Mô hình nuôi cá điêu hồng 3 giai đoạn cho năng suất khủng

Mô hình nuôi cá điêu hồng

Với năng suất thu về lên tới 31 – 32 kg/m3/vụ, mô hình nuôi cá điêu hồng 3 giai đoạn dần chứng minh được hiệu quả. Và đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở Vĩnh Long.

Tổng cục Thủy sản vừa qua đã tiến hành đánh giá mô hình nuôi cá điêu hồng áp dụng công nghệ cao. Đây là mô hình của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Chủ sở hữu là ông Đỗ Văn Nghĩa ở Phước Hậu, Long Hồ, Vĩnh Long. Theo ông Nghĩa cho biết: Gia đình đã nuôi cá nước ngọt qua nhiều năm với nhiều loại cá khác nhau nên có kinh nghiệm thực tiễn.

Năm 2020, CP Việt Nam tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho ông Nghĩa. Bắt đầu từ con giống, thức ăn để ông thực hiện nuôi cá điêu hồng trên ao nổi lót bạt. Tổng diện tích của cả trang trại là 5.000 m2 được chia thành 12 ao nuôi. Trung bình mỗi ao sẽ rộng từ 150 – 200 m2. Với mật độ con giống thả khoảng 50 – 56 con/m3. Và áp dụng kỹ thuật nuôi theo 3 giai đoạn.

Nuôi cá điêu hồng theo quy trình 3 giai đoạn

Giai đoạn 1 được tính từ khi thả giống đến 30 ngày sau nuôi. Giai đoạn 2 là tiếp tục nuôi dưỡng thêm 30 ngày nữa. Cuối cùng giai đoạn 3 là lúc nuôi lên cá thịt. Trung bình, một vụ nuôi cá điêu hồng công nghệ cao khoảng 5 tháng. Cá đạt trọng lượng từ 500 – 600 gram/con, đạt năng suất khoảng 31 – 32 kg/m3/vụ.

Theo ông Nghĩa, kỹ thuật nuôi cá điêu hồng công nghệ cao giúp giảm chi phí từ 10-15% so với nuôi cá điêu hồng trong lòng bè trên sông, rạch. Đồng thời cho ra sản phẩm cá đạt chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình nuôi cá điêu hồng 3 giai đoạn cho năng suất khủng

Ông Werapong Phuntongpet, Giám đốc Kỹ thuật cá nước ngọt Việt Nam (C.P. Việt Nam) cho biết: Mô hình nuôi cá điêu hồng công nghệ cao được C.P. Việt Nam chuyển giao kỹ thuật đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long.

Trước mắt, mô hình đã thành công vì chủ động nguồn thức ăn bằng công nghiệp và kiểm soát được nguồn nước nuôi trong hồ bằng hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó giúp cá mau lớn, tỷ lệ sống cao và ít dịch bệnh hơn so với nuôi cá theo truyền thống khoảng 80-85%. Từ cách làm này, một năm có thể sản xuất nhiều vụ nuôi, chủ động nguồn nguyên liệu lớn để đáp ứng nhu cầu chế biến theo yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giải pháp hiệu quả

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết. Hiện nay, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn xâm nhập sâu vào các vùng nước ngọt. Bên cạnh đó nuôi cá truyền thống trên sông rạch gặp khó khăn về kiểm soát dịch bệnh và nguồn nước.

Vì vậy, việc đầu tư áp dụng kỹ thuật nuôi cá điêu hồng công nghệ cao trong hồ nổi tròn lót bạt. Và không sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi là bước tiến mới. Đặc biệt, đây là mô hình tự động hóa khép kín. Không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và có điều khiển bằng máy. Trong đó, ứng dụng phần mềm điện thoại di động để kiểm soát trong quá trình nuôi cá.

Ông Luân cũng đề nghị người nuôi theo công nghệ cao cần tận dụng nguồn nước thải để trồng rau thủy canh. Vừa làm sạch môi trường mà còn giúp tăng thêm thu nhập từ rau. Trong tương lai, mô hình này có thể mở rộng nuôi trong các nhà hàng, quán ăn ở đô thị vừa thu hút thực khách đến xem cá và thưởng thức cá, rau…

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]