Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi lùn Tứ Xuyên cho hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi lùn Tứ Xuyên cho hiệu quả cao

Bưởi lùn Tứ Xuyên là một trong những giống cây bưởi quý hiếm và cho năng suất cao tại tỉnh Tứ xuyên. Do Trung Quốc và Việt nam có nhiều nét tương đồng về khí hậu nên tại việt nam hoàn toàn có thể nhân giống bưởi Tứ Xuyên. Để có cây bưởi có năng suất cao thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc theo đúng phương pháp. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bưởi lùn Tứ Xuyên đơn giản, hiệu quả kinh tế cao. 

Yêu cầu về giống

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi lùn Tứ Xuyên cho hiệu quả cao

Nên chọn giống bưởi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đối với cây chiết cành cần theo dõi cây bố mẹ cho trái ít nhất 3-4 năm.

Yêu cầu về đất

Đất trồng bưởi tứ xuyên cần có độ dinh dưỡng, màu mỡ có tầng đất dày từ 0,5-1m; thoát hơi nước tốt, có ph từ 5,5 đến 6,5 và phải giữ được chất dinh dưỡng. Thời điểm 3 năm đầu khi cây chưa ra hoa cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nếu như bạn trồng ở khu đất đồi, vùng gò cao

Cách trồng

Hố trồng cây: bạn nên trồng cây cách cây từ 3 mét trở lên để cây phát triển tốt hơn. Hố đào nên sâu từ 0,5×0,5m. Nên bón lót trước khi trồng khoảng 1kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK.

Đặt cây giống vào giữa hố rồi đắp kín đất quanh gốc và phần cổ rễ. Thời điểm mới trồng, bạn nên dùng cọc và cắm cố định gốc bưởi do rễ chưa bám sâu vào đất để cho cây khỏi bị gió lay làm lỏng gốc. Cần tưới nước liên tục sau khi trồng một tuần giúp cây mau bén rễ và đâm sâu vào đất.

Trồng cây cắt bao bó bầu tránh làm vỡ bầu làm tổn thương bộ rễ của cây. Trồng cây thẳng đứng dùng 3 đến 4 cọc chống cho cây giữ thẳng tới khi cây ổn định.

Tưới đẫm nước một lần cho nước thấm đều khắp bầu và thân cây. Các ngày sau mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối cho cây mát khi tưới tưới mát thân cây và tưới khắp bầu.

Mật độ cây: Tùy thuộc vào chất đất mà trồng mật độ phù hợp; đối với cây thấp tán khoảng cách giữa các cây thông thường 3-4m; cây lớn và chiều cao cây trên 4m nên trồng khoảng cách 5-6m.

Bón lót trước khi trồng: trước khi trồng cây nên bón lót cho bộ rẽ có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Chăm sóc cây

Chăm sóc cây

Trong quá trình cây phát triển cần đảm bảo dinh dưỡng cho từng thời kỳ phát triển: ra hoa, cho quả, lên lộc mầm non. Thông thường 1 năm bón phân cho cây bưởi chia làm 4 đợt:

  • Tháng 2 khi cây ra hoa: Bón phân hữu cơ+ đạm+ kali
  • Tháng 5 khi trái bắt đầu lớn: bón đạm + kali
  • Tháng 8: khi trái lớn: bón thúc đạm+ kali
  • Tháng 11: Bón lân và vôi để trái ngọt và tránh sâu bệnh.

Sau khi thu hoạch bón tổng hợp cả phân hữu cơ, đạm lân kali. Trong quá trình chăm sóc cần phải kiểm tra thường xuyên sâu bệnh, xén tỉa cành cho thoáng tránh mầm bệnh.

Thu hoạch

Cây bắt đầu ra quả từ năm thứ 3. Khoảng tháng 2 đầu mùa xuân thì bắt đầu quả chín. Mỗi cây bưởi tứ xuyên nếu trồng đúng theo quy trình cây có thể cho đến 65 quả/cây.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bưởi lùn Tứ Xuyên đơn giản, hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]