Nuôi ốc hương thương phẩm trong ao và những điều bà con cần lưu ý

Nuôi ốc hương thương phẩm trong ao và những điều bà con cần lưu ý

Nuôi ốc hương thương phẩm đang là hướng đi mới ở nhiều nơi ở nước ta. Tuy ốc hương không khó nuôi, nhưng nếu bà con không chăm sóc đúng ký thuật, ốc sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc hương thương phẩm trong ao.

Chuẩn bị ao nuôi

Đối với ao đáy cát lót bạt nên kiểm tra lại bạt lót ở đáy ao và xung quanh bờ ao; tu sửa kịp thời để tránh thất thoát nước mạnh trong quá trình nuôi. Bón vôi Ca(OH)2: Liều lượng từ 300 – 400 kg/ha và phơi đáy ao từ 5 – 7 ngày.

Đổ lớp cát (chú ý là cát không được mịn quá) dày từ 20 – 30 cm lên trên bề mặt ao sau đó san phẳng đáy ao. Rào lưới ruồi xung quanh bờ ao; chiều cao lưới đạt từ 40 – 60 cm so với mặt nước nuôi; lưới hơi nghiêng về phía trong ao để ngăn ốc bò lên bờ, kích thước mắt lưới 2a = 1,5mm.

Nuôi ốc hương thương phẩm trong ao và những điều bà con cần lưu ý

Trường hợp ao đất mới: Khi xây dựng ao xong; đổ lớp cát lên bề mặt ao, san phẳng và tiến hành các bước chuẩn bị giống như trên. Trường hợp ao cát lót bạt mới: Khi xây dựng ao xong, lót bạt xung quanh bờ ao và đáy ao nuôi; đổ lớp cát dày 20 – 30 cm lên bề mặt ao; san phẳng và tiến hành các bước chuẩn bị ao giống như trên.

Chọn giống và thả giống

Nên chọn giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép.

Kích cỡ giống: Nên thả cỡ giống tối thiểu đạt 20.000 con/kg.

Mật độ thả nuôi:

 • Giai đoạn nhỏ từ 1 – 2 tháng: Nuôi ở mật độ từ 500 – 700 con/m2 (tính theo diện tích vây lưới).
 • Sau 2 tháng nuôi san thưa với mật độ 200 – 300 con/m2 (tính theo diện tích vây lưới).

Cho ăn

Thức ăn

Ốc hương từ giai đoạn bò lê sống đáy đã có khả năng ăn mồi động vật như thịt tôm, cá, động vật thân mềm 2 mảnh vỏ. Chúng nhận biết mùi tanh và tìm đến mồi rất nhanh nhờ hoạt động xúc tu và các cơ quản cảm giác.

Thức ăn ưa thích của ốc hương là động vật thân mềm hai mảnh vỏ; các loại cá, các loại giáp xác bao gồm cua, ghẹ, tôm…

Thức ăn cho ốc phải tươi, không được dùng loại thức ăn được bảo quản bằng hóa chất.

Nguồn thức ăn hiệu quả nhất hiện nay đó là Ruốc tươi cho giai đoạn ốc nhỏ.

Phương pháp cho ăn

thức ăn cho ốc hương

Việc xác định lượng thức ăn cho ăn hằng ngày là rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến kết quả nuôi; phải bảo đảm thức ăn không thừa cũng không thiếu.

Lượng thức ăn cho ốc được tính như sau:

 • Tháng thứ 1: 15 – 20% trọng lượng ốc nuôi;
 • Tháng thứ 2: 10 – 15% khối lượng ốc nuôi;
 • Tháng thứ 3: 8 – 10% khối lượng ốc nuôi;
 • Tháng thứ 4 về sau: 5 – 7% khối lượng ốc nuôi.

Quản lý môi trường ao nuôi

Trong quá trình nuôi ốc hương; việc sử dụng thức ăn tươi sống làm cho môi trường ao nuôi dễ bị ô nhiễm, do vậy cần phải:

 • Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ cua, ghẹ…để tránh ô nhiễm môi trường nước ao nuôi.
 • Thường xuyên thay nước, mỗi lần thay 30 – 70% lượng nước trong ao. Đặc biệt vào những ngày con nước cường nên tổng vệ sinh toàn bộ nền đáy ao kết hợp với thay nước một cách triệt để; nhằm loại bỏ chất bẩn lắng đọng trên nền đáy.
 •  Kiểm tra lưới bao xung quanh ao nuôi; tiến hành chà rửa lưới nếu lưới dơ nhằm tăng cường khả năng lưu thông của nước, thay mới nếu lưới quá dơ hoặc bị rách.
 • Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học, vôi, các khoáng chất nhằm phân hủy các chất lắng tụ; chất bẩn trên bề mặt ao nuôi và tăng độ kiềm nước ao nuôi.
 •  Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi như: pH, độ mặn, độ kiềm, khí độc… để kịp thời diều chỉnh và xử lý.
 • Tăng cường quạt nước trong ao nhất là khi trời nóng và ban đêm. Có thể che lưới lan cho ốc nuôi trong ao đáy cát lót bạt vào mùa nắng nóng.
 • Trước khi cho ăn nên dọn sạch đáy ao nuôi kết hợp với thay nước ao nuôi.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc hương thương phẩm trong ao. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình nuôi thủy sản của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]