Sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá mú lai

Sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá mú lai

Cá mú lai là sản phẩm có giá trị kinh tế cao và luôn được thị trường tiêu thụ săn đón. Mô hình nuôi cá mú lai bằng thức ăn công nghiệp cho năng suất cao hơn hẳn.

Với nguồn gốc từ cá mú Nghệ đực lai với cá mú cọp cái đã cho ra giống cá lai. Đây được xem là loại cá biển có giá trị được một số nước như Trung Quốc, Indonesia,… nhân giống thành công. Việt Nam cũng đã bước đầu nghiên cứu thành công và sản xuất giống cá này. Sản phẩm cá mú lai luôn được thị trường đón nhận. Do vậy, người nuôi cá mú lai thu được năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Một trong những hộ nuôi cá mú đen trong ao đất nhiều năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu là ông Phan Văn Hai. Với con giống được đánh bắt trong tự nhiên theo phương pháp truyền thống. Thức ăn trong suốt chu kỳ nuôi là cá tạp. Ông Hai nhận thấy những tồn tại của quy trình này. Do thức ăn dư thừa bị phân hủy sẽ gây ô nhiễm cho môi trường ao nuôi. Không chủ động về nguồn thức ăn, vào vụ nuôi chính thì giá cá tạp thường tăng cao. Đặc biệt vào mùa mưa bão thì hầu như là không có cá tạp. Ngoài ra thời gian nuôi cá kéo dài từ 12-24 tháng. Bởi giống cá mú đen đánh bắt từ tự nhiên, không đảm bảo về chất lượng, kích thước khác nhau.

Nuôi cá mú lai bằng thức ăn công nghiệp

Sau khi được Trạm Khuyến nông Long Điền – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời tham gia lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật nuôi cá mú lai sử dụng thức ăn công nghiệp, phổ biến các tiêu chí chọn điểm làm mô hình trình diễn như điều kiện vùng nuôi, diện tích mặt nước ao phù hợp, cũng như nguồn kinh phí đầu tư đối ứng.

Nhận thấy hệ thống ao nuôi của gia đình đủ tiêu chuẩn để lựa chọn, ông đã mạnh dạn tham gia và đăng ký xin xây dựng mô hình với nguồn vốn đối ứng 50% chi phí mua con giống và 70% chi phí mua thức ăn, thuốc phòng trị bệnh, phần còn lại được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ.

Mô hình được triển khai với quy mô diện tích mặt nước 2.000m2. Cá giống thả nuôi là con giống cá mú lai được mua tại những cơ sở sản xuất có uy tín. Kích thước 8-10cm, phản ứng nhanh với tác động bên ngoài, màu sắc tươi sáng…Mật độ thả nuôi 1con/m2, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp. Sau hơn 4 tháng thả nuôi cá phát triển tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, kích thước đồng đều, trọng lượng trung bình khoảng 3con/kg.

Hiệu quả kinh tế cao

Anh Trần Quang Phong có nhiều năm nuôi các đối tượng thủy sản. Như tôm kẹt, cua, cá chim vây vàng, cá mú đen… Khi được tham quan mô hình nuôi cá mú lai sử dụng thức ăn công nghiệp so sánh. Nếu cùng thời gian nuôi thì con cá mú lai phát triển nhanh hơn. Kích thước cũng đều hơn, môi trường ao nuôi trong sạch hơn.

Hiệu quả kinh tế cao

Theo đánh giá của anh Võ Xuân Hậu, cán bộ chỉ đạo mô hình. Cá mú là đối tượng có giá trị kinh tế, cá thương phẩm bán trên thị trường cao hơn so với các đối tượng thủy sản khác. So với cá mú đen thì nuôi cá mú lai người nuôi có thể chủ động trong việc chọn con giống. Cá có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, thời gian nuôi ngắn hơn 1-2 tháng. Sau khoảng 10 tháng nuôi cá có thể đạt kích cỡ thương phẩm 1kg/con. Tỷ lệ sống có thể đạt từ 60-80%. So với sử dụng cá tạp để nuôi, dùng thức ăn công nghiệp hạn chế được mầm bệnh lây nhiễm, số lượng thức ăn luôn được kiểm soát và điều chỉnh phù hợp cũng như đảm bảo ổn định về mặt dinh dưỡng.

Với những kết quả bước đầu có thể cho thấy mô hình nuôi cá mú lai là đối tượng mới. Nhưng thích nghi và phát triển rất tốt, phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nuôi An Ngãi. Phù hợp với tiềm năng và sự phát triển của địa phương, tăng năng suất, ổn định, bền vững lâu dài…

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây!

Trần Hiền

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]