Chuyên gia mách nông hộ cách chọn thức ăn cho gà mau lớn

Thức ăn cho gà mau lớn

Thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của gà. Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ chia sẻ cách chọn thức ăn cho gà mau lớn. Nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Vấn đề chọn lựa các loại thức ăn cho gà như thế nào để đạt năng suất là câu hỏi của rất nhiều bà con nông dân khắp mọi tỉnh thành đặt ra. Chúng ta luôn biết . Chăn nuôi bất cứ giống vật gì là phải cho chúng ăn uống, ngủ nghỉ nhưng chọn thức ăn ra sao, cho ăn theo cách nào lại là một vấn đề khác cần tìm hiểu. Ở bài viết này sẽ nói chi tiết nhất giúp bà con có thể hình dung ra quy trình. Và sẽ lựa chọn được cách chăn nuôi gà hợp lý nhất.

Bí quyết chọn thức ăn cho gà mau lớn

Chuyên gia mách nông hộ cách chọn thức ăn cho gà mau lớn

Chúng ta đều đã biết tới thành phần các chất cần thiết cần có trong khẩu phần ăn của. Và nguyên liệu để pha chế gồm những gì. Đồng thời cũng nắm được nhu cầu ăn uống của gà trong từng giai đoạn phát triển tốt. Nhờ đó, ta có thể tự tìm ra công thức về khẩu phần ăn thích hợp. Với từng loại gà.

Các bạn nên cân nhắc rõ ràng để chọn lựa một công thức về khẩu phần ăn hợp lý cho đàn, bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi và sau đó có thể tự tìm câu trả lời. Ví dụ như:

  • Liệu số liệu chất đạm ở công thức có thiếu không?
  • Chất bột đường liệu có dư thừa lắm không?
  • Có nên tăng thêm khoáng chất cho đàn không?
  • Nên bớt cám hay tấm?

Sau khi có sự cần nhắc đắn đo, chúng ta có thể dễ dàng tìm cho mình công thức thích hợp để nuôi gà

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu trong thức ăn cho gà

Nhu cầu về chất đạm trong một khẩu phần thức ăn cho gà được tính như sau:

Gà vài ba tuần tuổi: 19 – 21 %

Gà giò: 18 %

Gà đẻ: 16 – 17 %

Gà thịt: 12 – 15 %

** Lưu ý: Nếu khẩu phần ăn của gà có tỷ lệ đạm quá ngưỡng sẽ gây hại cho sức khỏe của gà và có thể giết chết nó.. Nhưng nếu trong thức ăn có tỷ lệ đạm quá thấp, gà sẽ bị ốm yếu, mang dịch bệnh, tăng trưởng chậm.

Nhu cầu về chất bột đường trong một khẩu phẩn ăn của gà sẽ được tính như sau:

Gà vài ba tuần tuổi: 40 – 45 %

Gà giò: 50 – 55 %

Gà trưởng thành: 54 – 60 %

Gà đẻ: 50 – 55 %

Gà thịt: 60 – 65 %

** Lưu ý thêm một chút là tỷ lệ chất bột đường trong mỗi khẩu phần ăn của gà nên tính toán lại cho hợp lý bởi vì nếu thiếu sẽ không cung ứng đủ nhiệt lượng cho gà sẽ khiến gà còi cọc, tăng trưởng chậm. Nếu trường hợp tỷ lệ chất bột đường dư thì sẽ sinh ra một lớp mỡ dự trữ khiến gà bị mật. Có thể thấy nuôi gà thịt thì có lợi, còn gà máu đẻ thì nân (béo phì), gà trống cũng giảm được khả năng đạp mái.

Chọn thức ăn cho gà mau lớn: Tinh bột

Kế hoạch sản xuất nguyên liệu thức ăn hữu cơ dành cho chăn nuôi gia cầm cần tổng số thức ăn cho 100 gà trong 120 ngày = 500 – 600 kg thức ăn. Phía dưới là năm loại cây trồng phổ biến mà người nông dân có thể đưa vào để sản xuất tạo nguồn thức ăn chăn nuôi hữu cơ từ lúc úm gà cho đến khi xuất bán.

Xem thêm: Bật mí 6 loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng liên tục

Thức ăn đậm đặc cho gà

Thức ăn đậm đặc cho gà

Thức ăn đậm đặc thường vượt trội hơn các loại thức ăn cho gà khác. Bởi nó sở hữu hàm lượng protein cao, giàu chất khoáng,vitamin. Có khả năng kích thích ngon miệng. Mùi vị hợp để phối trộn với các loại bột ngũ cốc theo từng tỷ lệ phù hợp. Từ đó sẽ cho ra thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để nuôi tất cả giống gà.

Thành phần dinh dưỡng bao gồm protein 30 – 40%, photpho 1,2 – 1,8%, canxi 3,5 – 11%, xơ 4 – 5%, độ ẩm 90 – 100%. Và tỷ lệ các chất dinh dưỡng này trong mỗi loại đậm đặc phù hợp với nhu cầu của từng loại gà theo độ tuổi. Và tính năng sản xuất để pha trộn với cám, tấm, ngô … Tuân theo tỷ lệ 25 – 30% thức ăn đậm đặc và khoảng 65 – 75% bột ngũ cốc để đảm bảo chất lượng thức ăn. Thông thường các công ty sản xuất thức ăn đậm đặc luôn có hướng dẫn tỷ lệ phối trộn cụ thể cho từng giống gà.

Bà con có thể lựa chọn các loại thức ăn cho gà tùy thuộc vào mong muốn phát triển năng suất. Như chăn nuôi gà ta đẻ trứng. Hoặc có thể tham khảo và sử dụng thức ăn đậm đặc được nhắc tới phía trên. Giúp đàn hấp thu được lượng protein và hàm lượng đạm cao. Qua đó khiến năng suất tăng mạnh.

Để kết thúc bài viết về chủ để các loại thức ăn cho gà và nhu cầu dinh dưỡng chúc bà con có một mùa vụ thật năng suất.

Nguồn: Gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]