Gợi ý những mô hình nuôi vịt trên cạn hiệu quả nhất

Gợi ý những mô hình nuôi vịt trên cạn hiệu quả nhất

Mô hình nuôi vịt trên cạn thường giúp người nông dân giảm thiểu được chi phí thức ăn cho đàn vịt cực tốt. Bên cạnh đó hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng và thịt của đàn vịt.

Vịt nếu được nuôi trên cạn có thể giảm được chi phí từ 20-30g thức ăn/quả trứng. Những khu vực có vườn cây ăn quả, hay cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày đều có thể sử dụng được cho việc nuôi vịt. Khi nuôi vịt trên vườn cây không những hạn chế được cỏ mọc. Mà nguồn phân vịt thải ra còn có thể cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây. Và cây lại tạo bóng mát che cho vịt lúc nóng bức trong mùa hè.

Nuôi vịt trên vườn cây

Gợi ý những mô hình nuôi vịt trên cạn hiệu quả nhất

Để nuôi vịt trên cạn, người nông dân có thể tận dụng vườn cây để nuôi vịt, chỉ cần vườn cây có một độ dốc vừa phải. Để không bị đọng nước khi trời mưa. Làm mất vệ sinh môi trường sinh sống của đàn vịt khiến cho đàn vịt dễ sinh bệnh là được. Tuy nhiên, vườn cây cũng không nên quá dốc làm ảnh hưởng đến việc đi lại của vịt. Đặc biệt là vịt sinh sản (lúc giao phối).

Vườn cây dùng để nuôi vịt nên là những loại cây ăn quả, độ cao khoảng trên 1 m. Để tránh vịt làm hỏng cây và làm giảm sự phát triển của cây là được nhé

Xem thêm: Những điều nông hộ cần biết trước khi nuôi gà thả vườn (P2)

Nuôi vịt nhốt chuồng

Nuôi vịt nhốt chuồng cũng là một trong những mô hình chăn nuôi vịt đang được nhiều người nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả chăn nuôi cao.

Vịt nếu được nuôi nhốt chuồng thì máng uống cần phải đặt ở nơi cao ráo, độ thoát nước nhanh vì vịt hay vẩy mỏ khi uống nước, ngoài ra chuồng nuôi vịt vào mùa hè phải đảm bảo đủ thông thoáng, vào mùa đông phải đảm bảo ấm áp để khí hậu trong chuồng nuôi không bị ảnh hưởng làm giảm sự phát triển của đàn vịt.

Nuôi vịt nhốt chuồng có sân chơi

Khi nuôi vịt nhốt chuồng tốt nhất nên xây sân chơi cho đàn vịt, trong đó sân chơi của đàn vịt cần được láng gạch hoặc xi măng để thuận tiện cho việc quét dọn và vệ sinh chuồng trại hàng ngày. Diện tích sân chơi phải gấp 2-3 lần diện tích chuồng nuôi.

Máng ăn đặt trong chuồng nuôi, còn máng uống để ở bên ngoài sân chơi. Máng uống nên đặt dưới bóng cây dâm mát để tiện cho vịt uống nước cả khi trời nắng nóng.

Nuôi vịt trên cạn, trong vườn cây có ưu điểm là có thể nuôi vịt không theo mùa vụ. Cung cấp các sản phẩm của vịt quanh năm và không tập trung vào một thời điểm, có thể nuôi vịt ở các mùa khác nhau. Nuôi vịt trái vụ, năng suất có thể giảm hơn nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì lại cao hơn nhiều, đồng thời khi tiêu thụ sản phẩm vịt trên thị trường ở thời điểm trái vụ lại rất dễ bán.

Nuôi vịt trên cạn lấy trứng

Đối với những hộ nông dân khi nuôi vịt trên cạn lấy trứng cần chú ý dập dợp cho vịt (hạn chế cho ăn): Cho vịt nhịn ăn và uống 2 ngày, sau đó cho vịt ăn như giai đoạn nuôi vịt hậu bị (giai đoạn nuôi cầm xác). Cách dập vịt này không có hại cho vịt, nhưng sau khi dập vịt vẫn còn một số con đẻ rải rác, đồng thời tỷ lệ đẻ của năm thứ 2 tăng chậm vì đàn vịt thay và mọc lông không đồng đều.

Dập nhổ lông cánh và lông đuôi bắt buộc: Cho vịt nhịn ăn và uống 2 ngày. Sau đó nhổ toàn bộ lông ống ở cánh và đuôi. Rồi lại cho vịt ăn như giai đoạn nuôi vịt hậu bị (giai đoạn nuôi cầm xác). Cách dập nhổ lông này ảnh hưởng đến đàn vịt. Nhưng sau khi dập vịt xong thì vịt ngừng đẻ đồng loạt. Đến khi vịt trở lại đẻ năm thứ 2 thì tỷ lệ tăng nhanh. Và toàn bộ đàn vịt được thay lông đồng loạt. Và khi mọc trở lại cũng mọc đồng loạt.

Trên đây là những mô hình nuôi vịt trên cạn cho hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn chọn được biện pháp chăn nuôi tốt nhất

Nguồn: Gionggiacam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]