Điều Việt Nam Ở Top Đầu Xuất Khẩu Nhưng Nông Dân Vẫn Chênh Vênh

Điều Việt Nam Ở Top Đầu Xuất Khẩu Nhưng Nông Dân Vẫn Chênh Vênh

Nước ta hiện đang là quốc gia xuất khẩu điều top 1 thế giới. Nhưng đời sống người nông dân trồng điều Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn.

Vươn mình giữ vững vị thế dẫn đầu sản lượng xuất khẩu điều thế giới

Theo báo cáo của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) nhân kỷ niệm 30 năm thành lập: Việt Nam từ một quốc gia xuất khẩu điều thô với số lượng ít ỏi. Ngành điều đã chuyển mình phát triển và giữ vững vị trí số 1 thế giới suốt 15 năm liền (từ 2006 đến 2020). Về hoạt động xuất khẩu nhân điều và hoàn toàn làm chủ công nghệ lẫn thiết bị chế biến. Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu nhân điều đến hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chiếm khoảng 80% lượng điều nhân xuất khẩu trên thế giới.

Thế nhưng, ngành điều Việt Nam đang có một mâu thuẫn lớn là: khâu chế biến phát triển mạnh mẽ, thị trường rộng mở toàn cầu, hạt điều Việt Nam có chất lượng top đầu thế giới. Tuy nhiên chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ cho chế biến. Và đời sống nông dân trồng điều còn rất khó khăn.

Nguyên nhân xuất khẩu phát triển nhưng đời sống người dân trồng điều vẫn chưa hết khổ

Điều Việt Nam Ở Top Đầu Xuất Khẩu Nhưng Nông Dân Vẫn Chênh Vênh

Phó Tổng Thư ký Vinacas,  ông Trần Hữu Hậu lý giải mâu thuẫn này: Nguyên nhân là do ngành chế biến hạt điều phát triển quá nhanh trong khi sản xuất nguyên liệu chậm. “Thời gian qua diện tích điều bị thu hẹp do đô thị hóa. Nhiều vùng nguyên liệu lớn như Bình Dương nay không còn. Bên cạnh dó là sự cạnh tranh của những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.”

Năng suất bình quân của điều khoảng 2 tấn/ha, dù bán với giá tốt nhất 35.000 đồng/kg. Mỗi năm nông dân cũng chỉ thu được 70 triệu đồng. Trong khi đó trồng cây ăn quả có thể đạt doanh thu lên đến hàng tỉ.

Cây điều chỉ còn trụ lại ở những vùng đất khô cằn, không thể canh tác loại cây trồng khác. Thuộc nơi sinh sống của những bà con dân tộc thiểu số. Như tại Bình Phước, Đắk Nông, Bình Thuận, Đắk Lắk…Ở những nơi này, cây điều giúp bà con dân tộc thiểu số nâng cao đời sống. Cũng như liên quan đến chính sách dân tộc, bảo vệ biên cương.

Thực hiện các biện pháp cải thiện tình hình

Theo ông Hậu, để phát triển vùng nguyên liệu, giúp nâng cao đời sống bà con nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng Vinacas thực hiện chương trình cải tạo giống cùng quy trình canh tác để nâng cao năng suất và chất lượng cây điều. Hiện nay, tỉnh Bình Phước – “thủ phủ” điều Việt Nam – đang rất quan tâm đến ngành điều, phát triển thành ngành sản xuất lớn để hạ giá thành.

Các doanh nghiệp chế biến cũng đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu cho chính họ, đầu tư vào điều chất lượng cao, đặc biệt là điều hữu cơ. “Ngành chế biến điều đi lên từ nền tảng người nông dân, phát triển được như ngày hôm nay, chiếm thị trường lớn, thu được nhiều lợi nhuận, đã đến lúc cần quay lại để xây dựng vùng nguyên liệu bền vững” – ông Hậu nhìn nhận.

Khó khăn trong tương lai khi cạnh tranh với Châu Phi

Khó khăn trong tương lai khi cạnh tranh với Châu Phi

Tuy nhiên, tại Tọa đàm sản xuất kinh doanh điều năm 2020 do Vinacas tổ chức tại TP HCM. Ông Vũ Thái Sơn, Tổng Giám đốc Long Sơn Group, cho rằng: Giá điều nhân nhập khẩu giảm sâu, xoay quanh mức 850 – 900 USD/tấn. Nhiều doanh nghiệp mua được giá chỉ 810 USD/tấn (chưa tới 20.000 đồng/kg). Còn phía nông dân châu Phi chỉ nhận được một nửa do chi phí logistics và thuế rất lớn.

Hiện tại, giá thu mua điều nguyên liệu của Việt Nam đã cao hơn thế giới. Nên sẽ rất khó nâng giá thu mua điều trong nước do giá cả liên thông toàn cầu.

Hiện nay, châu Phi đang thu hút mạnh đầu tư vào chế biến điều để giảm lượng xuất thô. “Họ đang đánh thuế xuất khẩu điều thô để hỗ trợ chế biến. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch đầu tư nhà máy ở châu Phi để tận dụng nguyên liệu tại chỗ. Rõ ràng, Việt Nam chỉ nên tập trung vào lĩnh vực chúng ta có lợi thế. Chi phí đất nông nghiệp của việc trồng điều Việt Nam cao hơn châu Phi rất nhiều. Nên rất khó cạnh tranh trong việc cung cấp điều thô” 

Xem tiếp: Tiến Sĩ Trồng Cây Cacao Trên Đất Dốc, Tạo Ra Socola Đắt Nhất Việt Nam

Nguồn: vinanet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]