Cách trồng hành baro trong thùng xốp cực kỳ đơn giản

Cách trồng hành baro trong thùng xốp cực kỳ đơn giản

Ngoài việc thường hay được dùng để chế biến món ăn thì hành baro (tỏi tây) còn có tác dụng khác như ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính, bảo vệ mạch máu, lợi tiểu và chống ung thư dạ dày, ruột, giúp thải độc thận tốt hơn. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng hành baro trong thùng xốp cực kỳ đơn giản nhé. 

Về dụng cụ trồng và loại đất trồng

Cách trồng hành baro trong thùng xốp cực kỳ đơn giản

Dụng cụ trồng

Không chỉ có thùng xốp với những gia đình nào có diện tích vườn khiêm tốn hoặc không có bạn có thể tận dụng cả bao xi măng, bao tải, chậu, khay có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn thì càng tốt để trồng hành baro. Lưu ý: Với các dụng cụ như bao tải, chậu… hãy nhớ đục lỗ dưới đáy để thoát nước.

Có thể trồng hành baro quanh năm nhưng thời vụ trồng thích hợp nhất để loại cây này phát triển tối đa là vào tháng 2 – 3 và tháng 9 – 10.

Đất trồng

Đất trồng tỏi tây yêu cầu phải giàu mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước và giữa ẩm tốt… Nếu tiện bạn có thể mua đất sẵn hoặc cầu kỳ hơn là tiến hành trộn đất với các loại phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ… Trước khi trồng, nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống và trồng cây

Cách trồng hành baro trong thùng xốp cực kỳ đơn giản

Hành baro được gieo bằng hạt sau đó nhổ cây con đem trồng. Cũng có thể dùng nhánh để trồng. Hạt giống tỏi tây nảy mầm ở điều kiện nhiệt độ thấp khoảng 15 – 17 độ C. Vì vậy, nếu gặp nhiệt độ cao khi ngâm ủ giống thì cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước 3 – 4 giờ sau đó vớt ra để ráo, bọc vào miếng vải ẩm để trong tủ mát. Thời gian ủ hạt và tưới ẩm thường kéo dài 4 – 5 ngày, khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Gieo hạt giống tỏi tây lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày; đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm.

Hạt giống sau khi gieo từ 25 – 30 ngày sẽ mọc 2 – 3 lá cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn; cây phát triển kém, sau đó mang ra trồng.

Trước khi nhổ cây ươm ra trồng khoảng 1 tuần cần hạn chế tưới nước; hòa loãng phân kali với nước phun cho cây con để giúp cây được cứng cáp khi nhổ trồng. Nên trồng cây vào buổi chiều mát và trồng theo khoảng cách mỗi cây và mỗi hàng cách nhau từ 8 – 10cm. Sau khi trồng cần phủ trấu hoặc rơm rạ lên luống để giữ ẩm.

Chăm sóc

quy trình chăm sóc hành baro

Hành baro là loại cây ưa ẩm nên phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Trong giai đoạn cây còn nhỏ, chú ý làm cỏ; vun xới kết hợp bón thúc cho cây hành baro phát triển thuận lợi.

Cây tỏi tây không cần bón phân nhiều vì sẽ làm cây dễ bị cháy lá. Bón thúc cho tỏi tây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà… khoảng 3 – 5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 ngày.

Thu hoạch

Sau khoảng 2 – 3 tháng sau khi gieo trồng là hành baro sẽ cho thu hoạch.

Nguồn: Khoahocphattrien.vn

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]