Trung Quốc Thu Mua Mạnh Làm Giá Ngũ Cốc Thế Giới Tăng Cao

Trung Quốc Thu Mua Mạnh Làm Giá Ngũ Cốc Thế Giới Tăng Cao

Giá ngũ cốc thế giới: đậu tương, lúa mì, ngô,.. liên tiếp tăng gần đây do nhu cầu mua mạnh từ khách hàng Trung Quốc.

Các mặt hàng ngũ cốc: đậu tương, ngô, lúa mì tăng giá

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, giá đậu tương đã tăng trên 30%, hiện đạt mức cao nhất trong vòng hơn 4 năm (khoảng 11,40 USD/bushel). Gía ngô tăng trên 25%, đạt mức cao nhất (khoảng 4,14 USD/bushel). Trong khi đó nông sản lúa mì cũng tăng khoảng 20% lên (khoảng 6 USD/bushel).

Trung Quốc Thu Mua Mạnh Làm Giá Ngũ Cốc Thế Giới Tăng Cao

Thời tiết bất lợi ở Mỹ và một số nơi thuộc Châu Âu trong thời gian qua ảnh hưởng đến sản lượng các loại cây trồng. Trong khi đó, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh. Nhất là đối với ngô và đậu tương khiến cho lượng dự trữ ở Mỹ sụt giảm mạnh. Gây đẩy giá tăng vọt lên.

Sản lượng đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 Bộ Nông nghiệp nước này dự báo sẽ chỉ đạt 113,5 triệu tấn. Giảm so với 116,15 triệu tấn dự báo cách đây một tháng. Lượng tồn trữ cuối vụ cũng được điều chỉnh giảm xuống 5,2 triệu tấn, từ mức 7,9 triệu tấn.

Nhu cầu về ngũ cốc của Trung Quốc sẽ vẫn còn phát triển

Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu của Trung Quốc sẽ không bao giờ chậm lại. Kể từ đầu thập kỷ trước, sản xuất nhiều loại ngũ cốc của Trung Quốc đã khó bắt kịp nhu cầu khi nhu cầu không ngừng gia tăng. Năm 2018 nhập khẩu ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc giảm là do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Tiếp đến là cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Còn nếu trong điều kiện bình thường, thị trường này chắc chắn sẽ luôn duy trì nhu cầu mạnh.

Mỹ cung ứng đậu tương cho Trung Quốc

Nhập khẩu đậu tương vào Trung Quốc tháng 9/2020 đạt 9,79 triệu tấn. Đã tăng 1,9% so với tháng 8/2020 và tăng tới 19% so với tháng 9/2019. Trong đó, riêng nhập khẩu từ Brazil tháng 9/2020 đã tăng 51,4%. Đạt con số là 7,25 triệu tấn. Các nhà chuyên môn cho biết, xu hướng Trung Quốc tăng nhập khẩu vẫn đang tiếp diễn.

Nhu cầu về ngũ cốc của Trung Quốc sẽ vẫn còn phát triển

USDA cho biết, hạn hán trong thời gian qua và xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc khiến dự trữ đậu tương của Mỹ dự báo sẽ giảm mạnh. Đến cuối niên vụ 2020/21, tỷ lệ dự trữ  sử dụng đậu tương của nước này sẽ là 4,2%. Đây là mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua ở nước này.

Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn ngô từ Argentina, Brazil

Trung Quốc tăng nhập khẩu ngô giữa lúc nguồn cung của Argentina và Brazil bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn. Sản lượng ngô Mỹ niên vụ 2020/21 được USDA dự báo là sẽ giảm 5,5 triệu tấn xuống 368,5 triệu tấn. Và lượng xuất khẩu sẽ tăng 3,8 triệu tấn, khiến cho dự trữ cuối vụ giảm xuống 43,2 triệu tấn. Sản lượng ngô Ukraina cùng vụ dự báo cũng sẽ giảm xuống 28,5 triệu tấn, từ mức 36,5 triệu tấn của vụ trước.

Đối với mặt hàng lúa mì, triển vọng giá trong thời gian tới cũng rất tích cực. Trong báo cáo tháng 11/2020, USDA dự báo tiêu thụ lúa mì toàn cầu trong niên vụ 2020/21 sẽ tăng khá mạnh. Từ đó thúc đẩy xuất khẩu từ Nga tăng 0,5 triệu tấn và EU tăng 0,5 triệu tấn. Trong khi sản lượng của Argentina dự báo giảm khoảng 1 triệu tấn xuống 18 triệu tấn. Vì vấn đề hạn hán và sương giá, khiến lượng tồn trữ cuối vụ trên toàn cầu sụt giảm.

Tình hình khi phía Trung Quốc thu mua lượng lớn các ngũ cốc của thế giới đã vừa gây ảnh hưởng đến giá. Sản lượng cung trong nước ở một số quốc gia cũng giảm đáng kể. Các nước cũng cần có kế hoạch để đưa ra các giải pháp trước tình hình này.

Xem tiếp: Nhập Khẩu Chè Thổ Nhĩ Kỳ Phát Triển Vì Nguồn Cung Trong Nước Giảm

Nguồn: cafef

Ngọc Lân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]