Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ đơn giản mà vẫn sai quả

Trong dân gian đu đủ được xem như 1 loại hoa quả nhiều chất dinh dưỡng; là bài thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Kỹ thuật trồng đu đủ cũng không quá khó. Hãy cùng chúng tôi khám phá các cách trồng đu đủ để cho năng suất cao nhé! Để chuẩn bị trồng cây đu đủ thì bạn cần chuẩn bị những kiến thức sau. 

Thời vụ trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ đơn giản mà vẫn sai quả

Cây đu đủ có khả năng ra hoa và kết trái quanh năm, tuy nhiên sẽ có mùa có nhiều trái có mùa không. Do vậy, để trồng cây đu đủ đạt năng suất cao, ra trái đẹp, ít sâu bệnh, bạn có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau: 

  • Với vùng đất chủ động tưới tiêu, nên trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 – tháng 8) 
  • Với vùng kém chủ động nước (vùng hay bị ảnh hưởng của nước lũ) nên trồng sau khi nước rút. 

Lưu ý: Khi trồng, phải chọn cây con đạt từ 20 – 30 ngày tuổi.

Chọn giống

Để cây đu đủ phát triển nhanh và khỏe thì cách dễ nhất là bạn nên chọn hạt giống được lấy từ những trái đu đủ lớn và chín; sau đó cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, chọn lấy hạt ở phần giữa quả đem thả ngay vào nước. Trong đó, hãy nhớ chọn các hạt đen và chìm, đem rửa sạch phần nhớt bọc ngoài hạt, hong khô rồi gieo ngay. Hạt cây sẽ nảy mầm đều đặn sau 10-15 ngày. Nên mang 2-3 hạt gieo trong bầu nhỏ để trừ hao trong trường hợp hạt ít nảy mầm, hoặc tránh sâu bệnh phá hại.

Làm đất trồng cây

Làm đất trồng cây

Để có được cây phát triển tốt thì bạn nên chọn đất tốt và chuẩn bị đầy đủ phân bón trước khi trồng cây xuống hố.

Làm đất: đất bạn phải cày hoặc là đào thật xâu xuống để cho bộ rể của cây có thẻ phát triển khoảng cách giữa các luống từ 2-2,5 m, mặt luống rộng 1,6-2 m (ở ruộng thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên). Đất ở ruộng trồng luôn canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1-2 tháng.

Bón lót 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Đào hố trồng 60x60x30, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90 cây, lưu ý trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ. Phân hữu cơ phải ủ hoai, vôi bột bón lót phải bón đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi trồng đu đủ vào hố.

Trồng cây đu đủ

Trồng cây đu đủ

Sau khi mà bạn chuẩn bị mọi thứ xong hết thì bạn bắt đầu trồng cây đu đủ  với điều kiện là cây có bộ rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Bón phân

Khi bạn trồng cây thì bạn cần chú ý đến lượng phân bón cho hợp lý để cây có thể phát triển dài hạn với các bón phân như sau:

Bón lót: Từ 1-2kg phân cơ sinh học, 200gr vôi. Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 50gr Phân NPK 16-12-8-11+TE. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây, 1 tuần tưới 1 lần. Cây từ 1 – 3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 50-100gr/1 lần. Bón 15-20 ngày 1 lần.

Cây từ 3 -7 tháng tuổi sau khi trồng bón: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 100-150gr NPK 12-12-17-9+TE. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ  6, có thể bón thêm 1kg phân hữu cơ sinh học HG01 và 100gr vôi cho một cây, kết hợp vun gốc. Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 -4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.

Chăm sóc đúng chu kỳ

Cây đu đủ là loại cây cần rất nhiều nước để có thể phát triển tốt, nhưng cây lại rất sợ bị úng, vì vậy mà bạn càn phải chăm sóc và chọn khu vực cây gần sông hoặc là gần nguần nước thuận tiện cho việc tưới nước và chăm sóc của cây.

vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ. Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc. Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

Phòng bệnh cho cây đu đủ

Nhện đỏ: Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng, loang lỗ, sau đó lá bị cháy và rụng. Phòng trị: Phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.

Thu hoạch

Phòng bệnh cho cây đu đủ

Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quan sát lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da); lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong. Cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Ở nhiệt độ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

Nguồn: Chamsoccaytrong.com

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]