Nuôi lươn không bùn chất lượng, hiệu quả kinh tế cao

Nuôi lươn không bùn chất lượng, hiệu quả kinh tế cao

Nuôi lươn không bùn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với nuôi cá truyền thống. Hiện nay mô hình mới đang phát triển ở tỉnh Nam Định.

Ông Phạm Thế Thành ở xã Hải Giang, huyện Hải Hậu là người tiên phong đưa mô hình nuôi lươn không bùn trên bể xi măng về phát triển ở địa phương. Theo chia sẻ, ông biết đến mô hình này khi còn làm ở TP. HCM. Khi thấy mô hình nuôi lươn không bùn phù hợp với môi trường miền Bắc. Ông quyết định về quê lập nghiệp với loài thủy sản này. Ông Thành xây dựng 10 bể nuôi, mỗi bể rộng 6m2, tất cả đều lợp mái che nắng, che mưa chắc chắn. Với diện tích này, mỗi bể ông nuôi được khoảng 2.000 con. Tổng cộng 10 bể lên đến 2 vạn con lươn.

Tuy nhiên do nguồn giống khan hiếm, đầu năm nay ông chỉ mua được 1 vạn con giống ở tỉnh Bình Dương. Đến hiện tại lứa lươn trong bể đã đạt đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường.

Mô hình cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi lươn không bùn không tốn nhiều công chăm sóc. Bởi lươn có sức khỏe tốt, các bệnh thường gặp cũng rất dễ xử lý. Có thể nuôi ở mật độ cao, khoảng 350 – 500 con/m2. Tùy thuộc kinh nghiệm nuôi của chủ mà mật độ này có thể nhiều hơn. Tuy nhiên, lươn không bùn sẽ có tốc độ sinh trưởng chậm và màu sắc không đẹp bằng nuôi ao bùn.

Ông Thành nhẩm tính, mỗi lứa nuôi kéo dài từ 10 – 11 tháng. Lươn thương phẩm khi xuất bán ra ngoài thị trường đạt 4 – 5 con/kg, dài 55 – 60cm/con. Nếu nuôi càng lâu thì lươn càng to, dài; đạt gần 500g/con.

Nuôi lươn không bùn chất lượng, hiệu quả kinh tế cao

Hiện tại, lươn thương phẩm đang được bán với giá 200.000đ/kg. Vụ nuôi 2020, ông Thành sẽ cung ứng ra thị trường hơn 1 tấn lươn thương phẩm. Theo tính toán, sau khi trừ tất cả các chi phí, ông Thành lãi gần 150 triệu đồng.

“Thị trường đang rất cần lươn thương phẩm để chế biến các món ăn, phục vụ cho khách hàng nên nguồn cung đang bị thiếu. Đã có nhiều nhà hàng liên hệ mua lươn, nhưng tôi chưa muốn bán. Rất tiếc, năm nay nguồn giống khan hiếm nên tôi chỉ mua được 1 vạn con giống về nuôi, chiếm 50% số bể hiện có; nếu nuôi đủ 10 bể thì số tiền lãi không dừng lại ở con số gần 150 triệu đồng”, ông Thành bộc bạch.

Giống chuẩn, nước sạch

“Đó là 2 yếu tố quyết định sự thành công của mô hình”, ông Thành nhấn mạnh và cho biết thêm, con giống cần phải mua ở những cơ sở có uy tín, có kích thước đồng đều, khỏe mạnh, không bị dị tật; màu sắc tươi sáng, bơi lội nhanh nhẹn; không xây xát, tổn thương, mất nhớt. Nguồn nước trước khi đưa vào bể nuôi phải xử lý sạch. Ngày thay nước 2 – 3 lần theo nguyên tắc “đúng giờ, đủ lượng”.

Theo ông Thành, lươn rất mẫn cảm với môi trường, dễ sốc nhiệt; tùy theo thời tiết, độ tuổi để có sự điều chỉnh hợp lý khi xả nước bẩn từ trong bể nuôi ra ngoài và bơm nước sạch vào trong bể. Thông thường thực hiện cùng lúc vừa xả nước bẩn, vừa bơm nước sạch. Và, nên thay nước sau khi đã cho lươn ăn.

Giống chuẩn, nước sạch

“Mực nước bơm vào bể theo sự trưởng thành của con lươn. Khi lươn còn nhỏ, mực nước tối thiểu ngập đàn lươn là trên 10cm; lươn nhỡ trên 20cm; lươn thương phẩm (loại 300g/con) khoảng 35cm nước trở lên. Có như vậy mới đảm bảo sự sinh trưởng và đúng kĩ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng”, ông Thành nói.

Toàn bộ mặt trong bể nuôi cần láng bóng bằng xi măng hoặc lát đá hoa để đảm bảo toàn thân, tránh xây xát khi chúng bơi lội. Thức ăn cho lươn chủ yếu là cám có độ đạm cao (trên 40%) hoặc cá xay nhuyễn. Ngày cho lươn ăn 2 bữa, sáng và chiều tối. Trước khi cho lươn ăn, phải té nước vào chỗ lươn trú ẩn khoảng 5 phút, với mục đích tập cho lươn có phản xạ tự nhiên.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]