Thu Hoạch Vườn Nho Ninh Thuận Trong Dịp Tết Nguyên Đán 2021

Thu Hoạch Vườn Nho Ninh Thuận Trong Dịp Tết Nguyên Đán 2021

Thời điểm cận Tết Nguyên Đán 2021, nhiều nhà vườn trồng nho Ninh Thuận đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch nho bán cho thương lái.

Nông dân trồng nho phấn khởi thu hoạch mùa vụ cận Tết

Nhiều nhà vườn trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch nho. Để bán cho thương lái kịp dịp Tết Nguyên Đán. Nho bán được giá cao giúp người trồng có nguồn thu nhập để sắm sửa và chi tiêu sắp tới.

Tùy vào chất lượng, nho đỏ Red Cardinal được thương lái thu mua tại vườn. Tất cả có giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/kg, nho xanh NH 01 – 48 có giá từ 50.000 – 70.000 đồng/kg, nho ba màu NH 01 – 152 có giá 120.000 – 140.000 đồng/kg. Bình quân mỗi sào nho cho năng suất từ 1,5 đến trên 2 tấn. Với giá bán trên thì sau khi trừ đi chi phí bà con nông dân thu lãi được hàng chục triệu đồng/sào.

Nông dân trồng nho phấn khởi thu hoạch mùa vụ cận Tết

Tại làng nho Thái An (Vĩnh Hải, Ninh Hải), gia đình ông Nguyễn Khắc Đượng canh tác 2 sào giống nho đỏ. Ông Đượng phấn khởi chia sẻ: Vụ này, vườn nho nhà ông cho năng suất thu hoạch đạt khoảng 4 tấn quả. Thương lái thu mua trọn giàn với giá 35.000 đồng/kg. Cho được doanh thu gần 140 triệu đồng. Nhờ vậy, năm nay gia đình dã có một khoản để chi tiêu, sắm sửa đón tết đầy đủ hơn.

Không đủ số lượng cung ứng thị trường Tết, mặc dù giá nho tăng

So với mọi năm, sản lượng nho năm nay không đáp ứng đủ số lượng để phục vụ thị trường. Bởi vì do những tháng cuối năm 2020 tình hình thời tiết phức tạp, mưa lũ xảy ra liên tục làm diện tích nho ở Ninh Thuận bị ảnh hưởng. Nên nhiều nhà vườn quyết định không cắt cành cho ra trái. Vào thời điểm cận Tết, giá nho tăng cao so với ngày thường. Tùy từng loại nho, giá bán đều tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg

Cách đó không xa, gia đình chị Phạm Thị Lệ Dung cũng đang tất bật chăm sóc vườn nho rộng hơn 2 sào để chuẩn bị phục vụ thị trường dịp tết. Gia đình chị hiện bán nho đỏ Red Cardinal tại vườn với giá 45.000 đồng/kg, nho ba màu NH 01 – 152 với giá 120.000 đồng/kg.

Ngoài bán quả tươi, gia đình chị Dung kết hợp chế biến các sản phẩm từ nho. Như là rượu nho, mật nho, nho sấy,.. Và ngoài ra còn mở vườn để phục vụ du khách tham quan trong dịp Tết Âm lịch tới.

Mùa vụ thu hoạch nho tại Ninh Thuận mỗi năm

Hiện nay, tại các địa phương có truyền thống trồng nho như huyện Ninh Phước, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, các nhà vườn cũng đang khẩn trương chăm sóc nho, cắt bán cho thương lái, du khách.
Theo các hộ trồng nho, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi mỗi năm các nhà vườn có thể thu hoạch 3 vụ. Cho năng suất ước tính từ 2,5 đến 3 tấn nho/sào trong vụ chính. Vụ thu hoạch chính bắt đầu từ cuối tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, vụ vào tháng 8 đến tháng 9. Và vụ cuối năm bán vào dịp tết.

Cùng với trồng nho, nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận kết hợp mở cửa đón khách tham quan. Giúp khách trải nghiệm hái nho tươi ngay tại vườn. Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2012.

Phát triển ngành trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận

Phát triển ngành trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận

Tại Ninh Thuận hiện đang phát triển 3 giống nho chính. Gồm

  • Nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa pha chút chua nhẹ.
  • Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ.
  • Nho ba màu khi chín vỏ quả có màu đỏ vang rất đẹp,  thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Hương vị thơm nhẹ rất đặc trưng được thị trường rất ưa chuộng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 ha nho. Mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho tươi.

Các hộ trồng nho Ninh Thuận đang tiếp tục xây dựng các vùng trồng nho chất lượng cao. Đạt theo tiêu chuẩn của VietGAP. Có đa dạng các sản phẩm chế biển từ quả nho tươi từ các khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Xem thêm các thông tin nông nghiêp trồng trọt, chăn nuôi

Nguồn: bnews.vn

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]