Văn Hóa Ẩm Thực Là Một Phần Trong Nét Đẹp Con Người Việt Nam

Văn Hóa Ẩm Thực Là Một Phần Trong Nét Đẹp Con Người Việt Nam

Văn Hóa Ẩm Thực là một nét đẹp tại Việt Nam. Đây là nơi mảnh đất thiên nhiên cùng con người giao thoa với nhau. Chúng tạo lên nét đẹp trong văn hóa của người dân nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng. Ẩm thực đất việt vô cùng phong phú và đa dạng khi trên mỗi vùng miền có những nét đặc sắc riêng. Qua nét văn hóa ẩm thực người ta có thể hiểu được tình tình và phẩm chất con người. Ngoài ra nó còn thể hiện trình độ văn hóa với những đạo lý, phong tục tập quán riêng.

Văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và đa dạng

Văn hóa tinh thần của người Việt luôn được thể hiện một cách rõ nét nhất trong cách giao tiếp. Tất cả thể hiện qua cách ứng xử trong bữa cơm gia đình. Việc ăn uống trong bữa cơm gia đình có những đặc trung riêng qua từng cùng miền. Cha ông ta thường nói rằng” Ăn trong nồi, ngồi trong hướng”  hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”. Thông qua đó hiểu được sơ qua những quy tắc trong văn hóa bữa cơm của người Viêt. Khi ngồi vào mâm cơm, thì điều đầu tiên phải làm đó là mời cơm. Sau khi người lớn tuổi cầm chén lên thì người nhỏ tuổi mới được phép ăn. Những phép tắc này cũng một phần thể hiện được những nét đặc trưng trong bửa ăn.

Văn Hóa Ẩm Thực Là Một Phần Trong Nét Đẹp Con Người Việt Nam

Việt Nam qua cái nhìn của bạn bè quốc tế được biết đến như thiên đường ẩm thực đường phố. Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Việt lại nổi tiếng khắp thế giới đến như vậy. Hài hòa từ màu sắc cho đến mùị vị. Mỗi món ăn mang một nét riêng làm nao lòng bất cứ thực khách thưởng thức lần đầu

Mỗi vùng miền lại có những nét đẹp riêng trong văn hóa ẩm thực.

Ẩm thực miền Bắc có nét hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc trưng của những món ăn. Món ăn không hề thiên về một hương vị nào. Nó là sự hòa quyện vào nhau tạo lên một món ăn thanh đạm và hấp dẫn. Hà Nội được xem là vùng đất của tinh hoa của ẩm thực miền Bắc. Hà Nội nổi tiếng với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng. Ngoài ra còn có bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung vị đậm đà và cay nồng của mỗi món ăn. Về màu sắc có sự hòa trộn rất phong phú thiên về màu đỏ và màu nâu. Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bún cá, bánh đập, bánh xèo, chả ram, bánh tráng thịt luộc…

Mỗi vùng miền lại có những nét đẹp riêng trong văn hóa ẩm thực.

Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ thể hiện sự thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít,…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti…  Tất cả đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…

Văn hóa ẩm thực là một câu chuyện vô cùng phong phú từ màu sắc cho đến mùi vị của mỗi món ăn. Mỗi món ăn là đại diện hương sắc cho từng vùng miền. Hãy cùng VietStreet khám phá những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất Việt.

Nguồn: camnangphuot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

[pt_view id=”adde466qv7″]

Nuôi Thủy Sản

[pt_view id=”635dd9bpaz”]

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

[pt_view id=”86781db8gd”]