồng cây Chà Là cho người chưa có kinh nghiệm

Chà là có tên khoa học là Phoenix dactyiifera. Nguồn gốc xuất phát từ Trung tâm Bắc phi châu và được gieo trồng cung cấp thực phẩm cho Hy Lạp cách đây hơn 1000 năm. Các nước Trung đông cũng trồng chà là ở các ốc đảo, sa mạc để lấy trái ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây Chà Là cho người chưa có kinh nghiệm.

Các loại giống

Chà là có nhiều loại giống tùy theo sự lai giống giữa cây bố và cây mẹ. Có 3 loại chà là phổ biến hiện nay là: Medjool, Degiec, Zahidi. Chương trình Khuyến lâm và một số chương trình trồng rừng khác được đưa về tỉnh Ninh Thuận là giống Medjool.

Kỹ thuật trồng cây chà là

Hướng dẫn cách trồng cây Chà Là cho người chưa có kinh nghiệm

Chà là là loại cây trồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau; nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng; đất có nước ngầm và có độ nóng cao. Ðặc biệt chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao.

Trồng bằng cây con từ 5-6 tháng tuổi. Nên trồng vào đầu vụ mưa để giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống.

Tùy theo địa hình của đất mà từng nơi mà có thể trồng tập trung hoặc trồng theo hàng; và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu của từng vùng ta trồng cho phù hợp để cây đến tuổi dễ thụ phấn tự nhiên.

Ðào hố quy cách 30 x 30 x 30 cm để trồng cây con. Mật độ 500 cây/ha với khoảng cách: hàng cách hàng 4-6 m, cây cách cây 4-6 m.

Trước khi trồng ta nên xử lý đáy hố bằng phân bón vi sinh để cây dễ bén rễ; trồng xong nên tưới nước ngay để cây nhanh hồi phục .

Thời gian 5-7 năm sau chà là sẽ cho quả. Thời gian này còn tùy thuộc vào đất, cách chăm sóc và thời tiết nơi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc

  • Ðề phòng sùng cắn rễ lúc mới trồng, chuột phá hại rễ, thỏ rình ăn lá non.
  • Mỗi tháng bón 0,01 kg phân NPK cho mỗi hố .
  • Tưới nước vào 6 tháng mùa khô của năm đầu mới trồng.
  • Khi cây còn nhỏ, dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi lấn át chà là mới trồng.

Lưu ý: Cần tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ vào mùa khô để chống sự thoát hơi nước của đất. Mỗi năm vào tháng 12 đến tháng 11 cần phải cắt lá già, khô khi lá non mọc, cắt đến 5-10 lá già.

Thụ phấn cho chà là

Kỹ thuật chăm sóc cây chà là

Cây chà là nở hoa đón nhị đực trong 3 ngày; nếu có được thụ tinh thì kết trái ngay sau đó. Nếu không có phấn thụ tinh thì hoa héo đi sau 3 ngày kế tiếp. Ðể tăng khả năng đậu trái của hoa cái, ta có thể áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo và biện pháp canh tác để tăng khả năng thụ phấn tự nhiên.

Thụ phấn nhân tạo: Khi mùa hoa nở, nhà vườn thu lấy phấn hoa đực và dùng bông nhúng vào phấn hoa đực rồi tung lên vòi nhụy cái vào mỗi sáng sớm. Nếu bảo quản tốt, phấn hoa chà là có thể dùng trên một năm.

Thụ phấn tự nhiên: Nếu để hoa đực nhờ gió côn trùng đưa phấn tới cho hoa cái thì trên một vườn nên trồng nhiều giống khác nhau để tăng cường thụ phấn, làm như vậy sẽ tăng khả năng đậu quả cho chà là

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây chà là cho người chưa có kinh nghiệm. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]