Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng sao cho hiệu quả nhất

củ cải trắng

Củ cải trắng là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Để trồng củ cải trắng không khó, nhưng bà con phải biết chăm sóc đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải trắng sao cho hiệu quả nhất. 

Công đoạn chuẩn bị

Vụ mùa để trồng củ cải trắng

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng sao cho hiệu quả nhất

Hãy bắt đầu lứa củ cải trắng đầu tiên của mình vào cuối mùa hè và đầu mùa thu nhé. Vì lúc này thời tiết có phần mát mẻ nên cây trồng cũng phát triển mạnh hơn.

Một việc khác mà bạn nên làm là kiểm tra nhiệt độ của đất. Cắm xuống sâu khoảng 15cm để cho kết quả chính xác nhất. Thông thường nhiệt độ tốt nhất để hạt củ cải trắng nảy mầm trong khoảng từ 16 – 29 độ C.

Chọn vật dụng trồng hiệu quả

Thông thường để trồng được các loại củ cần có những vật liệu đủ cao. Các loại khay chậu để trồng được củ cải trắng phải có chiều cao từ 17 – 30cm. Điều đó sẽ giúp củ phát triển dễ dàng và đạt năng suất cao hơn

Điều kiện về ánh nắng

Để củ cải trắng có thể phát triển được tốt thì hãy chắc chắn rằng bạn trồng chúng ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Một kinh nghiệm mà kỹ sư chúng tớ rút ra được là củ sẽ to và chắc nếu nhận được đủ 8h nắng một ngày.

Vì vậy để thu được những củ cải trắng chất lượng nhất thì nên kiểm tra ánh nắng nơi bạn định trồng. Hãy chắc rằng đó là nơi sẽ đón được ánh nắng từ 8h sáng đến 16h chiều nhé.

Gieo hạt củ cải trắng

Đầu tiên hãy dự tính rằng bạn sẽ dùng gì để trồng củ cải trắng. Nếu bạn tính trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa kích thước chỉ khoảng 60x40cm thì tốt nhất nên làm như sau:

  • Chia thùng/chậu ra làm 3 hàng
  • Mỗi hàng gieo từ 3 – 4 hạt, hàng này cách hàng kia tầm 12cm
  • Mỗi lỗ trong hàng cách nhau từ 12 – 15cm
  • Không cần phải gieo hạt quá sau
  • Dùng ngón tay chọc một lỗ từ 2 – 3cm sau đó cho hạt giống vào
  • Mỗi lỗ cho từ 2 – 3 hạt để trừ hao hạt giống bị lép
  • Nếu muốn hạt mau nảy mầm thì nên ngâm với nước ấm trong vòng 8h trước khi gieo

Chăm sóc cây con

Hướng dẫn chăm sóc cây củ cải trắng

Tỉa cây

Trong khoảng 1 tuần đổ lại các hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Bạn sẽ thấy từ những lỗ bạn gieo sẽ mọc nhiều là 1 cây. Điều đó sẽ giúp các cây trong một lỗ không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau và cây sẽ phát triển tốt nhất.

Tưới nước cho cây

Hãy nhớ rằng giai đoạn cây sẽ dễ bị tổn thương khi còn trong giai đoạn là một cây con. Do đó mà bạn không thể dùng vòi xịt hay bình tưới loại lớn để tưới cho chúng. Thay vào đó hãy sử dụng những bình xịt để tưới cho chúng.
Có thể tưới từ 1 – 2 lần trong ngày tùy theo nhiệt độ thời tiết như nào.

Bạn cũng nên thường xem kiểm tra xem đất đã đủ độ ẩm hay chưa. Dùng ngón tay ấn xuống đất để xem đất có bị khô không. Nếu thấy đất khô cứng thì bạn nên bổ sung nước cho chậu ngay nhé.

Phòng ngừa sâu bệnh cho củ cải

Củ cải trắng là loại dễ trồng ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên tùy theo khu vực trồng mà sẽ có một số loại côn trùng khác tới phá đám củ cải của bạn. Do đó mà hãy kiểm tra vườn thường xuyên để sớm có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Thu hoạch

Khi trồng củ cải trắng bạn có thể thu hoạch được hai loại tùy theo nhu cầu.

Một loại là rau mầm chỉ sau 4 – 7 ngày gieo giống là có thể thu hoạch. Nếu bạn chỉ gieo hạt củ cải trắng để lấy rau mầm ăn thì bạn hãy gieo theo hàng với số lượng nhiều thay vì theo lỗ. Điều đó sẽ giúp bạn có một lượng rau mầm đáng kể.

Nhưng nếu để trồng củ cải trắng thì bạn phải đợi lâu hơn. Thông thường sau khoảng 2 tháng bạn mới có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng sao cho hiệu quả nhất. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]