Chế phẩm vi sinh có phải luôn có lợi cho quá trình nuôi tôm?

chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Trong thời gian gần đầy, nhiều hộ dân đẩy mạnh sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăm nuôi tôm. Vậy chế phẩm vi sinh có phải luôn có lợi cho quá trình nuôi tôm? Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con một số lưu ý sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm.

Trước khi thả giống

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh trước khi thả giống là cần thiết; bởi khi đưa vi sinh vật có lợi vào môi trường ngay từ đầu sẽ giúp chúng phát triển và hạn chế vi sinh vật có hại. Mặt khác, góp phần ổn định môi trường nước trong thời gian nuôi, giúp tôm sinh trưởng và phát triển nhanh.

Chế phẩm vi sinh có phải luôn có lợi cho quá trình nuôi tôm?

Sau khi lấy nước đầy ao khoảng 7 – 10 ngày; tiến hành sử dụng vi sinh liều cao gấp 2 – 3 lần của nhà sản xuất; thời gian sử dụng vào lúc trời nắng. Mục tiêu sử dụng lần đầu với liều cao là giúp cho vi sinh vật phân hủy các chất cặn bã, khí độc còn sót lại sau khi đã qua lắng lọc. Trước khi thả giống 2 – 3 ngày sử dụng theo liều dùng của nhà sản xuất để nâng cao ổn định chất lượng nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển; hạn chế phát triển của vi sinh vật có hại. Đồng thời, kết hợp sử dụng bón phân để gây màu, sử dụng khoáng chất giúp ổn định môi trường.

Giai đoạn từ 1 đến 30 ngày tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng cho tất cả mô hình nuôi tôm; vì việc quản lý môi trường tốt hay không tốt ở giai đoạn này sẽ tác động ảnh hưởng đến môi trường nước, sức khỏe, tăng trưởng và sức đề kháng của tôm; và liên quan đến bệnh (bệnh chết sớm – EMS, bệnh liên quan đến gan tụy, đường ruột…)

Ở giai đoạn tôm 1 tháng tuổi, môi trường nước thường tồn tại một lượng nhất định phiêu sinh vật. Trong đó tảo là phiêu sinh thực vật yêu cầu bắt buộc phải có. Tảo sẽ góp phần điều hòa các yếu tố môi trường nước; và là nguồn thức ăn cho tôm; đặc biệt là giai đoạn mới thả giống. Mặt khác, ở giai đoạn này quá trình hình thành mùn bã hữu cơ trong đáy ao cũng chưa cao; nên cần quản lý môi trường tốt và tăng sức đề kháng của tôm.

Lưu ý: Nên lựa chọn chế phẩm vi sinh có chức năng quản lý môi trường nước; và có xu hướng kích thích tảo phát triển, loại hiếu khí để quản lý môi trường ở giai đoạn này; sử dụng vào buổi trưa nắng, liều lượng sử dụng theo nhà sản xuất.

Giai đoạn nuôi từ 30 ngày tuổi đến thu hoạch

Giai đoạn nuôi từ 30 ngày tuổi đến thu hoạch

Ở giai đoạn nuôi khoảng 30 ngày tuổi, tiến trình sinh tổng hợp protein ở các mô, cơ mới của tôm tăng mạnh; cần một nguồn lớn lipid dự trữ ở gan tụy, sự phân chia tế bào gia tăng nên tôm bắt đầu đòi hỏi nguồn thức ăn lớn để đảm bảo nhanh quá trình lột xác xảy ra. Bên cạnh đó, ở giai đoạn này quá trình tích lũy mùn bã hữu cơ ở đáy ao cũng bắt đầu hình thành và tăng mạnh.

Viêc sử dụng chế phẩm vi sinh cần lưu ý chọn loại men vi sinh có chức năng quản lý chất cặn bã hữu cơ và có xu hướng hạn chế tảo phát triển; có thể sử dụng xen kẽ chế phẩm vi sinh hiếu khí và yếm khí. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh hiếu khí sử dụng vào trưa nắng’ loại yếm khí sử dụng chiều mát hay buổi đêm. Ở giai đoạn này nên sử dụng liều lượng cao hơn; và tần suất sử dụng ngắn hơn so với nhà sản xuất khuyến nghị. Đối với ao đất, hợp chất hữu cơ dễ hình thành và phong phú hơn. Ao trải bạt nên vi sinh vật dễ phát triển hơn. Do đó liều lượng sử dụng ao đất ít hơn, dài ngày hơn ao trải bạt.

Trên đây là một số lưu ý sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình nuôi thủy sản của mình.

Nguồn: bioaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]