Trung thiếu hụt nhiều mặt hàng đây là cơ hội lớn cho nông sản Việt sang 

Trung thiếu hụt nhiều mặt hàng đây là cơ hội lớn cho nông sản Việt sang

Trung Quốc vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử trăm năm có một, dự báo sẽ thiếu hụt một lượng rau màu, thực phẩm lớn. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, đây là cơ hội lớn cho nông sản của chúng ta xuất khẩu sang thị trường tỷ dân này. Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), sản xuất nông sản Việt đặt biệt là vụ đông năm nay ở các tỉnh miền Bắc nước ta có nhiều thuận lợi. Nhiều địa phương coi vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm. Trong khi đó, lúa vụ mùa 2020 tại các tỉnh phía Bắc thu hoạch sớm hơn 5-7 ngày so với trung bình nhiều năm là điều kiện thuận lợi để giải phóng đất làm cây vụ đông.

Nhiều khó khăn cùng một lúc Trung Quốc không kịp trở tay

Trong hơn một năm gần đây Trung Quốc đang bị lũ lụt nặng cùng dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Diện tích đất nông nghiệp cũng như cây trồng bị hại lớn không thể canh tác ngay. Chưa thể khắc phục kịp khả năng sản xuất. Do đó, nhu cầu nhập khẩu nông sản của Trung Quốc sẽ tăng cao để tránh gây thiếu hụt lương thực. Và đây là cơ hội tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản vụ đông đặc biệt là nhóm rau, củ của Việt Nam. Với lợi thế là đất nước có khí hậu chất đất phù hợp với nhiều loại nông sản. Thì Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt của đất nước triệu dân này.

nông sản xk

Với những lợi thế trên, vụ đông năm 2020, Bộ NN-PTNT đặt ra mục tiêu diện tích canh tác đạt khoảng 430.000-450.000ha, tăng khoảng 10-20% so với vụ đông năm 2019. Sản lượng phấn đấu đạt 4,6-4,9 triệu tấn. Tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34.000-36.000 tỷ đồng, trung bình đạt khoảng 75 triệu đồng/ha.

Trong đó, nhóm cây ưa ấm gồm ngô, khoai lang, đậu tương, lạc, rau,… chiếm tỷ lệ khoảng 55%; nhóm cây ưa lạnh như khoai tây, rau đậu chiếm khoảng 45%. Tại Hội nghị mới nhất được tổ chức thì, theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Từ đầu năm đến nay, khu vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro. Trong đó vừa chịu tác động của dịch Covid-19. Vừa phải đối phó với dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thiên tai bất thường. 

Nắm bắt lấy cơ hội nhu cầu lớn của quốc tế để phát triển sản xuất

Trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn đặt ra 2 mục tiêu phải tổ chức sản xuất lương thực và thực phẩm tốt để vừa đảm bảo lương thực thực phẩm cho 100 triệu dân vừa đảm bảo xuất khẩu.

Về lương thực, với đặc thù đất nước 100 triệu dân. Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, nếu không có sản lượng cao nhất thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Điều đáng mừng là đến nay. Đã tổ chức khá thành công với tổng diện tích đã gieo cấy 6,7 triệu hecta. 

“Ở các tỉnh phía Bắc, phải tập trung cho được sản xuất vụ Đông. Vì thiên nhiên ưu đãi cho 31 tỉnh, thành phố có mùa đông lạnh. Đây là lợi thế để Việt Nam làm được cây vụ Đông. Bởi vì vụ Đông thời gian sản xuất ngắn nhưng giá trị kinh tế cao, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, sâu bệnh… Nếu tổ chức sản xuất tốt thì 200–300 triệu đồng/ha là nằm trong tầm tay”,Bộ trưởng Cường nói.

Các địa phương có thể lựa chọn cơ cấu phù hợp.  

“Thêm đặc điểm nữa là Trung Quốc bị mưa lịch sử hàng trăm năm. 27 tỉnh/thành của nước này đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng kéo theo đó thực phẩm (đặc biệt là rau màu) sẽ bị thiếu”. Ngừoi đứng đầu ngành Nông nghiệp nhấn mạnh.

Nông sản QT

Theo đó, trong một thời gian ngắn việc sản xuất rau màu tại Trung Quốc sẽ khó có thể phục hồi kịp. Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định. Đây sẽ là thời cơ để các sản phẩm cây vụ đông ở các tỉnh phía Bắc của nước ta. Đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa bởi ít chịu cạnh tranh của các sản phẩm cùng chủng loại nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời, có thêm cơ hội để xuất khẩu các sản phẩm có lợi thế sang thị trường Trung Quốc.

Song, ông đề nghị các địa phương chủ động lựa chọn cơ cấu giống cây trồng… Nhằm đảm bảo được nhu cầu trong nước và sẵn sàng xuất khẩu.  Theo kế hoạch tổ chức sản xuất, tiêu thụ bài bản, chặt chẽ chất lượng. Các doanh nghiệp cố gắng sát cánh cùng bà con trong tiêu thụ nông sản nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng. Nếu các địa phương thi nhau trồng một loại cây vụ đông. Không tính toán đến việc tiêu thụ, chế biến thì lại có nguy cơ dư thừa, rớt giá.

Trính dẫn từ Vietnamnet.vn
Phan Nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]