Điểm lại những cuộc thi gạo ngon nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Điểm lại những cuộc thi gạo ngon nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Bạn là người làm nông nghiệp hay đơn giản bạn là người quan tâm đến nông nghiệp. Thì chắc chắn bạn không còn lạ gì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là sự kiện thường niên quốc tế. Cuộc thi được tổ chức lần đầu năm 2009 với mục tiêu tìm hướng đi và xu hướng cho thị trường lúa gạo. Theo The Rice Trader, đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện Gạo ngon nhất thế giới với sự đồng tài trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Olam International. Đây là công ty đa quốc gia kinh doanh nông sản, thực phẩm đang hoạt động tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những cuộc thi gạo ngon nhất thế giới được tổ chức ở bài viết sau đây nhé

Tổng quan về 12 cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Hãy thử nhìn lại tất cả 12 cuộc thi tìm kiếm và bình chọn danh hiệu gạo ngon nhất thế giới hàng năm. Đến nay như chúng ta cũng biết Thái Lan là quốc gia sáu lần chiếm giữ “ngôi Vương”. Tiếp theo là Campuchia với bốn lần đoạt giải, Mỹ từng hai lần được vinh danh. Còn lại là Myanmar và Việt Nam- mỗi quốc gia cùng được một lần xếp ở vị trí số một. Hom Mali (Thai Jasmine) chính là loại gạo vô địch các lần tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới vào các năm 2009, 2010, 2014 (đồng hạng nhất với gạo Jasmine Campuchia), 2016, 2017, và 2020.

doat-giai-nhat-cuoc-thi-gao-ngon

Loại gạo Jamines của đất nước Campuchia giành ngôi vị quán quân vào các năm 2012, 2013. (đồng hạng nhất với gạo Calrose của Mỹ), 2014, và lần gần đây nhất là năm 2018. Ngoài ra, loại gạo Calrose của Mỹ cũng đoạt giải nhất độc lập tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2015. Loại gạo duy nhất đoạt giải của Myanmar là giống lúa Paw Son lên ngôi vào năm 2011. Mỗi năm đã có rất nhiều đất nước được vinh danh trở thành quốc gia có thứ ngạo ngon nhất thế giới.

Sức hấp dẫn của cuộc thi gạo thế giới hàng năm

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới được ban tổ chức chọn địa điểm diễn ra sự kiện mỗi năm. Ở một nước khác nhau, thu hút hàng ngàn chuyên gia và doanh nghiệp tham gia. Trước đó, đơn vị tham gia dự thi phải gửi 2 bịch gạo riêng rẽ. Mỗi bịch 2 kg giống nhau (một để nấu thành cơm, một để trưng bày). Và chỉ được mô tả đặc điểm chính trên bao bì sản phẩm không  quá 250 chữ. Sau đó gửi về đúng địa chỉ và thời hạn theo quy định.

cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Sau đó, các sản phẩm gạo tham gia cuộc thi sẽ được ban giám khảo. Bao gồm một nhóm các đầu bếp uy tín quốc tế đánh giá từ lúc mở bao đến khi được nấu chín đúng cách. Căn cứ theo các tiêu chí hình thức và hương vị sản phẩm. Sự kiện mới nhất là lần thứ 12 diễn ra tại Mỹ. Từ ngày 1-3/12/2020 đã được tổ chức trực tuyến do đại dịch Covid-19. Và danh hiệu quán quân tiếp tục thuộc về gạo Jamines Thái Lan.

Đất nước chùa vàng luôn đứng đầu trong các cuộc thi 

Ngay sau khi nhận được tin vui đạt danh hiệu quán quân tiếp tục thuộc về gạo Jamines Thái Lan. Từ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit. ThìThủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cảm ơn tất cả các bên đã nỗ lực để Thái Lan giành lại vị thế “nhà vô địch toàn cầu”. Ngoài danh dự là nước trồng được thứ gạo ngon nhất thế giới. Thì giải thưởng còn mang lại lợi ích cho nông dân và ngành xuất khẩu gạo của đất nước. 

Thủ tướng Thái Lan cũng nêu rõ, chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện chiến lược lúa gạo giai đoạn 2020-2024. Nhằm đưa Thái Lan trở thành nước đứng đầu thế giới về sản xuất và tiếp thị gạo. Ông Prayut đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết và vai trò “bếp ăn toàn cầu” của Thái Lan. Để phát triển các sản phẩm gạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu thế giới. Đây được xem là sự quyết tâm lớn của đất nước này. 

Trích dẫn từ Nongsanviet.nongnghiep.vn
Phan Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]