Nuôi tôm càng xanh bằng kỹ thuật mới: Hiệu quả cao và bền vững

Nuôi tôm càng xanh bằng kỹ thuật mới: Hiệu quả cao và bền vững

Với những đặc tính nổi trội cùng giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định, ít rủi ro. Đặc biệt là phù hợp với nhiều mô hình nuôi trồng kết hợp. Nuôi tôm càng xanh ngày càng thu hút sự quan tâm của bà con nông dân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về phương pháp chăm sóc, cách thức chế biến thức ăn cho tôm càng xanh mang đến hiệu quả tốt nhất. Mời bà con cùng theo dõi!

Thời gian gần đây, nông dân huyện Thạnh Phú đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong nuôi tôm càng xanh. Như sử dụng máy ép sấy trong sản xuất thức ăn. Giải pháp bẻ càng trong quá trình nuôi… đạt hiệu quả khá cao. Việc ứng dụng kỹ thuật mới đang dần thay thế cách nuôi truyền thống. Hướng đến sản xuất bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kỹ thuật ép sấy

Nuôi tôm càng xanh bằng kỹ thuật mới: Hiệu quả cao và bền vững

Hiện tại, huyện Thạnh Phú có hơn 8.000ha nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến. Với đối tượng chủ yếu là tôm sú, tôm càng xanh, cua… Góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế của người dân. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Do năng suất thấp, giá thành thức ăn cao, thức ăn chế biến theo cách truyền thống chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nuôi. Gây lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi. Đặc biệt, trong nuôi tôm càng xanh, hầu hết nông dân đều tự chế biến thức ăn bằng cách nấu cám gạo, khoai mì, đầu tôm… Rồi vò viên bằng tay không đồng đều và chế biến ngày nào sử dụng ngày nấy nên rất tốn công lao động.

Năm 2017, 5 hộ dân tại ấp Thạnh Hưng, xã Mỹ An (Thạnh Phú) được Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre. Hỗ trợ thực hiện mô hình “Ứng dụng kỹ thuật ép sấy trong làm thức ăn tự chế, Phục vụ nuôi tôm càng xanh toàn đực” đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cách nuôi truyền thống.

Hiệu quả thiết thực

Nguyên liệu được thu gom từ những nông, thủy sản sẵn có của địa phương. Như cám gạo, cá tạp, ruốc, cơm dừa, đầu tôm… để sản xuất thức ăn viên bằng máy ép sấy. So với cách nuôi trước đây thì cách nuôi này có sự thay đổi khá lớn. Khi có máy làm thức ăn tự chế, nuôi tôm toàn đực. Và sau mỗi vụ thu hoạch tôm lại xuống giống lúa không sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo sản phẩm sạch. Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt thì cách làm này mang lại hiệu quả cao và bền vững.

Xem Thêm: 5 Sai lầm trong nuôi tôm làm giảm hiệu quả kinh tế.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Nam, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú nhận định. “Hệ thống máy ép sấy thức ăn là giải pháp tối ưu. Giúp người nuôi tôm càng xanh ít tốn thời gian chế biến thức ăn. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương nên giúp tiết kiệm 30 – 50% chi phí về thức ăn. Đồng thời, máy sản xuất thức ăn này làm ra kích cỡ viên đồng đều. Nên giúp tôm bắt mồi nhanh so với cách tự nấu thức ăn, vò viên truyền thông mà lâu nay nông dân thường áp dụng”. Kỹ thuật mới này giúp cho nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Giải pháp bẻ càng

Trước đây, bà con nuôi tôm càng xanh tại xã Thới Thạnh (Thạnh Phú) cho thu nhập khá. Nhưng gặp khó là khi tôm lớn, cặp càng cũng lớn theo được người dân gọi là tôm ma. Khi thu hoạch, thương lái mua tôm ma với giá bằng tôm xô, thấp hơn rất nhiều so với tôm loại 1. Nên nông dân giảm đi lợi nhuận đáng kể.

Giải pháp bẻ càng

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Văn Đoàn, ngụ ấp Thới Xương 3, xã Thới Thạnh nghiên cứu. Và đưa ra giải pháp bẻ càng tôm trong quá trình nuôi mang lại hiệu quả cao. Ông Đoàn cho biết: “Trước đây, nông dân cũng tìm cách bẻ càng trong quá trình nuôi để giúp tăng sản lượng tôm loại 1 khi thu hoạch. Tuy nhiên, khi bẻ ngang càng sẽ làm tổn thương khiến tôm bị mất sức, chậm lớn, hiệu quả không cao…”.

Kỹ thuật bẻ càng

Theo ông Đoàn, để áp dụng kỹ thuật này. Sau khi ương khoảng 3 tháng thì dùng chài, lưới bắt tôm để chuẩn bị bẻ càng. Khi đó, dùng xô hoặc thao lớn có đường kính khoảng 60 – 80cm. Rồi đổ nước sạch vào và dùng cái rổ nhỏ hơn để đặt vào trong. Sau  đó, bắt từng con tôm đực đã chọn sẵn. Dùng tay thuận cầm thật chặt 2 càng tôm cho vào trong rổ, lắc nhẹ qua lại tôm sẽ tự búng. Và làm rụng hai chiếc càng rồi tiếp tục thả xuống ao nuôi tiếp.

Sau khi bẻ càng lần một được khoảng 1 – 2 tháng. Người nuôi tiếp tục áp dụng kỹ thuật bẻ càng như lần trước rồi tiếp tục cho xuống ao nuôi. Sau 6 tháng sẽ cho thu hoạch với số lượng tôm loại một tăng từ 30 – 35%. So với cách nuôi truyền thống. Cách làm này không yêu cầu kỹ thuật cao. Nên nhiều nông dân có thể áp dụng giúp tăng sản lượng tôm loại 1, kéo theo tăng lợi nhuận.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại đây 🙂

Trần Hiền

Nguồn: tomvang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]