Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng theo từng giai đoạn

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng theo từng giai đoạn

Kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng theo từng giai đoạn sẽ giúp bà con giảm thiểu tỷ lệ hao hụt đàn thấp nhất. Từ đó, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Chọn nuôi vịt thả đồng

Phải chọn vịt “nóng”, tức là vịt mới nở vừa ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng. Rốn khô nhẹ, chứng tỏ vịt nở đúng ngày. Tránh vịt “nguội” khô chân, rốn ướt, chéo mỏ rất khó nuôi, tốn hao nhiều.

Chăm sóc nuôi vịt thả đồng

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng theo từng giai đoạn

 • Tranh thủ thả ngay vịt xuống nền, không nên để lâu trên nong nia khi bắt về. Vì vịt cách độ ẩm đất lâu da chân vịt dễ khô khan bước chân đi cứng nhắc không linh hoạt, khó nuôi. Sau đó thả vịt trong từng mành rộng theo từng số lượng vịt 100-150 con. Phải giữ luôn ấm áp. Tránh để vịt bị lạnh lâu quá dễ chết về sau.
 • Khoảng 10 giờ sau khi nở có thể cho vịt ăn tấm trộn với hành xắt nhuyễn. Khối lượng hành khoảng 1/3 khối lượng tấm. Ban đêm cố gắng san vịt ra, không để nằm đè lên nhau khiến vịt yếu ngộp chết hay què chân cẳng.
 • Có thể úm bằng đèn bão hay đèn điện, không cần lót nhiều rơm mà chỉ cần một lớp bao cũ, hay lớp rơm mỏng.

Ngày thứ 2

 • Tiếp tục cho ăn như trên, thả vịt ra tắm nắng.
 • Cho vịt uống nước sạch ở trên bờ, sau đó từ ngày thứ 3-4 có thể lùa vịt con xuống mặt nước cạn, sạch khoảng 5 phút rồi lùa lên lại cho vịt quen vừa uống nước vừa tập rỉa lông. Nên làm như vậy nhiều lần trong ngày, vì để muộn quá vịt không quen rỉa lông nên nước đẩm lông, vịt có thể bị lạnh yếu và chết.

Xem thêm: Tất tần tật kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả nhất

Ngày thứ 3 đến thứ 6

 • Thức ăn vẫn là tấm, bột bắp trộn thêm hành khoảng 1/3 khối lượng thức ăn để giữ cơ thể vịt được ấm áp. Nếu thấy tỷ lệ vịt chết hơi cao thì tăng cường thêm hành đến ½ khối lượng thức ăn.

Ngày 7 đến ngày 15

 • Được 7 ngày, vịt rất nhanh nhẹn, đuổi bắt được côn trùng. Có khả năng cho vịt ra đồng gần thường xuyên khi trời nắng ấm. Và có chỗ bóng mát cho vịt con lên nghỉ ngơi rỉa lông.
 • Thức ăn bao gồm gạo lức, bắp xay. Hay cả cám hỗn hợp và trộn thêm một ít hành xắt nhuyễn nếu trời lạnh. Và khi thấy vịt con khò khè vào ban đêm, phải tăng thêm lượng hành vào thức ăn.
 • Không nên cho vịt ăn bằng máng hẹp, thau mà nên rải đều trên mặt đất. Nếu nền không bằng phẳng phải trải bằng tấm nylon hay tờ giấy dầy khi cho vịt ăn để vịt không bị sướt mỏ. Tránh vịt mạnh tranh ăn làm vịt lớn không đều.

Chăm sóc nuôi vịt thả đồng

 • Ban đêm không cần úm, chỉ nối mành mành rộng, che kín gió, ở dưới lót một lớp rơm hay cỏ khô. Nếu có một ngọn đèn bão để vịt thấy đường đỡ rộ lúc đêm.
 • Cần bổ sung thêm tép tươi, tôm cua còng bằm nhuyễn trộn vào thức ăn cho vịt đến ăn khoảng 4-5 lần một ngày. Liên tiếp năm ba ngày cho vịt quen tiếng (ngay cả tiếng dao bầm trên thớt), có thức ăn ngon vịt tranh nhau về. Điều này làm đỡ khó nhọc khi chăn đắt sau này.

15 ngày trở đi:

 • Khi vịt đạt 15 ngày tuổi trở đi có thể tập cho ăn lúa theo tỉ lệ 3 gạo + 1 lúa rải đều cho vịt ăn, hết gạo đến lúa. Khi vịt ăn nhanh, tăng ½ gạo lức + ½ lúa. Khi vịt trên 1 tháng rưỡi tuổi mới có khả năng mò ăn lúa rơi vãi ở đồng ruộng.
 • Khi vịt từ 25 đến 30 ngày tuổi bắt đầu đâm lông “huê” và lông vũ, khi trên 1 tháng tuổi, vịt bể tiếng và đâm lông ống. Vịt vàng lớn càng cần có chuồng rộng thoáng, yên lặng. Vì lúc này chúng rất nhát và ưa rộ ban đêm.

Nói chung đối với vịt đàn chạy đồng hiện nay, kinh nghiệm bà con rất nhiều. Nhưng vì tăng trọng vịt có giới hạn chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện trên thị trường đã có nhiều giống vịt lông trắng lớn con nhằm phát triển đàn vịt lai tăng trọng nhanh. Bà con có thể xem xét lựa chọn để năng cao nâng suất và hiệu quả kinh tế.

Nguồn: Sotaynongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]