Mẹo nhỏ trồng rau mầm không cần đất cực dễ, ai cũng làm được

Mẹo nhỏ trồng rau mầm không cần đất cực dễ, ai cũng làm được

Muốn trồng rau mầm không cần đất, chị em nên theo dõi ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước chi tiết để trồng rau mầm.

Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Để có nguồn rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tận dụng đồ vật không còn sử dụng và hạt giống là có thể trồng rau mầm.

Chuẩn bị trồng rau mầm không cần đất

Giống rau mầm bạn có thể chọn rau muống, rau cải, giá đỗ… tùy theo sở thích và điều kiện. Hạt giống có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt giống rau.

Xử lý nước tưới cây

Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400-500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Phương pháp này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.

Cho khoảng 1g phèn chua hòa tan vào một gáo nước. Sau đó, đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20-25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong. Cách này giúp nước trong và sạch hơn.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong nhà như xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất… Lưu ý, những dụng cụ này phải có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà nhiều quả cực đơn giản

Hướng dẫn cách trồng rau mầm

Gieo hạt

Hạt giống rau mầm đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5 – 6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10 – 12 tiếng.

Khi hạt đã ủ xong, gieo vào dụng cụ đã chuẩn bị. Tưới đẫm nước rồi gieo hạt lên trên và tưới nước thêm một lần nữa cho đẫm hạt sau đó đem khay vào nơi có bóng tối, tránh ánh sáng để ủ. Thời gian ủ sẽ từ 1 – 3 ngày, tùy theo từng loại hạt giống.

Chăm sóc

Sau khi đã gieo hạt, tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Trong khi đổ, dùng nắp nhỏ hơn đường kính của xoong hoặc lọ chặn hạt hoặc dùng van xả gắn ở đáy để tháo nước ra, một ngày tiến hành tưới nước từ 3-4 lần bằng nước đã qua xử lý ở trên.

Thu Hoạch

Sau vài ngày ủ trong bóng tối bạn sẽ thấy rau bắt đầu nhú mầm, lúc này, nếu các lá mầm có màu vàng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bước tiếp theo trong quy trình trồng rau mầm lúc này là phải mang rau ra ánh sáng, màu vàng của lá mầm sẽ nhạt bớt và dần chuyển thành màu xanh, rau cũng sẽ lớn nhanh hơn nhiều. Bạn vẫn tiếp tục tưới nước hàng ngày như cũ, sau khoảng 7 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch thành phẩm, kế thúc quá trình trồng rau mầm tại nhà của mình

Các loại rau họ đậu, cải sau 3 ngày có thể thu hoạch. Riêng rau muống thì từ 5-6 ngày.

Các bước trồng rau mầm tại nhà rất đơn giản đúng không nào. Chỉ cần bỏ một chút thời gian là bạn đã có những rổ rau mầm bổ dưỡng cho cả nhà rồi đấy.

Nguồn: Khoahocphattrien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]