Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây táo đại một cách khoa học

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây táo đại một cách khoa học

Táo đại là một trong những giống cây táo cho quả rất to và cho năng suất ổn định. Vậy thời gian trồng ra sao, kĩ thuật trồng và chăm sóc như thế nào là những câu hỏi mà được rất nhiều bà con quan tâm và tìm hiểu. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật canh tác cây táo đại một cách khoa học, cho năng suất cao.

Thời vụ trồng cây táo đại

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây táo đại một cách khoa học

Đây là một trong những giống cây ăn quả rất dễ trồng; nên trồng được quanh năm nhưng thời điểm thích hợp trồng nhất là muà xuân. Đây là thời điểm mà mọi cây đều sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa, trồng vào thời điểm này thì cuối năm sẽ được một vụ táo đầu tiên.

Chuẩn bị đất trồng

Táo đại không yêu cầu cao về đất chỉ cần tơi xốp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt là có thể trồng giống cây táo này.

Đào hố trồng và bón lót cho đất: Trước khi trồng 1 tháng bạn cần đào hố, lên luống và bón lót cho đất. Hố được trồng theo hình vuông với kích thước 50x50x50cm; và mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Bà con bón lót vào mỗi hố 1 lượng phân chuống hoai mục khoảng kg phân Super Lân+1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều lượng phân bón với đất và lấp đất lại.

Cách trồng cây táo đại: Sau 1 tháng bạn đào một hố nhỏ ở chính giữa hố mà bạn đã chuẩn bị từ trước với kích thước bằng miệng bầu cây giống. Xé bỏ lớp nilong bầu rồi nhẹ nhàng đặt cây con rồi lấp đất lên xung quanh gốc; sao cho phàn đất phủ cao hơn cổ rễ khoảng 3cm là được. Trồng xong bà con cần duy trì độ ẩm mau bén rễ bằng việc tứơi nước thường xuyên.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo đại

Bón phân

Sau khi trồng bà con nên thương xuyên tưới nước cho cây; giúp cây nhanh bén rễ. Điều đặc biệt bà con cần chú ý trong thời kỳ đậu quả không được để khô hạn kéo dài quá; sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả sẽ chua, dày vỏ và chất lượng kém.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo đại

Đinh kì hàng năm phải bón thêm phân bón cho cây. Chủ yếu bà con nên bón vào thời điểm cây ra hoa và sau khi cho thu hoạch quả. Việc bón phân hoa sẽ giúp cây nhanh tạo quả. Bón phân sau vụ mùa sẽ giúp cây nhanh phục hồi để cho vụ tới. Lượng phân bón tùy thuộc vào dinh dưỡng có trong đất

Tỉa cành

Để cây táo đại tăng năng suất vụ sau thì việc đốn táo là việc cần thiết và rất quan trọng vì giúp cho cây ra nhiều cành nhánh thì số lượn cây sẽ càng nhiều. Nên đốn tỉa vào thời điểm sau trồng 5 tháng khi cành đã vươn dài. Cắt tỉa đầu ngọn những cành cấp tự đâm ra 2 nhánh cấp 2. Cứ thế bạn sẽ tạo cành cấp 3-4 cho cây. Càng ra nhiều cành trong vụ xuân và cành càng khỏe thì lượng táo sẽ cao vào vụ đó. Chú ý cũng nên tỉa bớt cành vượt; cành bệnh khô héo để cây tập trung sức cho cành khác.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây táo đại một cách khoa học, cho năng suất cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]