Lợi Ích Giống Cà Tím Biến Đổi Gen Mang Lại Cho Nông Dân Bangladesh

Lợi Ích Giống Cà Tím Biến Đổi Gen Mang Lại Cho Nông Dân Bangladesh

Dưới sự hợp tác nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh. Họ đã nghiên cứu ra giống cà tím biến đổi gen mới. Cho thấy được những lợi ích vượt trội mang lại cho nông dân Bangladesh.

Cho năng suất cao vượt trội hơn cà tím thông thường

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế tại Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Banglade đã phối hợp với nhau. Tiến hành nghiên cứu ra giống cà tím mới. Với mục đích đánh giá tác động của công nghệ cà tím biến đổi gen.

Lợi Ích Giống Cà Tím Biến Đổi Gen Mang Lại Cho Nông Dân Bangladesh

Kết quả nghiên cứu cho thấy năng suất của giống mới này cao hơn so với cà tím thông thường 42%. Đồng thời các giống mới cũng giúp làm giảm 39% lượng thuốc bảo vệ thực vật mà nông dân phải sử dụng. Từ đó giúp nông dân Bangladesh tiết kiệm chi phí lên đến 47%. Con số này tương đương với 85,53USD/ha đất canh tác cà tím.

Khả năng kháng bệnh và hạn chế các loài gây hại

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh. Loại cây này thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (FSB). Nên luôn cần được xử lý mạnh bởi thuốc trừ sâu. Do đó để giảm tổn thất năng suất do sâu bệnh. Nông dân Bangladesh thường phải phun thuốc nhiều lần trong suốt một vụ mùa. FSB cũng là một trong các dịch bệnh hại cây phổ biến nhất tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Giống cà tím biến đổi gen là một giống có chứa gen từ vi khuẩn đất Bacillus thuringiensis (BT). Chúng có khả năng kháng lại sự tấn công của dịch sâu FSB. Nghiên cứu đã cho thấy lượng protein trong cà tím Bt giúp phá vỡ hệ thống tiêu hoá của một số loài gây hại. Khiến cho chúng chết trong vòng 3 ngày sau khi ăn.

Quốc gia Nam Á phê duyệt canh tác nông sản biến đổi gen

Năm 2013, Bangladesh đã trở thành quốc gia Nam Á đầu tiên phê duyệt canh tác thương mại cây trồng, nông sản biến đổi gen. Cho tới nay, nông dân tại quốc gia này đang canh tác ngày một phổ biến hơn 4 giống cà tím biến đổi gen. Với các khả năng kháng được những loại sâu đục thân, đục quả.

Lợi Ích Giống Cà Tím Biến Đổi Gen Mang Lại Cho Nông Dân Bangladesh

Họ đã thực hiện nghiên cứu lên 1.200 nông dân sống tại 200 khu làng khác nhau. Họ được nhận trồng giống cà tím biến đổi gen (BT-4) hoặc giống cà tím thông thường. Kết quả cho thấy chỉ có 1,8% số cây cà tím biến đổi gen bị nhiễm sâu bệnh. Trong khi đó số cây cà tím thông thường bị sâu bệnh tấn công lên đến 33,9%.

Các ảnh hưởng của đời sống nông dân Bangladesh đối với loại cà tím biến đổi gen mới

Nghiên cứu đã cho thấy nhờ vào việc giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng đối với cà tím mà lượng độc tính môi trường cũng giảm đáng kể. Lên đến 56%. Các cá nhân trong các hộ gia đình trồng cà tím cũng ít có những triệu chứng do phơi nhiễm với thuốc trừ sâu. Như các bệnh hô hấp mãn tính hay những bệnh ngoài da.

Việc đưa giống cà tím biến đổi gen vào sử dụng trong nông nghiệp giúp giải bớt bài toán khó khăn cho nông dân Bangladesh. Khi vừa nâng cao năng suất vừa hạn chế được tình trạng sâu bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Xem tiếp: Sầu Riêng Malaysia Đặt Chân Vào Thị Trường Nhật Bản

Nguồn: tintucnongnghiep

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]