Kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao

Do tích chất đặc thù nên việc chăm sóc gà chọi sẽ có phần đặc biệt hơn với các giống gà thả vườn. Dưới đây là kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao.

Chế độ ăn phổ biến khi chăm sóc gà chọi

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao

Cho gà ăn vào hai bữa trong ngày (khoảng tầm 9h sáng và 17h chiều). Gà chọi con thì để thả rông và ăn tự do; gà chọi sau khi tách mẹ bên cạnh hai bữa chính thì cho tự đi kiếm ăn. Gà sau khoảng 6 tháng, bên cạnh thức ăn chính nên bổ sung thêm các loại rau xanh, giá đỗ, cà chua, xà lách… Mỗi tuần thêm 1 – 2 bữa thịt bò băm nhỏ hoặc thịt lươn.

Thức ăn chính dành cho gà chọi là ngũ cốc; có thể là thóc hoặc ngô nhưng thóc tẻ sẽ tốt hơn vì trong ngô có thành phần chất béo cao hơn khiến gà chọi bị béo, tích mỡ. Cho gà ăn khoảng 3/4 diều, tùy thuộc thể trạng của gà; nhưng cho ăn làm sao để đến bữa sau sờ tay vào diều thấy thức ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn.

Chế độ ăn cho gà chọi con tách mẹ (ăn tự do):

chế độ ăn cho gà chọi

 • Cám gạo: 10%
 • Ngô: 20%
 • Thóc: 30%
 • Cá tươi đã nấu chín: 20%
 • Rau (có thể là rau cải, rau muống, xà lách): 20%.
  • Từ giai đoạn mới nở đến lúc đạt 0,5 kg thể trọng; vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp (chiếm 30%)
  • Khi gà đã được 1,8 – 2 kg có thể bắt đầu chọn được những con gà chọi tốt nếu có được những đặc điểm như: Mặt nhanh nhẹn, mắt sáng, quản ngắn, đùi dài… Các màu gà chọi thường được chọn là đen tuyền (gà ô), đen vàng hoặc đen đỏ (gà ô tía), gà tía mơ, gà xám đất, gà tía mật.

Sau khi chọn được gà chọi thì chỉ nên cho ăn lúa ngâm (lúa ngâm khi đã nảy mầm sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng, gà có thể ăn no mà không tích mỡ). Chế độ ăn của gà chọi làm sao để giúp gà chắc khỏe nhưng không nặng cân để vận động được nhanh nhẹn.

Khẩu phần của gà chọi trống thi đấu/ngày:

khẩu phần ăn của gà chọi

 • Lúa: 0,25 kg.
 • Rau, giá đỗ: 0,1 kg.
 • Thịt bò, lươn: 0,1 kg.

Nhiều người còn bổ sung vào chế độ ăn của gà chọi các thức ăn khác để bồi dưỡng và giúp tăng sức chiến đấu như giun, dế, lòng đỏ trứng, vịt lộn, tép, chuối xiêm…

Chăm sóc gà chọi bằng chế phẩm sinh học

Các chế phẩm sinh học trên thị trường là một trong những sản phẩm được người chăn nuôi rất ưa chuộng. Trong các chế phẩm này có chứa các vi chất, enzym, vitamin; các thành phần dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho vật nuôi. Ðặc biệt hơn các chủng vi sinh vật hữu ích có chứa trong chế phẩm giúp cho những chú gà chọi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ức chế ngăn chặn sự xâm hại của các khuẩn gây hại; giúp gà ít bị bệnh tật, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao

Lưu ý:

Không pha thức ăn khi còn nóng; pha xong để 15 phút tạo men rồi mới cho ăn. Lượng thức ăn (hoặc lượng nước uống) sử dụng để hòa trộn với sản phẩm phải bằng 30 – 50% tổng khẩu phần/ngày. Cho ăn thì thôi cho uống và ngược lại. Không sử dụng chung sản phẩm với thuốc kháng sinh. Cách ly thuốc kháng sinh phòng bệnh với sản phẩm từ 8h – 16h.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc gà chọi theo hướng sinh học cho hiệu quả cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]