Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Tại Mỹ Cho Năng Suất Lớn

Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Tại Mỹ Cho Năng Suất Lớn

Nhiều công ty nông nghiệp ở Mỹ đang đẩy mạnh gieo trồng cà chua trong nhà kính tại các trang trại lớn. Với diện tích rộng lớn bằng hàng chục sân bóng, để giúp nhằm tăng năng suất đạt tối ưu.

Thu hoạch năng suất vượt trội hơn các trang trại trồng cà chua truyền thống

AppHarvest là công ty nông nghiệp trong nhà do Martha Stewart hậu thuẫn. Họ tin tưởng phương pháp trồng trọt trong nhà kính sẽ mang lại hiệu quả cũng như năng suất.

Công ty có trụ sở tại Morehead, Mỹ. Công ty này đã vận chuyển cà chua, loại chuyên dành cho món bò bít tết. Đưa chúng đến các chuỗi siêu thị lớn như Kroger, Walmart, Publix và nhiều cửa hàng tạp hóa nhỏ khắp nước Mỹ. AppHarvest cũng đặt tham vọng xuất xưởng 20 triệu tấn cà chua từ trang trại trong nhà rộng 24ha tại Morehead.

Theo báo cáo từ AppHarvest, nhà kính Morehead của họ trồng 720.000 cây cà chua trên khoảng đất tương đương với 45 sân bóng đá. Là một trong những tòa nhà 1 tầng lớn nhất thế giới. Các cây cà chua được trồng tại đây sẽ thu hoạch liên tục và có thể cao tới 13 mét. Giúp mang lại năng suất gấp 30 lần so với nông trại truyền thống.

Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Tại Mỹ Cho Năng Suất Lớn

Cà chua thích hợp trồng trong môi trường nhà kính

Jonathan Webb là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty. Anh nhấn mạnh Appalachia là 1 địa điểm lý tưởng để đặt nhà kính. Bởi vì nơi đây có lượng mưa trung bình năm thuộc hàng cao nhất nước Mỹ. Trong suốt quá trình gieo trồng và chăm sóc, AppHarvest chỉ sử dụng nước mưa để tưới cây, bên cạnh phân bón hữu cơ.

Cà chua là loại cây thích hợp để trồng trong nhà kính. Chúng phát triển và sinh trưởng tốt nhất khi ở nhiệt độ ban ngày từ 21 – 27 độ C và nhiệt độ ban đêm từ 16 – 18 độ C.

Trước khi gieo trồng vụ mùa mới vài tháng, họ giữ nhà kính ở mức nhiệt ổn định này. Đồng thời cũng duy trì độ ẩm dưới 90% để tránh cho đất bị thừa lượng đất mùn. Mỗi hạt giống sẽ được trồng trong ngăn riêng. Ngoài ra, trong suốt vụ, độ pH của đất được giữ ở mức từ 5,8 – 6,8.

 AppHarvest không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hóa học nào. Cà chua cũng được chọn giống cẩn thận, thậm chí lai tạo nhiều lần để có hương vị, màu sắc phù hợp thị hiếu khách hàng.

Thành công nhờ sử dụng công nghệ vào làm nông nghiệp

Nhà kính đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng phải đến gần đây chúng mới phát triển thành những cơ sở quy mô lớn như của AppHarvest. Đồng thời, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm thực phẩm ngon hơn, được sản xuất bền vững.

Evan Lucas, trợ lý giáo sư tại Đại học Bắc Michigan, người đứng đầu chương trình nông nghiệp trong nhà. Anh cho biết ngành này đang được thúc đẩy nhờ các kỹ thuật canh tác công nghệ cao. Một yếu tố quan trọng giúp ngành này trở nên nóng là chi phí chiếu sáng bằng công nghệ LED giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách so với các phương pháp chiếu sáng bằng đèn halogen trước đây.

Thành công nhờ sử dụng công nghệ vào làm nông nghiệp

Thu nhập trung bình của 350 nhân viên ở trang trại Morehead vào khoảng 15 USD mỗi giờ. Công việc hàng ngày của họ là xới đất, tưới cây, cắt bỏ chồi, và ghi lại các số liệu. Dựa trên hướng dẫn, là mỗi chùm chỉ nên có từ 4 đến 5 quả, nông dân chủ động kế hoạch để có thể gặt hái muộn nhất có thể.

Thành công tại vùng Appalachia khiến công ty AppHarvest sớm lên kế hoạch mở rộng sản xuất. Họ đang xây một trang trại có quy mô tương đương 24ha ở vùng Richmond, và một trang trại rộng 6ha ở Berea để trồng rau xanh. Dự kiến đến năm 2025, công ty sẽ có 25 công ty khắp nước Mỹ. Để đáp ứng nhu cầu ấy, họ đã sắp xếp ứng tuyển 10.000 nhân và mở liên tục mở các lớp đào tạo.

Nhu cầu của thị trường về cà chua ở Mỹ rất lớn

Tại Mỹ, thị trường cà chua rất rộng lớn. Theo số liệu năm 2015 của Bộ Nông nghiệp, Mỹ sản xuất khoảng 1,2 tấn cà chua tươi, chủ yếu ở Florida và California, nhưng sản lượng đó chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Phần còn lại được nhập khẩu chủ yếu từ Mexico và Canada.

Trước AppHarvest, nhiều công ty dạng start-up đã nhảy vào lĩnh vực trồng cà chua trong nhà kính này nhưng đều không thành công. Nguyên nhân là vì nhiều yếu tố, chủ yếu là bởi hạn hán. Hai thập kỷ qua, lượng mưa ở Mỹ liên tục giảm trên diện rộng. Nông dân gieo trồng theo phương pháp nhỏ lẻ, hoặc không đủ trình độ công nghệ đều sớm bỏ cuộc. May mắn của Jonathan Webb cùng các cộng sự, là ông tìm ra đúng địa điểm phù hợp.

Xem tiếp: Hồng Sấy Dẻo Trung Quốc Gắn Nhãn Đà Lạt Bán Trong Dịp Tết 2021

Nguồn: nongnghiep

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]