Nuôi gà lông màu thả vườn nông hộ nên biết những điều dưới đây

Nuôi gà lông màu thả vườn nông hộ nên biết những điều dưới đây

Nuôi gà lông màu thả vườn muốn đạt hiệu quả cao, các nông hộ cần biết kỹ thuật chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn quy trình chăn nuôi chi tiết.

Tại sao nên chọn gà lông màu thả vườn?

Các giống gà này có năng suất cao hơn hẳn các giống gà nội. Gà Mía lai gà Hung có khối lượng lúc 13 tuần tuổi là 1,4 – 1,5kg. Gà Mía lai Lương Phượng là 1,8 – 1,9kg lúc 13 tuần tuổi (gần tương đương với khối lượng gà Lương Phượng), có khối lượng 1,5 – 1,6kg lúc 10 tuần tuổi. Gà Mía lai Kabir có khối lượng 1,7 – 1,9kg. Gà Ri lai Lượng Phượng lúc 12 tuần tuổi đạt 1,5 – 1,7kg.

Chất lượng thịt thơm ngon, sức kháng bệnh tốt (tỷ lệ nuôi sống đạt từ 93% – 97%). Gà có khả năng tự kiếm thức ăn cao, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả. Và bán chăn thả. Vì vậy, các giống gà này cần được phát triển và khai thác rộng rãi trong sản xuất. Nhằm tạo ra các sản phẩm có tính hàng hóa. Đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay đối với các sản phẩm chất lượng cao này.

Do vậy, cần có một qui trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gà lai lông màu thả vườn. Để áp dụng và phát triển vào chăn nuôi các giống gà này.

Xem thêm: Bí quyết để gà mẹ bỏ ấp trứng, tăng năng suất chăn nuôi

3 yếu tố quan trọng khi nuôi gà lông màu thả vườn

Yêu cầu chung

Xây dựng chuồng trại đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nền chuồng nên láng phẳng bằng xi măng. Mỗi chuồng cần có hiên rộng từ 1 – 1,5m để tránh mưa gió hắt vào. Chuồng nuôi đảm bảo khô ráo. Và đặc biệt phải có ánh nắng chiếu vào.

Bãi chăn thả có độ dốc từ 5 – 450, không đọng nước. Có cây tạo bóng mát, thông thoáng tốt. Bãi chăn thả có thể lợi dụng vườn cây ăn quả. Hoặc các đồng ruộng khô ráo sau thu hoạch,… Gà sẽ tận dụng được các loại cây xanh, sâu bọ, côn trùng, sỏi cát của vườn.

Khu vực chăn nuôi phải có hàng rào hoặc tường bao chắn xung quanh, có hệ thống cổng ra vào, hệ thống hố sát trùng, tắm gội thay quần áo bảo hộ trước khi vào khu vực chăn nuôi. Nếu chăn nuôi hộ gia đình thì phải có quần áo ở khu chăn nuôi và phải có bảo hộ lao động như ủng, khẩu trang….

Phun sát trùng toàn bộ phương tiện khi ra vào khu vực chăn nuôi có thể là hệ thống phun tự động hoặc có người trực để phun khử trùng.

Hạn chế sự tham quan ra vào khu vực chăn nuôi, không nên nuôi các vật nuôi khác như chó, mèo… trong khu vực chăn nuôi (nếu nuôi phải nhốt lại).

Chuồng trại

Chuồng nuôi thực hiện phương thức “cùng vào – cùng ra” như vậy sẽ không chỉ ngăn chặn được bệnh tật mà còn hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

Trước khi nuôi gia cầm phải tẩy rửa vệ sinh toàn bộ chuồng trại và khu vực chăn nuôi, phun thuốc sát trùng có thể dùng: Biocid 0,3%, Virkon 0,5%, BKA 0,3%,… quét vôi trắng nền chuồng, tường và hành lang chuồng nuôi, để khô và phun lại lần cuối trước khi thả gia cầm vào nuôi 1 ngày.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng, nhưng tránh gió lùa. Chuồng úm gà 1 ngày tuổi phải che kín, sự thay đổi không khí gần như bằng không. Khoảng 3 ngày sau cần phải thay đổi không khí với tốc độ 0,2 m/giây để tránh bị ẩm thấp, ngột ngạt làm gà chậm phát triển.

Lối ra vào chuồng nuôi phải có hố sát trùng hoặc phải có khay đựng thuốc sát trùng (Crezin 3%, foocmon 2% hoặc vôi bột) để sát trùng ủng và xe cải tiến trước khi vào chuồng nuôi.

Bãi chăn thả phải được vệ sinh phun thuốc sát trùng và rắc vôi bột trước và sau mỗi đợt nuôi gà.

Chuẩn bị dụng cụ chăn nuôi

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, cót quây gia cầm… phải được tẩy rửa, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô. Phơi khô phun hoặc xông bằng thuốc tím và focmon chất độn chuồng. Độ dày của chất độn chuồng tùy thuộc vào mùa vụ.

Các thiết bị chăn nuôi như chụp sưởi, máng ăn, máng uống phải được sắp đặt sẵn ở trong quây và phải bật chụp sưởi cho ấm trước khi thả gà mới nở vào. Xung quanh chuồng phải chuẩn bị hệ thống bạt che, các bạt này cũng phải được phun khử trùng hoặc xông focmon trước khi đưa vào sử dụng. Xác định diện tích nền chuồng để quây gia cầm cho thích hợp.

Trên đây là những lưu ý khi nuôi gà lông màu mà nông hộ cần biết. Chúc các nông hộ làm giàu với nghề chăn nuôi.

Nguồn: Khuyennongvn.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]