Trong những năm gần đây Nhật Bản giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam

Trong những năm gần đây Nhật Bản giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam

Theo dự kiến năm 2021 xuất khẩu tôm có thể tăng 15% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD nhờ các lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng thúc đẩy xuất khẩu tôm… Ngay những ngày đầu tiên của năm 2021.

Ngành nông sản cùng với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu đã bắt tay vào công việc. Đáp ứng yêu cầu của hàng loạt đơn hàng từ các thị trường khó tính. Thành công trong xuất khẩu mặt hàng tôm năm 2020 thực sự là bàn đạp. Tạo đà cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng sản lượng, giá trị trong năm 2021. Vậy do đâu, trong lúc nhiều đối thủ cạnh tranh thì trong những năm gần đây Nhật Bản giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Thương vụ xuất nhập khẩu tôm giữa Việt Nam và Nhật Bản

Năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 3 cho Nhật Bản. Đạt 133,5 nghìn tấn với trị giá 118 tỷ Yên. Giảm 12% về lượng và giảm 11,2% về trị giá so với năm 2019. Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản năm 2020 đạt 1,9 triệu tấn với trị giá 1.397 tỷ Yên (tương đương 13,26 tỷ USD), giảm 8,6% về lượng và giảm 14,9% về trị giá so với năm 2019. 

nhập khẩu tôm-hum

Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm gần đây do tác động từ dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản thay đổi. Cũng do Nhật là nước xuất khẩu tôm khá lớn nhưng họ cũng là nước chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch từ năm 2020 đến hiện tại. Có thể nói việc nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm là do nguyên nhân khách quan tác động vào.  Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản năm 2020 từ hầu hết các thị trường cung cấp lớn đều giảm so với năm 2019. Trừ nhập khẩu từ thị trường Chile, Hàn Quốc, Argentina tăng nhẹ về lượng. Nhưng vẫn giảm về trị giá.  Hy vọng trong năm nay tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Riêng nhập khẩu từ thị trường Maroc tăng mạnh cả về lượng và trị giá so với năm 2019. 

Năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 3 cho Nhật Bản. Đạt 133,5 nghìn tấn với trị giá 118 tỷ Yên, giảm 12% về lượng và giảm 11,2% về trị giá so với năm 2019. Điều này đã làm giá thủy sản Việt khó khăn về đầu ra cũng. Nhưng giá thành cũng giảm mạnh do cung nhiều hơn cầu. Thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản trong năm 2020 giảm. Nếu tính theo lượng nhưng tăng khi tính theo trị giá so với năm 2019, chiếm 7% về lượng và 8,5% về trị giá.

Thương vụ xuất nhập khẩu tôm giữa Việt Nam và Nhật Bản

Trong năm 2021, có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất, xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam. Nhu cầu thế giới vẫn ổn định trong khi các nước xuất khẩu khác chưa kịp phục hồi hơn so với năm 2020. Chúng ta cùng hy vọng sau đại dịch không chỉ ngày tôm mà còn nhiều ngành khác đều được phục hồi và phát triển trở lại. Đặc biệt có thêm nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu tôm. Giúp người nông dân nuôi tôm thêm gắn bó và duy trì nghề nuôi tôm truyền thống. Tránh tình trạng bỏ canh tác làm ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế người dân.

Trích dẫn từ Vietnambiz.vn
Phan Nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]