Nuôi dế mèn – Xu hướng chăn nuôi mới, ít vốn, hiệu quả kinh tế cao

Nuôi dế mèn

Nuôi dế mèn là một trong những mô hình chăn nuôi mới, được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng và đặc biệt là mang lại hiệu quả kinh tế cao mà không cần nhiều vốn. Dưới đây là kỹ thuật chăn nuôi dến mèn hiệu quả.

Chuồng nuôi

Nuôi dế mèn - Xu hướng chăn nuôi mới, ít vốn, hiệu quả kinh tế cao

Tùy theo phương tiện và điều kiện nuôi mà bố trí số lượng nuôi hợp lý. Có 3 loại chuồng nuôi dế mèn phổ biến:

  • Thùng xốp: Nuôi dế con 1 – 15 ngày tuổi, dùng băng dính dán một đường rộng ở xung quanh mép trên; mặt bên trong để chúng không leo ra ngoài. Sau 15 ngày tuổi phải chuyển sang thùng khác.
  • Thùng carton: Thùng có kích thước khoảng 60 x 60 cm đã có thể nuôi khoảng 1 – 2 kg dế. Thùng carton hút ẩm tốt, khô thoáng, không mùi, có thể nuôi vài ba lứa mới phải thay thùng.
  • Thùng gỗ: Các thùng phải có nắp đậy để dế không bay nhảy ra ngoài; đồng thời không cho động vật gây hại tấn công. Có thể nuôi dế quy mô rộng lớn; có nhiều kích thước thùng khác nhau. Thùng gỗ kích thước 0,6 x 1,2 m có thể nuôi được khoảng 20.000 con dế con cỡ 1 – 10 ngày tuổi; và nuôi được khoảng 5 kg dế thịt thương phẩm. Thùng gỗ kích thước 1,2 x 1,2 m có thể nuôi được khoảng 40.000 con dế con cỡ 1 – 10 ngày tuổi; và nuôi được khoảng 10 kg dế thịt thương phẩm.

Thức ăn

Có thể tận dụng được nhiều loại thực vật như cỏ, lá rau các loại, lá khoai lang, lá mì, lá đu đủ, rau muống, dưa hấu, dưa leo… Tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật; đảm bảo vệ sinh cho dế. Dế rất mẫn cảm với mùi lạ; nên nguồn thức ăn phải tươi ngon, sạch sẽ, không nhiễm độc, không ôi thiu, ẩm mốc. Dế có sức ăn khá tốt. Nếu cho ăn theo bữa thì cần phải đúng lúc, đúng bữa và đủ số bữa.

  • Thức ăn tinh: Cám cho dế ăn phải được nghiền mịn, nhuyễn. Nếu phối trộn nhiều nguyên liệu khác nhau; phải trộn thật đều để đảm bảo tính đồng đều, chất lượng và dinh dưỡng.
  • Thức ăn xanh: Rau cỏ đem búi thành từng bó nhỏ, mỗi bó khoảng 50 – 70 g để khi ăn; dế không làm cỏ bị vương ra lung tung trong thùng. Với mỗi thùng, một lần cho ăn 1 – 2 bó cỏ. Nếu chúng ăn hết rồi thì mới thêm vào để rau cỏ không bị héo, úa vàng.
  • Thức ăn củ quả: Đây chỉ là nguồn thức ăn bổ sung, cần cắt nhỏ củ quả, không để nguyên quả.

Chăm sóc

Giai đoạn mới nở đến 15 ngày tuổi: Từ 2 khay trứng thì dế nở được khoảng 2.000 con; Xếp 1 – 2 cái rế đặt trong thùng để dế có chỗ đậu, leo trèo, trú ẩn. Trong chậu đặt 2 – 3 khay thức ăn loại nhỏ. Cho dế uống nước bằng cách phun nước vào búi cỏ hoặc lá rau để dế ăn hoặc dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc dế mèn

Giai đoạn dế 15 – 45 ngày tuổi: Lúc này, có thể đặt khay nước vào cho dế uống vì dế đã lớn, không lo chết đuối. Thường thì nên đặt 1 khay nước và 2 khay thức ăn cho dế. Và nhớ cho thêm rế để dế đậu. Hàng ngày thay khay nước cho dế 1 lần và 2 ngày thì thay khay thức ăn. Định kỳ vệ sinh chuồng nuôi 5 – 7 ngày/lần

Vệ sinh phòng bệnh

Cần thực hiện theo phương châm 3 sạch: Ở sạch, ăn sạch, uống sạch, nhất là khi thay đổi môi trường sống hay thời tiết thì càng cần phải chú ý vệ sinh và chăm nuôi cho tốt để tăng cường sức đề kháng và chống căng thẳng cho dế. Dế ưa sạch sẽ, sống trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, do đó cần đảm bảo chuồng và thùng nuôi sạch sẽ.

Đến giai đoạn trưởng thành, nên giãn cách mật độ nuôi trong thùng bằng cách xếp các lớp rế bên trong cho chúng leo trèo, nhảy nhót, tạo độ thông thoáng. Không xịt trực tiếp các loại thuốc xịt muỗi, thuốc xịt côn trùng vào khu vực nuôi dế. Không để kiến, gián xâm nhập và ăn tranh thức ăn của dế.

Trên đây là kỹ thuật chăn nuôi dến mèn đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]