Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng cao trong 3 năm liền nhờ xuất khẩu

Thị trường lúa gạo

Theo nguồn tin đáng tin cậy  từ các thương nhân Ấn Độ cho biết. Mặc dù Ấn Độ có mùa thu hoạch gạo bội thu và sự mất giá của đồng Rupee trên thị trường. Cho nên các lô hàng gạo basmati xuất khẩu của Ấn Độ trong những năm qua sẽ chỉ tăng nhẹ lên khoảng 2,7 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề chậm thanh toán của một số nhà nhập khẩu mà chủ yếu là Iran. Các thương nhân hiện đang gặp vấn đề về thanh toán với Iran. Do Ngân hàng Trung ương đã dừng giao dịch với nước này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng cao trong 3 năm liền nhờ xuất khẩu như thế nào nhé. 

Xuất khẩu gạo Ấn Độ ở mức cao trong 3 năm 

Như các bạn cũng biết trong tuần qua, giá gạo xuất khẩu nông sản tại Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao nhất. Điều đó được duy trì trong 3 năm nhờ các nhà nhập khẩu từ châu Á và châu Phi tiếp tục mua vào. Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 402 – 408 USD/tấn trong tuần qua, không thay đổi so với tuần trước. Đây là mức giá cao xuất kể từ tháng 5/2018.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng cao trong 3 năm liền nhờ xuất khẩu

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh. Cho biết giá gạo đã tăng vọt trong hai tuần qua nhưng người mua vẫn nhập vào một lượng lớn. Bang Andhra Pradesh của Ấn Độ, lần đầu tiên trong một thập kỷ. Sẽ sử dụng một cảng nước sâu để xuất khẩu gạo trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang thiếu gạo. Điều này có thể giúp xuất khẩu của quốc gia Nam Á tăng 25%.

Các quốc gia láng giềng của Ấn Độ hiện tại xuất khẩu gạo ra sao

Trong tình hình đó, tại quốc gia láng giềng Bangladesh. Việc điều chỉnh chính sách nhập khẩu đã phần nào giúp nâng giá gạo toàn cầu. Lên mức cao nhất trong 7 tháng vào tháng 1. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). “Về mảng gạo đồ, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt những đợt mua vào của chính phủ Bangladesh. Và chấp thuận mức thuế thấp hơn đối với hàng nhập khẩu của khu vực tư nhân. Với điều kiện các thương nhân tiếp thị nguồn cung kịp thời”, báo cáo cho biết. 

Quốc gia này đã nhập khẩu khoảng 100.000 tấn gạo. Chủ yếu từ Ấn Độ, trong tháng trước, và các thoả thuận khác đang được hoàn thiện. Theo một quan chức của Bộ Lương thực Bangladesh. Trên thị trường Việt Nam và Thái Lan. Hoạt động xuất khẩu trầm lắng vì thị trường đóng cửa nghỉ lễ Tết Nguyên đán. 

Ấn Độ hiện tại xuất khẩu gạo ra sao

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt 510 – 515 USD/tấn trong tuần trước. Chênh lệnh không quá lớn với giá gạo xuất khẩu Thái Lan. Ghi nhận ở 535 – 564 USD/tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 4/2020. Mới đây, chính phủ Thái Lan cũng đưa ra mục tiêu xuât khẩu gạo trong năm nay ở mức 6 triệu tấn. Có thể nói là tăng nhẹ so với khối lượng của năm ngoái là 5,72 triệu tấn, theo Bangkok Post. 

Tóm lại năm 2020 là một năm nhiều biến cố và cực kỳ khó khăn những dù ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng cũng là năm khá thành công đối với ngành gạo Ấn Độ nói chung và thế giới nói riêng. 

Trích dẫn từ Vietnambiz.vn
Phan Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]