4 điều cần lưu ý về quá trình cung cấp nước trong chăn nuôi gà

4 điều cần lưu ý về quá trình cung cấp nước trong chăn nuôi gà

Chăn nuôi gà đã và đang trở thành hình thức chăn nuôi phổ biến ở nước ta; không những phù hợp với điều kiện khi hậu nhiệt đới của Việt Nam mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh thức ăn, nước đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chăn nuôi. Dưới đây là 4 điều cần lưu ý về quá trình cung cấp nước trong chăn nuôi gà.

1. Bổ sung nước đầy đủ cho gà trong từng giai đoạn

bổ sung đủ nước cho gà

Gà đòi hỏi một lượng cung cấp nước sạch hàng ngày. Tuy nhiên, thông thường người nuôi chỉ bổ sung đủ nước cho gà duy trì cơ thể sống. Không cung cấp đủ nước để gà sản xuất như thịt, trứng. Thông thường, gà cần khoảng 50 ml nước/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Trung bình 1 con gà nặng 2 kg cần 100 ml nước mỗi ngày. Gà trong giai đoạn đẻ trứng cần trung bình 200 ml nước/ngày.

Nhu cầu nước của gà sẽ tăng khi thời tiết nóng hơn và ngược lại; nhu cầu nước sẽ giảm nếu thời tiết lạnh hơn. Mỗi giai đoạn gà sẽ cần một lượng nước khác nhau; vì vậy tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định; người nuôi cần bổ sung đủ nước để gà phát triển tốt nhất.

2. Luôn đảm bảo nước sạch

luôn đảm bảo nước sạch

Nước cho gà uống cần phải đảm bảo luôn sạch, cùng với đó; đường ống dẫn nước cần được định kỳ làm sạch mỗi tuần bằng chất khử trùng thích hợp. Một số trại nhỏ vẫn cho gà uống nước bằng khay và máng uống; tuy nhiên dụng cụ kiểu này dễ làm nước bị ô nhiễm do gà có thể dẫm lên máng.

Định kỳ 3 tháng tẩy rửa lớp Bio-film (Bio-film bao gồm các tế bào vi khuẩn dính kết lại với nhau và dính kết với bề mặt của ống nước. Đây chính là thủ phạm quan trọng gây bệnh cho gia súc, gia cầm; đặc biệt các vi khuẩn gây viêm ruột, ỉa chảy) trong lòng đường ống nước hay các bồn chứa nước.

Chú ý tẩy rửa sạch lòng ống nằm ngang cũng như thẳng đứng; tẩy rửa bồn chứa ở đầu nguồn cũng như các đầu vòi, các máng uống. Sát khuẩn nước liên tục hàng ngày.

3. Chiều cao hệ thống cung cấp nước

4 điều cần lưu ý về quá trình cung cấp nước trong chăn nuôi gà

Qua kết quả của các cuộc khảo sát, trong chăn nuôi gà; hệ thống cung cấp nước thích hợp nhất cần có chiều cao nhỉnh hơn lưng của chú gà nhỏ nhất trong trại. Bởi gà có đặc tính thích đào bới nên nếu người nuôi để thấp quá; chúng sẽ nghịch và làm bẩn nước.

4. Giữ nền chuồng luôn khô ráo

giữ nền chuồng khô ráo

Khu vực xung quanh máng uống nước rất dễ bị ướt chất độn chuồng nên cần thay thường xuyên, tránh tình trạng nền chuồng ướt làm nơi trú ngụ cho mầm bệnh hay là nguyên nhân làm viêm loét chân của gà. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số loại men vi sinh trộn lẫn vào trong chất độn chuồng nhằm hỗ trợ trong việc hấp thụ hơi ẩm cũng như khử trùng nhẹ, hạn chế tình trạng nền chuồng quá ướt hay hạn chế việc người nuôi phải thay lót chuồng quá nhiều lần.

Trên dây là một số điều bà còn cần lưu ý khi cấp nước trong chăn nuôi gà. Tuy nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, nguồn nước dồi dào quanh năm, nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao; bà con cần đầu tư, chọn lọc nguồn nước đúng cách khi chăn nuôi gà.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]