Hướng dẫn quy trình trồng dưa lưới trong nhà màng đơn giản, dễ làm

Hướng dẫn quy trình trồng dưa lưới trong nhà màng đơn giản, dễ làmHướng dẫn quy trình trồng dưa lưới trong nhà màng đơn giản, dễ làm

Dưa lưới là loại trái cây giải nhiệt hiệu quả được nhiều người vô cùng yêu thích. Hơn nữa, dưa lưới cũng cho hiệu quả kinh tế cao; nên nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng dưa lưới trong nhà màng. Tuy chi phí của hình thức này khá cao, nhưng chất lượng dưa lưới thu hoạch lại vượt trội hơn so với cách trồng truyền thống.

Chuẩn bị nhà màng

Hướng dẫn quy trình trồng dưa lưới trong nhà màng đơn giản, dễ làm

Tại vùng có khí hậu nóng ẩm như vùng Đông Nam bộ; thì nhà màng thường được thiết kế với hệ thống thông gió 2 cửa áp mái cố định có rèm che; thông gió tự nhiên với chiều cao đến máng nước 4m, khẩu độ 9.6m, bước cột 3m. Với mái lợp bằng màng Polymer (dày 150 micron); và vách xung quanh được che bằng lưới 50mesh (50 lỗ/cm2) để ngừa côn trùng xâm nhập.

Chuẩn bị cây con

Sử dụng các khay ươm cây để gieo hạt. Khay ươm thường làm bằng vật liệu xốp, có kích thước dài 50 cm, rộng 35 cm, cao 5 cm (có 50 lỗ/khay).

Nhiệt độ tối ưu để nảy mầm là 28℃. Trong điều kiện quá nóng, tốt nhất là tránh ánh sáng mặt trời bằng vật liệu tối. Lượng nước không được quá nhiều hay quá ít; đặc biệt là trong 5 ngày đầu tiên sau khi gieo hạt. Nếu không tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp và kém chất lượng.

Tiêu chuẩn cây giống: Thời điểm trồng tốt nhất là 10-12 ngày, giai đoạn cây được 1-2 lá thật (khi cây con được rút ra khỏi khay dễ dàng). Cây khoẻ mạnh, không dị hình, không bị dập nát, ngọn phát triển tốt, không có các biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể được sử dụng là mụn xơ dừa phối trộn với phân hữu cơ (phân trùn quế, phân hữu cơ hoai mục,…) với tỷ lệ 70% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu. Mụn xơ dừa, trước khi trồng cần phải xử lý tanin. Giá thể phải đảm bảo độ sạch (không nhiễm sâu bệnh hại, vi sinh vật, cỏ dại), độ thông thoáng, không ép chặt và đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Trồng và chăm sóc

Trồng cây

Nên trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng để tránh tổn thương cây con; không nén quá chặt. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Cần trồng dự phòng 5-10% cây con đúng tuổi để dặm.

Đối với trồng túi nilon: trồng 1 cây/túi. Từ 5- 7 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.

Mật độ trồng 2.400 – 2.800 cây/ 1000 m2 .

Tưới nước và bón phân

Tưới nước và bón phân hợp lý co dưa lưới

Tưới nước: sử dụng nước giếng khoan hay nước sông suối, pH từ 6 -7, nước không mặn, không phèn. Tưới nước nhiều lần trong ngày, không tưới lượng nước cho một ngày ồ ạt trong một lúc. Lượng nước tưới mỗi lần thường bằng với lượng rò rỉ từ đáy túi.

Loại phân bón sử dụng:

Các phân như KNO3, MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, Ure, KH2PO4, Ca(NO3)2… thường được hòa tan vào nước thành dung dịch dinh dưỡng tưới cây. Trong các loại phân này phải đảm bảo chứa đủ các nguyên tố cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đó chính là K, N, P, S, Ca, Mg.

Chăm sóc

Tỉa bỏ các cành mọc ra từ nách lá thứ nhất đến nách lá thứ 9, để lại các cành từ nách lá thứ 10 trở lên để thụ phấn, cành mang trái để lại 2 lá thật đầu tiên, các cành không mang trái cắt bỏ để tạo thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và sự tiêu hao dinh dưỡng.

Thụ phấn bằng ong hoặc bằng tay.

Sau khi cây đậu trái, trái có đường kính trên 2 cm thì tiến hành tỉa trái, chỉ để lại 1 đến 2 trái trên cây, còn lại tỉa bỏ hết để tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Thu hoạch

Cây sau khi trồng khoảng 65 ngày, lưới trên quả đẹp, trên cuống xuất hiện nhiều vết nứt là thu hoạch được.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đơn giản, dễ làm. Chúc bà con áp dụng thành công vào mô hình trồng trọt của mình.

Nguồn: agriviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]