Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi thả

kiểm tra chất lượng tôm

Những dịch bệnh về tôm thường gây ra bởi virus và vi khuẩn, làm tổn hại kinh tế nghiêm trọng. Chất lượng tôm giống chính là yếu tố quan trọng để kiểm soát các bệnh này. Do vậy, trước khi thả tôm vào ao người nuôi nên áp dụng một số tiêu chuẩn sau để kiểm tra chất lượng tôm giống.

Kích cỡ tôm giống thả

Tôm thả trực tiếp vào ao nuôi được khuyến cáo có kích cỡ là tôm post giai đoạn 10 ngày (PL10). Vì lúc này mang tôm phát triển hoàn thiện, giúp tôm chịu được quá trình vận chuyển và tôm dễ thích nghi khi vào môi trường mới. Đối với ao có độ mặn dưới 5 phần ngàn, cỡ giống tốt nhất là PL12.

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi thả

Để biết tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn tuổi nào, người nuôi có thể xem số lượng gai trên chủy. Ở giai đoạn PL10 tôm có ba gai đã phát triển hoàn thiện và gai thứ tư đang phát triển. Tôm PL12 có 4 gai đã hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, các giai đoạn của tôm gắn liền với tuổi và trọng lượng. Do vậy, tôm giống được đánh giá là phát triển bình thường phải có các đặc điểm như:

 • Ngày 14 (PL 4 – 5) trọng lượng cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 con/g
 • Ngày 16 (PL 7 – 8) trọng lượng cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng 700 con/g
 • Ngày 18 (PL10) trọng lượng cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng 300 con/g

Các bài kiểm tra sinh học

Tiêu chí để đánh giá chất lượng tôm giống là thực hiện một loạt các xét nghiệm sinh học. Thông thường, các xét nghiệm sau đây được khuyến cáo thực hiện trong giai đoạn PL6:

 • Xét nghiệm PCR âm tính đối với virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu (IHHNV), virus gây hoại tử cơ (IMNV), virus hội chứng Taura (TSV), virus đầu vàng (YHV) và virus hội chứng đốm trắng (WSV).
 • Tổng số vi khuẩn tối đa là 1,0 x 103 CFU/g tôm giống. Trong đó hơn 90 phần trăm các khuẩn lạc phải có màu vàng.
 • Không có sự hiện diện của vibrio harveyi gây bệnh phát sáng khi kiểm tra trên môi trường thạch.

Nếu tôm giống không vượt qua được các bài kiểm tra sinh học này, chúng không nên được lựa chọn để thả nuôi.

Đánh giá bằng cảm quan trực tiếp

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra sinh học trên, các biện pháp quan sát trực tiếp sau đây bằng mắt thường và kính hiển vi nên được thực hiện trước khi quyết định lựa chọn lô giống.

Hoạt động của tôm giống

Để chắc chắn rằng hoạt động của tôm giống diễn ra bình thường. Hãy tạm ngừng sục khí vài phút trong bể chứa tôm và xem xét chúng có bơi ngược dòng nước hay không.

Tình trạng gan tụy

Gan tụy phải to, có màu sẫm, và có nhiều giọt lipid (giọt dầu) nhìn thấy được dưới kính hiển quang học. Gan tụy nhỏ, màu trắng, chỉ có vài giọt lipid cho thấy đang bị nhiễm trùng.

Đường tiêu hóa

Các bài kiểm tra sinh học

Có sự chuyển động nhu động ruột và tỷ lệ cơ:ruột là 4 phần cơ: 1 phần ruột ở đoạn bụng cuối cùng là dấu hiệu của sức khỏe tốt.

Bong tróc và hoại tử

Quan sát trực tiếp tôm giống dưới kính hiển vi có thể phát hiện sự hiện diện của nấm thuộc loài Lagenidium và/hoặc động vật nguyên sinh ciliate (các loài ZoothamniumEpistylisVorticella). Những loài này thường gây tắc nghẽn mang của tôm giống. Sự hiện diện của những ký sinh trùng này có thể cho thấy chất lượng nước kém trong bể tôm. Cuối cùng, nếu tình trạng này không được kiểm soát. Vi khuẩn dạng sợi Leucotrix có thể xâm nhập vào các mô khác, gây tổn thương mô và chết tôm.

Điều kiện vận chuyển

Vận chuyển tôm là một vấn đề quan trọng cần lưu ý để giữ chất lượng tôm giống tốt trước khi thả. Các yêu cầu về ôxy, nhiệt độ và thức ăn thích hợp liên quan đến thời gian vận chuyển từ trại giống đến trại nuôi. Sau đây là các điều kiện vận chuyển được khuyến cáo:

 • Thời gian vận chuyển ít hơn 4 giờ: giữ nhiệt độ bình thường.
 • Từ 4 – 12 giờ vận chuyển: giữ nhiệt độ từ 24 – 28 độ C.
 • Trên 12 giờ vận chuyển: duy trì nhiệt độ từ 18 – 23 độ C.
 • Ở tất cả các cự ly vận chuyển, hàm lượng oxy cần duy trì ở mức 5 ppm.
 • Cứ mỗi con tôm giống khi vận chuyển cần khoảng 15 – 20 ấu trùng artemia trong thời gian 4 giờ.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây! 🙂

Trần Hiền

Nguồn: vpas.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]