Những điều nông hộ cần biết trước khi nuôi gà thả vườn (P1)

Dụng cụ chăn nuôi gà thả vườn

Trước khi nuôi gà thả vườn, bạn nên tìm hiểu các yếu tố kỹ thuật chuồng nuôi. Đồng thời là kinh nghiệm chăn nuôi. Dưới đây là chia sẻ chi tiết nhất.

Xây dựng kế hoạch chăn nuôi

Lập kế hoạch chăn nuôi gồm: Xác định thời điểm nhập gà nuôi, tu sửa chuồng trại, dụng cụ và chuẩn bị kinh phí mua con giống, thức ăn, thuốc thú y

  • Xác định thời gian nhập gà nuôi sẽ căn cứ vào thời điểm bán gà thịt tốt nhất trong năm để tính thời điểm nhập gà con bắt đầu nuôi. Cách tính lấy thời điểm bán gà thịt trừ lùi đi từ 4,5 đến 5 tháng là thời gian nuôi gà thịt, kết quả sẽ là thời điểm nhập gà nuôi, ví dụ bán gà tháng 11 thì nhập gà nuôi tháng 6 (11 – 5 = 6).
  • Kiểm tra lại chuồng nuôi, kho chứa, dụng cụ, trang thiết bị để tu bổ, sửa chữa và phun sát trùng trước khi nhập gà vào nuôi từ 30 – 40 ngày
  • Chuẩn bị tiền vốn mua vật tư gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y và tối thiểu phải có 35% tổng kinh phí đầu tư ban đầu. Kinh phí sẽ căn cứ vào đơn giá và số lượng con giống mua, đơn giá và lượng thức ăn của gà theo nhu cầu toàn giai đoạn, thuốc thú y và vacxin

Lựa chọn địa điểm nuôi gà thả vườn

Những điều nông hộ cần biết trước khi nuôi gà thả vườn

  • Không xây dựng trại nuôi gà thả vườn ở gần đường giao thông. Và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát. Như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, nơi giết mổ gia súc gia cầm.
  • Có đủ diện tích đất để xây dựng khu chuồng nuôi. Và khu vực phụ trợ gồm nhà ở, kho chứa, nơi vệ sinh trước khi vào chăn nuôi. Hai khu vực này cách xa tối thiểu 15m. Trong khu chuồng nuôi nếu làm nhiều chuồng thì cự ly mỗi chuồng cách nhau tối thiểu 15m. Nơi chứa phân và xử lý xác chết đặt ở trong khu chăn nuôi và cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m.
  • Xung quanh khu vực chăn nuôi gà thả vườn phải có tường rào kín ngăn cách với bên ngoài đảm bảo các gia súc khác và người lạ không vào được trong trại.

Xem thêm: Những điều nông hộ cần biết trước khi nuôi gà thả vườn (P2)

Thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn

  • Chuồng nuôi gà thả vườn làm theo kiểu thông thoáng tự nhiên với kích thước: chiều rộng 6 – 9 m, chiều cao tính từ đầu kèo tới mặt nền chuồng 3 – 3,5m, chiều dài tùy ý nhưng ngăn thành ô, đảm bảo mỗi ô có thể nuôi từ 500 – 1000 gà có độ tuổi 4-5 tháng. Mái chuồng lợp các vật liệu(ngói, tôn, lá tùy ý). Nền chuồng đầm kỹ, láng xi măng cát có độ dốc thoải dễ thoát nước khi rửa nền sau khi bán gà.

Xung quanh chuồng xây tường bao cao 40cm, phần còn lại căng lưới B40 hoặc đan phên tre để có độ thoáng. Bên ngoài căng bạt che gió. Và chắn mưa hắt. Có hiên rộng 1-1,2m, trước hiên làm rãnh nước.

Phía trước mỗi cửa ra vào xây hố sát trùng. Diện tích chuồng đảm bảo nuôi nhốt được khi không thể thả gà ra ngoài. Với mật độ nuôi từ 6-7 con/m2 (nuôi 1000 gà thì phải có diện tích chuồng rộng từ 150 – 170m2)

  • Nếu nuôi gối 1,5 tháng 1 lứa thì phải có 02 chuồng. Nuôi gối 2,5 tháng 1 lứa thì phải có 02 chuồng

Vườn thả

Có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi. Xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài. Diện tích thả tối thiểu 1m2/con. Nhưng không thả quá 2m2/con. Vườn thả phải san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa. Trong vườn không có nhiều cây bụi.

Cần trồng cây ăn quả tạo bóng mát ở vườn, dành diện tích tạo các hố tắm cát trong vườn cho gà, mỗi hố dài 15m, rộng 4m, sâu 0,3m có thể đủ cho 1000 gà tắm cát (có thể làm 1 hố hoặc chia thành 2 hố tủy theo không gian vườn). Nếu có diện tích vườn thả được 5m2/con, cần chia thành 03 ô, mỗi ô rào lưới ngăn cách để thả được 1,5m2/con. Và áp dụng theo phương pháp chăn thả luân phiên theo từng ô (mỗi tháng thả vào 1 ô vườn, ô còn lại vệ sinh sát trùng)

Dụng cụ chăn nuôi

Dụng cụ chăn nuôi gà thả vườn

  • Dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, quây úm, chụp sưởi…) và các dụng cụ khác (xẻng, xô, thúng, bình phun sát trùng…). Đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi và phù hợp với lứa tuổi gà. Không dùng chung lẫn lộn với các mục đích khác. Các dụng cụ đảm bảo dễ vệ sinh. Và tẩy rửa sát trùng sau mỗi lần sử dụng

Khu phụ trợ

Bao gồm nhà ở, kho chứa nguyên vật liệu, nơi vệ sinh trước khi vào chăn nuôi phải đặt riêng bên ngoài khu chuồng nuôi. Và cần có hàng rào ngăn cách 2 khu với nhau. Kho chứa thức ăn phải có nền cao ráo, thông thoáng. Không dột hoặc mưa hắt vào. Và có các kệ kê để bảo quản.

Phải bố trí phòng hoặc một chỗ riêng đảm bảo khô, sạch, thoáng để thuốc thú y. Thuốc thú y để trên giá sạch sắp sếp dễ đọc, dễ lấy. Và đặt tủ lạnh bảo quản vacxin và một số kháng sinh cần bảo quản lạnh. Phải có phòng vệ sinh tắm rửa thay bảo hộ lao động (quần áo, ủng, khẩu trang, găng tay…) trước khi vào khu vực chuồng nuôi.

Trên đây là những lưu ý trước khi chăn nuôi gà thả vườn bạn nên biết. Cùng theo dõi phần tiếp theo để có kiến thức đầy đủ hơn nhé.

Nguồn: Nguoichannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]