Mãng Cầu Bà Đen Tây Ninh – Đặc Sản Cho Mâm Ngũ Quả Tết Nam Bộ

Mãng Cầu Bà Đen Tây Ninh - Đặc Sản Cho Mâm Ngũ Quả Tết Nam Bộ

Nhắc đến Tây Ninh ngoài bánh tráng phơi sương, muối tôm thì còn có một món đặc sản khác là mãng cầu Bà Đen. Đây là loại trái không thể thiếu trong mâm ngũ quả tết ở Nam Bộ… Từ lâu thì những vườn mãng cầu được người dân trồng quanh ở phía chân núi Bà Đen đã nổi tiếng cho những quả to, thịt dai và có vị thơm ngon đặc biệt.

Trứ danh mãng cầu Bà Đen

Nếu như ở Vũng Tàu có mãng cầu lửa, Tiền Giang có mãng cầu Gò Công. Thì Tây Ninh trứ danh với loại trái cây là mãng cầu Bà Đen. Theo bà con địa phương, vùng này khí hậu khô nóng nhưng đất đai khá màu mỡ. Nhờ đó tạo nên quả mãng cầu có vị ngọt, dai, thơm lừng. Khác biệt hoàn toàn so với các loại mãng cầu ở nhiều địa phương khác.

Mãng Cầu Bà Đen Tây Ninh - Đặc Sản Cho Mâm Ngũ Quả Tết Nam Bộ

Ghé thăm vườn mãng cầu của ông Nguyễn Văn Nam ở Thạnh Tân, Tây Ninh. Ông được xem là một trong những người tiên phong trồng mãng cầu theo hướng VietGAP ở xứ này. Với gần 4 ha mãng cầu, ông Nam đầu tư quy mô bài bản. Từ hệ thống tưới tự động phủ khắp, đến quy trình chăm bón đúng chuẩn.

Nếu như trước đây, cây mãng cầu chỉ ra quả được một vụ. Thì từ khi được áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm bón, bà con đã làm cho cây ra quả quanh năm. Ggúp đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Thu lợi nhuận từ trái mãng cầu Bà Đen đặc sản

Đặc biệt, mãng cầu còn thu hoạch rộ vào dịp Tết Nguyên đán, từ đó đem lại lợi nhuận rất cao cho nhà vườn. Ngày thường, mãng cầu chỉ có giá tầm 20.000 – 25.000 đồng/kg. Thế nhưng từ 15 tháng chạp kéo dài đến 15 tháng giêng, mãng cầu có giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, có khi lên đến 60.000/kg. Không chỉ cung ứng cho bà con quanh vùng, mãng cầu còn được vận chuyển lên các chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh để phân phối đi khắp mọi miền đất nước.

Cách đó không xa là vườn mãng cầu của gia đình bà Nguyễn Thị Lan. Mặc dù chỉ sở hữu hơn 1 ha nhưng mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình bà Lan không dưới 300 triệu đồng. Bà Lan chia sẻ, một năm vườn cho hai vụ thu hoạch, mỗi vụ khoảng 4 tháng. Những năm gần đây, mãng cầu hay bị sâu bệnh tấn công nên dễ bị rệp phấn, nứt. Có sâu bệnh khiến người tiêu dùng gặp các quả hư, không ăn được.

Trong khi đó, mãng cầu trồng theo quy trình VietGAP tại đây có kỹ thuật canh tác tốt. Được bao trái từ nhỏ nên bảo đảm chất lượng. Bà Lan vui mừng cho biết, so với bắp, khoai mì, mía và hoa màu khác. Cây mãng cầu tốn công chăm sóc ít hơn nhưng lại cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều.

Tiếp tục khẳng định thương hiệu

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT Tây Ninh cho biết, tỉnh hiện có gần 8.000 ha mãng cầu, được trồng chủ yếu xung quanh khu vực núi Bà Đen. Những năm gần đây, do nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm sạch. Ngành nông nghiệp Tây Ninh giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn nông dân và doanh nghiệp trồng mãng cầu thực hiện canh tác theo quy trình VietGAP.

Mãng Cầu Bà Đen Tây Ninh - Đặc Sản Cho Mâm Ngũ Quả Tết Nam Bộ

Theo đó, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, cấp giấy chứng nhận và 30% kinh phí mua vỏ sinh học bao trái để chống ruồi vàng. Đồng thời cũng hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng, chủng loại theo danh mục cho phép và có thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Giúp đảm bảo cho trái mãng cầu không còn dư lượng thuốc trừ sâu trước khi đến tay người tiêu dùng.

Đưa sản phẩm trái cây đặc sản Tây Ninh phân phối trên thị trường trong nước và quốc tế

Hàng năm, tại Tây Ninh xuất ra thị trường khoảng 40.000 – 50.000 tấn mãng cầu. Sản phẩm mãng cầu ở đây hiện đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước như: Aeon, E-mart BigC, Co.opMart. Tại các chuỗi cửa hàng tiện ích như Bách Hoá Xanh, VinMart. Ngoài thị trường trong nước, mãng cầu còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nga và các nước Trung Đông.

Và đặc biệt trong thời gian tới, cây mãng cầu sẽ được quan tâm chuẩn hoá. Bảo đảm về chất lượng để tiếp tục đưa vào các chuỗi tiêu thụ lẫn xuất khẩu có uy tín.

Nếu có thể khép chuỗi và phát triển cụm ngành thì mãng cầu Bà Đen có thể mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho nền kinh tế của tỉnh. Ước tính, đến năm 2030, cây mãng cầu sẽ mang lại giá trị gia tăng hơn 1.360 tỷ đồng/năm. Từ đó tạo ra việc làm cho hơn 6.600 người.

Xem tiếp: 19 Sản Phẩm Nông Nghiệp Ở Bắc Ninh Được Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ

Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]