Hướng dẫn kỹ thuật trồng mau rá đồng đơn giản, hiệu quả kinh tế cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mau rá đồng đơn giản, hiệu quả kinh tế cao

Rau má là loại rau giải nhiệt vô cùng tốt, được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Rau má là giống cây trồng gần gũi, dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên, nếu bà con không quan tâm chăm sóc thì rất khó để đạt hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng mau rá đồng đơn giản, hiệu quả kinh tế cao.

Giống cây con

giống cây rau má con

Hiện có nhiều giống rau má khác nhau, nhưng bà con nên chọn giống rau má có tốc độ sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Ở nhiều nơi, người tiêu thụ ưa thích loại rau má lá thật nhỏ nên tùy theo thị trường mà chọn giống thích hợp.

Cách ủ mầm:

  • Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh, ngâm liên tiếp trong 2-3 ngày.
  • Vớt hạt ra phơi nhẹ để ráo nước.
  •  Đem hạt đi gieo, tưới nước mỗi ngày tránh quá khô hoặc quá ẩm.
  • Sau 30 ngày bắt đầu mọc cây con

Chuẩn bị đất

Không nên lên liếp cao quá dễ bị khô, nên làm theo kiểu cuốn chiếu đưa tầng đất mặt nằm trên mặt liếp là tốt nhất. Bề rộng mỗi liếp là 2 m chạy dài suốt ruộng. Giữa các liếp có một rãnh nhỏ (sâu 30 cm, rộng 20 cm) để dẫn và thoát nước.

Phân bón

Bón lót vôi với lượng 150 – 200 kg, 20 kg lân, phân chuồng hoai mục 1 tấn trộn với 2 kg nấm Tricoderma cho 1.000 mét vuông. Bón thúc 10 kg DAP + 10 kg urê cho 1.000 mét vuông một lần vào 10 ngày sau khi trồng. Cứ sau khi thu hoạch lứa này thì tiếp tục bón phân ngay để rau phát triển nhanh cho thu lứa khác (những đợt sau chỉ cần bón phân vô cơ).

Khoảng cách trồng

Cứ cách 15 x 20 cm trồng 3 đến 4 tép một bụi. Sau khi trồng tưới nước 1 đến 2 lần mỗi ngày vào mùa nắng để đất luôn ẩm cho rau mau bắt rễ.

Phòng trừ sâu bệnh

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mau rá đồng đơn giản, hiệu quả kinh tế cao

  • Sâu ăn tạp: cắn phá lá, thường xuất hiện mùa nắng, phòng trị bằng thuốc Biocin 8000SC, Sapen Alpha, SecSaigon 25EC.
  • Nhện đỏ: tấn công trên đọt non, chích hút nhựa làm lá nhỏ và dày, cây phát triển kém. Nhện đỏ còn là môi giới truyền bệnh virus. Phòng trị bằng cách cắt và chôn vùi cây bị bệnh, đồng thời kiểm tra mật số nhện. Dùng dầu khoáng SK 99 liều lượng pha 20 – 25 cc cho một bình 8 lít, Saromite 57 EC liều lượng 8 – 10 cc cho một bình 8 lít, phun 4 bình cho 1.000 mét vuông.
  • Bệnh gỉ sắt: lúc đầu vết bệnh có màu nâu tím sau chuyển màu vàng liên kết nhau nằm ở mặt dưới lá. Phòng trị bằng các loại thuốc Carbenzim, nhóm có Mancozeb như Mexyl MZ 72WP, Dipomate 80WP, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Bệnh đốm lá: xuất hiện những đốm màu nâu đỏ đều trên mặt lá; sau đó vết bệnh khô có màu xám, viền ngoài màu nâu, lây lan mạnh ra xung quanh. Phòng trị bằng cách làm vệ sinh đồng ruộng; chôn vùi những lá bị bệnh, bón phân cân đối, không sử dụng phân bón qua lá lúc rau bị bệnh.

Luân phiên sử dụng 3 loại: Alpine 80WDG, Mexyl MZ 72WP, Copforce Blue 51WP cho hiệu quả phòng trừ rất tốt. Sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn; và đảm bảo đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch với thuốc bảo vệ thực vật cho rau.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng mau rá đồng đơn giản, hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]