Quảng Trị làm nông nghiệp theo hướng công nghiệp cao như thế nào

Nông Nghiệp Quảng Trị

Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao giá trị gia tăng để tăng thu nhập cho người dân. Được xem là mục tiêu đang được ngành nông nghiệp Quảng Trị triển khai thực hiện ở thời điểm hiện tại. Dù mới thực hiện những tính đến nay toàn tỉnh Quảng Trị đã có 700 ha sản xuất theo hướng hữu cơ gồm: 400 ha lúa; 170 ha hồ tiêu hữu cơ. Trong đó có hơn 100 ha được cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam, Mỹ và EU; gần 100 ha cây ăn quả đặc sản và dược liệu (Thanh Long, Cam, Bưởi, Chè vằng, Cà gai leo, Sâm bố chính…); 20 ha cà phê hữu cơ sinh thái… Hãy cùng tìm hiểu Quảng Trị phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp cao như thế nào dưới bài viết sau nhé!

Quảng Trị đi đầu trong công cuộc xây dựng thương hiệu hiện nay

Tỉnh Quảng Trị đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu cho một số sản phẩm như: Gạo hữu cơ Quảng Trị, gạo canh tác tự nhiên Triệu Phong; Cam K4 hữu cơ Hải Phú; Gạo hữu cơ Hải Lăng; dầu lạc hữu cơ SuperGreen… Đây được xem là thành quả lớn của tỉnh khi nâng cao được gia trị nông sản khẳng định được vị thể của tỉnh

Nông sản QT

Quy trình hữu cơ, canh tác tự nhiên, thân thiện với môi trường. Cũng được ứng dụng trong chăn nuôi lợn, gia cầm. Tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt, giá bán cao hơn sản phẩm thông thường từ 30-50%. Điều này giúp nông dân có thêm thu nhập và cũng là hướng đi bền bỉ trong tương lai.

Hiện nay nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã được triển khai trên thực tế và đạt hiệu tích cực. Điển hình là hợp tác với Tập đoàn Sumitomo – Nhật Bản nghiên cứu. Chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao trồng dưa lưới trên vùng cát ven biển.

Những thành quả đầu tiên của tỉnh

Đến nay toàn tỉnh đã có 25 nhà kính, nhà lưới sản xuất hoa, rau, củ quả chất lượng cao; hơn 200 ha cây ăn quả, cây công nghiệp, dược liệu, rau màu các loại… ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm.

Ngoài ra, 15 mô hình “Ương tôm theo quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn” với năng suất bình quân đạt 20 – 30 tấn/ha, doanh thu bình quân ước đạt 300 – 500 triệu đồng/MH. Riêng năm 2020, Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình 3 giai đoạn” đã mang lại hiệu quả cao, hạn chế dịch bệnh, sản lượng bình quân đạt 10 – 15 tấn/hộ, năng suất bình quân đạt 39 tấn/ha, doanh thu bình quân đạt 400 – 600 triệu đồng/hộ.

Thông qua mô hình, người nuôi cũng có thể quay vòng vụ nhanh để nuôi tới 4-5 vụ/năm (tổng sản lượng 70-100 tấn/ha/năm). So với phương pháp nuôi thông thường cao hơn trên 2 lần về số vụ nuôi và cao hơn từ 4-5 lần về năng suất trên héc ta nuôi. Đây được xem là phương thức nuôi tiên tiến nhất hiện nay.

Những mô hình ứng dụng công nghệ cao tự động

Đến nay, có 243 trang trại nuôi lợn, bò và gia cầm. Trong đó có 54 trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao theo hướng bán tự động. Kết hợp chuồng lạnh, chuồng kín. Sử dụng tiết kiệm nước và hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải.

nông sản

Theo ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành, hợp tác. Mời gọi các doanh nghiệp để tập trung phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Cụ thể, tiếp tục hợp tác với Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị. Tổ chức Koica, chuỗi các cửa hàng nông sản sạch phát triển thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị; gạo sạch Triệu Phong; mở rộng diện tích liên kết trồng chanh leo đạt từ 300 – 500 ha…

Đẩy mạnh mở rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế

Xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng cây ăn quả như Cam, Bơ 034. Sầu riêng ở những vùng sinh thái thích hợp; thực hiện mô hình liên kết trồng ớt và ngô…. Khôi phục đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu phi; sử dụng tinh ngoại để phối giống cho bò, lợn. Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Theo hướng hữu cơ với các mô hình ở tất cả các huyện thị thành phố trong tỉnh.

Ngoài những mô hình được ứng dụng công nghệ cao. Sắp tới tỉnh sẽ hỗ trợ nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, phối hợp với các sở, ngành liên quan. Địa phương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để đầu tư phát triển ngành nuôi tôm, cá công nghệ cao. Đẩy mạnh việc phát triển các mô hình trồng kinh doanh gỗ lớn; mô hình chuyển hóa gỗ dăm sang gỗ lớn; phấn đấu hàng năm có thêm 500 – 1.000 ha gỗ rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC…

Trích dẫn từ Nongnghiep.vn
Phan Nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]