Tiến Sĩ Trồng Cây Cacao Trên Đất Dốc, Tạo Ra Socola Đắt Nhất Việt Nam

Tiến Sĩ Trồng Cây Cacao Trên Đất Dốc, Tạo Ra Socola Đắt Nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, vị tiến sĩ trồng cây cacao trên đất dốc hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây mới. Nhằm mục đích phát triển ngành nông lâm nghiệp. Vừa mang tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Phục hồi hữu cơ cho nền đất dốc, cải thiện rừng

Tiến Sĩ Trồng Cây Cacao Trên Đất Dốc, Tạo Ra Socola Đắt Nhất Việt Nam

Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước từng là giảng viên tại Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là chuyên gia về cacao và đảm nhiệm vị trí Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia. Mười năm trước, sau khi nghỉ hưu, người thầy giáo này quyết định trở về Đồng Nai để bắt đầu lập nghiệp.

Vượt qua những khó khăn thiếu thốn, ông từng bước nghiên cứu và phục hồi cải thiện rừng đầu nguồn. Đặc biệt khâu khó nhất là phục hồi hữu cơ cho đất.

Hữu cơ có thể lấy từ rất nhiều nguồn. Như phân chuồng, phân ủ rơm rạ, các loại dư thừa vỏ thực vật như vỏ cacao, vỏ hạt đậu,… Tuy nhiên, để áp dụng cho một diện tích rộng lớn và tiết kiệm thì việc sử dụng phân chuồng, rơm rạ hay cây họ đậu trở nên bất khả thi.

“10 năm trước, ở đây có rất nhiều mùn cưa, nông dân muốn bỏ đi nên tôi xin lại. Họ mừng và quý lắm. Tôi ủ mùn cưa cùng phân chuồng và cỏ trong khoảng 4-5 tháng. Đến lúc tất cả đã mục thì đem bón cho đất. Một tuần tôi chở vài trăm bao mùn cưa như vậy. Khi thấy hiệu quả, tôi tập huấn cho người dân xung quanh cách sử dụng. Họ thấy hay và đã làm theo. Vậy là những năm sau tôi không xin được mùn cưa nữa”, ông cười nói.

Sử dụng cỏ vào canh tác khôi phục chất lượng đất trồng

Sau đó, tình cờ ông đọc được một bài báo nói về tác hại của cỏ mỹ. Người tiến sĩ này chợt nảy ra ý tưởng dùng cỏ để tạo sinh khối và phục hồi hữu cơ cho đất. Từ trước đến nay, cỏ mỹ cũng giống như nhiều loại cỏ dại khác. Đây như là kẻ thù mà người nông dân luôn muốn tận diệt. Cũng bởi vì cho rằng chúng gây hại cho sự phát triển của cây trồng.

Nhưng đối với vị chuyên gia đã có vài chục năm nghiên cứu và làm nông-lâm nghiệp, loại cỏ này đáp ứng tất cả những tiêu chí mà ông tìm kiếm. Dù trái ngược với quan niệm và cách thức canh tác truyền thống, thậm chí bị các đồng nghiệp cảnh bảo là “tội ác”, ông vẫn kiên quyết trồng cỏ trên chính ngọn đồi của mình. Ông cho biết cỏ mỹ có khả năng huy động những chất dinh dưỡng khó tiêu, đặc biệt phù hợp để phục hồi hữu cơ cho đất.

Bên cạnh cỏ mỹ, người nông dân này trồng thêm cỏ tranh và cỏ vetiver. Chúng có khả năng luồn lách sâu, giúp đất tơi xốp mà không cần cày bừa, tránh làm vỡ cấu trúc đất. Khi cây trồng ra tán, cỏ tranh mất nguồn ánh sáng nên sẽ tự chết, toàn bộ hệ thống rễ bị mục sẽ tiếp tục trở thành chất dinh dưỡng nuôi đất. Trong khi đó, cỏ vetiver với bộ rễ đâm sâu vào đất đến vài mét, giúp chống sạt lở trên vùng đất dốc.

Biến đồi đá thành đất rừng tươi tốt, trồng cacao đắt nhất Việt Nam

Cùng với những kỹ thuật như ủ than hầm, sử dụng thiên địch, tận dụng mọi nguồn hữu cơ rẻ và dễ tìm, che phủ đất rừng bằng cây lá lốt,… ông Phước đã biến vùng đồi đá xơ xác thành một rừng cây tươi tốt chỉ trong 4 năm. Nếu để tự phục hồi thì vùng đất này có thể cần tới 40 năm.

Biến đồi đá thành đất rừng tươi tốt, trồng cacao đắt nhất Việt Nam

Trên tổng diện tích 13ha, 5ha được người nông dân này dùng để trồng cây cacao. Phần còn lại dùng trồng rừng theo tiêu chí đa dạng sinh học. Những tảng đá to trơ trọi trước kia giờ cũng được che phủ bằng cây xanh và si. Ông cho biết mục tiêu của mình là phủ xanh toàn bộ diện tích, hấp thụ toàn bộ nguồn năng lượng mặt trời, không để một tia sáng nào rơi xuống đất hay mái nhà.

Rừng cacao sạch Stone Hill Farm tạo nên socola đắt nhất

Là một chuyên gia về cacao, ông chọn lấy 50 dòng cacao phù hợp nhất trong bộ sưu tập 200 dòng cacao của mình. Vừa trồng vừa thực hiện nghiên cứu. Dù năng suất không thể so sánh với những vùng trồng chuyên canh. Nhưng tiến sĩ Đức Phước cho biết Stone Hill Farm gần như là rừng cacao duy nhất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cacao của ông trồng cũng là nguồn nguyên liệu sản xuất Stone Hill Chocolate. Một dòng socola đắt nhất Việt Nam hiện nay.

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm. Kỹ thuật của vị tiến sĩ trồng cây cacao trên đất dốc này còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm nghìn ha tại Ea Súp. Hiện là nơi lâu nay chỉ trồng các loại cây ngắn ngày.

Xem tiếp: Ngành Gỗ Việt Vẫn Tăng Trưởng Trong Giai Đoạn Dịch Bệnh Covid-19

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]