Nông Dân Brazil Bỏ Mía Sang Trồng Đậu Tương Bán Cho Trung Quốc

Nông Dân Brazil Bỏ Mía Sang Trồng Đậu Tương Bán Cho Trung Quốc

Việc Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu lên đậu tương Mỹ đã khiến cho các DN Trung Quốc đổ xô sang nước Brazil mua hàng thay thế. Người nông dân Brazil trồng cây đậu tương để thu lợi. Bỏ phần lớn diện tích trồng mía trước đó.

Đậu tương lên giá, người dân Brazil bỏ trồng mía sang trồng cây đậu tương

Gustavo Lopes là một nông dân tại Brazil đã phải đánh giá lại diện tích trồng mía so với trồng đậu tương của mình. Anh nhìn vào xu hướng toàn cầu, trong đó có việc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gia tăng, và dư cung đường trên thị trường khó đổi.

Vì thế, anh quyết định chặt bỏ những luống mía cuối cùng, hủy hợp đồng cung cấp hàng thập kỷ với một nhà máy đường địa phương. Thay vào đó, Lopes đã trồng đậu tương trên trang trại rộng 1.600 ha tại Sao Paulo.

Sự đánh cược của anh đã cho kết quả vào tháng trước. Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu lên đậu tương Mỹ khiến các DN Trung Quốc đổ xô sang Brazil mua hàng thay thế. Lopes chưa bao giờ bán được đậu tương với giá cao đến thế.

“Đây là chuyện bất thường với thời điểm này trong năm”, Lopes cho biết.  “Chắc chắn là nhờ nhu cầu từ Trung Quốc”. Anh cũng dự định trồng vụ đậu tương mới để có thể kịp mang đem bán.

Nông dân Brazil trồng trọt theo nhu cầu phía Trung Quốc

Dòng chảy thương mại chuyển hướng đang khiến nhiều nông dân Brazil trồng trọt theo nhu cầu của người Trung Quốc. Diện tích trồng đậu tương tại nước này đã tăng thêm 2 triệu ha. Trong khi đó, diện tích trồng mía giảm xuống gần 400.000 ha, theo số liệu từ Chính phủ Brazil.

Nhu cầu thịt từ Trung Quốc tăng lên kéo theo nhu cầu nhập khẩu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi. Quốc gia này đã chi 20,3 tỷ USD để nhập gần 54 triệu tấn đậu tương từ Brazil. Con số này tương đương gần nửa sản lượng của Brazil. Năm 2012 chỉ là gần 23 triệu tấn.

Việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25% lên đậu tương Mỹ, nhằm trả đũa thuế của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.  Đã được dự báo sẽ kéo xuất khẩu đậu tương của quốc gia Brazil lên kỷ lục. Brazil đã xuất 36 triệu tấn đậu tương sang Trung Quốc. Tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lo ngại vì phụ thuộc vào nhu cầu mua từ phía Trung Quốc

Nông dân Brazil rất vui vì kiếm được nhiều tiền từ đậu tương. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại việc quá phụ thuộc vào một loại cây trồng và một nhà nhập khẩu lớn.

“Nhu cầu từ Trung Quốc đã thu hút tất cả nông dân”, Marcos Cesar Brunozzi nông dân tại bang Minas Gerais cho biết. “Tôi hy vọng tình hình không thay đổi đột ngột. Vì chúng tôi hiện đang đặt cược rất lớn vào đây rồi”.

Người dân bỏ trồng mía, nhà máy đường của Brazil chịu thiệt hại

Ở rất nhiều bang tại Ấn Độ có thể trồng cả 2 loại, nông dân đã bỏ trồng mía để chuyển sang đậu tương. Hàng chục nhà máy đường đã phải đóng cửa tại vùng trồng mía phía nam Brazil trong 5 năm qua.

Anh Antonio de Morais Ribeiro Neto cũng đã bỏ trồng mía vào năm ngoái. Vì nhà máy đường thường mua nguyên liệu của anh là Usina Maracaju đã đóng cửa. Riberio đã thay thế 400 hecta mía bằng đậu tương. Trước đó, anh đã có 2.000 ha đậu tương rồi. Chứng kiến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây, anh đã mua thêm hai silo (kho chứa ngũ cốc), máy trồng đậu tương và máy gặt mới.

Nhiều nhà máy đường cũng nhận ra họ chẳng thể chống lại cơn sốt này. Họ quyết định chuyển từ trồng mía sang trồng đậu tương. Thông thường, các nhà máy cũng tự trồng một phần mía làm nguyên liệu.

Lopes thì không hối hận vì bỏ cây mía. Năm ngoái, số mía của anh chỉ cho về lợi nhuận ròng 489 reais mỗi ha. Còn hiện tại, anh thu lời tới 2.600 reais từ đậu tương. “Tôi biết mọi chuyện sẽ không thể được như thế này mãi, nhưng nó vẫn là sự khác biệt quá lớn”, anh nói.

Xem tiếp bài viết: Nhu Cầu Tiêu Thụ Lan Hồ Điệp Đắt Khách Mùa Tết Nguyên Đán 2021

Nguồn: tintucnongnghiep

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]