Lưu ý những điều xảy ra vào ban đêm ở trang trại nuôi tôm

ban đêm ở trang trại nuôi tôm

Để quản lý tốt và có được mùa vụ thành công thì việc lưu ý những điều xảy ra ban đêm ở trang trại nuôi tôm là hết sức cần thiết. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp người nuôi nhận thức được tầm quan trọng của những điều xảy ra trong ao nuôi ban đêm. Bên cạnh đó là hướng dẫn để thực hiện giúp hạn chế rủi ro cho trang trại nuôi tôm.

Các chỉ tiêu chất lượng nước

Lưu ý những điều xảy ra vào ban đêm ở trang trại nuôi tôm

Độ pH

Độ pH trong ao nuôi thay đổi xuất phát từ 2 nguồn. Đó là các ion trong nước và hoạt động của phiêu sinh thực vật (tảo). Hoạt động của phiêu sinh thực vật giảm xuống vào ban đêm, do đó pH cũng giảm theo. Khi pH thấp thì tôm bắt đầu lột xác, quá trình diễn ra khi pH ở mức 8,3 hoặc thấp hơn.

Sự chênh lệch pH giữa ngày và đêm lớn hơn 1.0 sẽ làm suy yếu sức khỏe của tôm và nguy cơ tăng sự stress. Bên cạnh đó, pH thấp khiến cho độc tính của H2S tăng lên. Do vậy, để ổn định pH nước, người nuôi phải kiểm tra độ kiềm thường xuyên. Số lượng ít nhất là 3-4 lần/ngày. Ban đêm khi thấy tôm không lột xác, có thể nâng kiềm bằng cách bón vôi hoặc sodium bicarbonate.

Nhiệt độ

Nhiệt độ nước ban đêm luôn thấp hơn ban ngày. Khi nhiệt được giải phóng từ từ ở bề mặt ao sẽ tạo ra sự phân tầng nhiệt độ và chính điều đó sẽ làm oxy chậm khuếch tán vào nước. Mặt khác, nhiệt độ giảm cũng làm tính độc của H2S tăng lên.

Khi nhiệt độ giảm dần, những con tôm yếu có xu hướng di chuyển đến khu vực gom bùn. Điều đó làm cho chúng dễ dàng phơi nhiễm với các độc tố và vi khuẩn gây bệnh. Tôm cũng phản ứng với sự giảm nhiệt độ bằng cách giảm hoạt động nội tại của chúng. Cứ mỗi độ C giảm xuống, quá trình trao đổi chất của chúng sẽ giảm 10%.

Để hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi nhiệt độ. Người nuôi cần vận hành quạt nước liên tục để xáo trộn nước cũng như tránh sự phân tầng. Luôn giữ nền đáy ao sạch sẽ bằng cách thực hành cho ăn tốt. Người nuôi cần tránh cho ăn vào ban đêm khi mà sức ăn của tôm không thực sự tốt ở nhiệt độ thấp.

Oxy hòa tan

Các trang trại nuôi tôm thường gặp tình trạng phổ biến là hàm lượng oxy hòa tan trong ao giảm vào ban đêm. Do quá trình quang hợp của tảo dừng lại. Sục khí và chạy quạt là cách duy nhất để duy trì hàm lượng oxy hòa tan và cần phải duy trì liên tục mà không nên dừng lại một phút. Thiếu oxy có thể gây ra nhiều vấn đề sau này.

Oxy hòa tan

Hàm lượng oxy hòa tan trong ao ít nhất phải đạt 4ppm vào lúc 4 giờ sáng ở điểm kiểm tra cách đáy ao 30 cm và cách điểm tập trung bùn 3m. Sự thiếu hụt oxy ban đêm có thể dẫn đến ngộ độc H2S nghiêm trọng, khí độc phát sinh, bùng phát vi khuẩn gây bệnh, chết sau khi lột xác và giảm ăn. Tất cả những vấn đề đó sẽ làm cho tôm bị stress.

Phiêu thực vật

Ban đêm, phiêu sinh thực vật không giải phóng oxy làm cho pH giảm xuống. Qua đó làm cho khả năng hấp thu khoáng chất giảm xuống so với ban ngày. Để lột xác, tôm cần phải dùng một lượng lớn khoáng chất. Khi khoáng chất trong ao có giới hạn hoặc ở mức thấp. Phiêu sinh thực vật sẽ không có đủ nguồn cung cấp khoáng vào ngày kế tiếp khi mặt trời lên. Trong trường hợp này, tảo sẽ chết và khi kiểm tra pH người nuôi sẽ phát hiện ra pH giảm thấp hơn so với ngày hôm trước từ 0,3 đến 0,5. Trong trường hợp này người nuôi cần dự đoán rằng, tảo sẽ tàn hoàn toàn trong hai ngày nữa. Vì thế mà người nuôi cần phải có biện pháp kiểm soát tình trạng này ngay lập tức.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: vpas.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]