Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn cho người chưa có kinh nghiệm

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn cho người chưa có kinh nghiệm

Bưởi Luận Văn là giống bưởi có nguồn gốc từ thôn Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Một trong những nguyên nhân tạo nên chất lượng đặc thù của bưởi Luận Văn là do điều kiện thổ nhưỡng. Đất của vùng trồng bưởi này chủ yếu là đất đỏ vàng trên đá sét và đá biến chất. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn cho người chưa có kinh nghiệm.

Chuẩn bị đất trồng

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn cho người chưa có kinh nghiệm

Bưởi đỏ Luận Văn thích hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ như đất phù sa, đất thịt pha cát, đất cát pha, đất đồi. Đất trồng cần được cày xới kĩ cho thông thoáng; tơi xốp có thể tăng độ tơi bằng cách trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng. Nên thiết kế mương thoát nước rộng khoảng 1,5 – 2m, sâu từ 1-1,2m và đắp bờ cao. Đất trồng bưởi cần có độ pH là 5,5 – 6

Chuẩn bị cây giống bưởi Luận Văn đem trồng

Cây giống bưởi đỏ Luận Văn đủ tiêu chuẩn trồng là cây có chiều cao từ 50-70cm; chiều cao mắt ghép tối thiểu 20cm. Cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh hay rỉ sắt.

Mật độ trồng cây bưởi đỏ Luận Văn là 5m x 5m đối với trồng đơn canh hoặc 5m x 7m đối với xen canh. Có thể trồng trên khu vực vùng núi, đồi cao nguyên dốc, trồng xen canh với cây ổi để tránh một số loại sâu bệnh.

Mật độ và kích thước hố trồng

Mật độ trồng: Khoảng cách trồng giữa các hố là từ 3m-4m trở lên. Giữa các hàng cách nhau từ 60cm-80cm.

Kích thước hố trồng: Hố đào theo tiêu chuẩn 60x60x60 cm. Sau khi đào hố cần ủ thêm phân bón hoai mục làm màu cho đất. Hố trồng chuẩn bị trước 1 tháng.

Cách trồng:

  • Sau khi làm đất và bón lót sau 1 tháng bạn tiến hành trồng cây giống. Khi trồng thì nên tỉa bớt lá chỉ để lại mắt ghép từ 10-25cm.
  • Rạch bầu đất, bóc bỏ bọc xung quanh, đặt bầu theo phương thẳng đứng, miệng bầu cách miệng hố từ 5-7cm.
  • Vùi đất và dùng tay ấn nhẹ xung quanh bầu đất cho chặt lại.
  • Tưới ẩm xung quanh gốc, cắm que chống đổ ở nơi hay có gió to.
  • Riêng miếng ni lông bọc quanh mắt ghép thì để nguyên không cần cắt bỏ.

Bón phân và tưới nước

Bón phân và tưới nước

Thời điểm mới trồng bón lót khoảng 10kg phân chuồng hoai mục và 0,5kg phân NPK. Tùy vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây mà tăng giảm lượng phân sao cho phù hợp.

Khi mới trồng bạn tưới nước 1 ngày/lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Phòng trừ sâu bệnh

Với cây mới trồng còn non thường gặp các bệnh sau:

  • Bệnh thối gốc, chảy mủ: Khi nhiễm bệnh trên thân, cành và cả gốc của cây thường có hiện tượng mủ chảy ra. Cây yếu dần và chết. Để phòng trị bệnh bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học Aliette 2,5%, Ridomil 2% để phun và giữ cho cây trồng không bị úng nước.
  • Bệnh loét: Những vết loét thường xuất hiện trên thân, cành và lan rộng ra. Nên tiến hành thăm vườn thường xuyên vệ sinh vườn cho đến khi hoa đậu quả để kịp thời phát hiện.
  • Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Đặc điểm của bệnh là sâu non thường ăn lá và khiến lá xuất hiện những đường gân ngoằn ngoèo khá mất thẩm mỹ. Nên phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ khi giai đoạn lá cây còn non

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn cho người chưa có kinh nghiệm. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]